Thịt bò từ lâu đã là loại thực phẩm được nhiều chị em ưa chuộng vì khá bổ dưỡng, không chỉ vậy cách chế biến thịt bò cũng rất đa dạng có thể chế biến thành rất nhiều các món ngon từ bò khác nhau. Giúp cho chị em thỏa sức sáng tạo, thử tài của chính mình. Một trong những cách chế biến thịt bò được đánh giá là khá tinh tế từ thịt bò đó chính là bò sốt vang kiểu Pháp.
Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp được nhiều người yêu thích và tìm hiểu bởi hương vị của rượu vang thấm vào những miếng thịt bò được hầm nhừ sẽ mang tới cho bạn một cảm giác đậm đà khó quên.
Không chỉ vậy cách trình bày của món ăn này cũng rất đẹp mắt nữa, cùng tìm hiểu ngay cách làm thịt bò sốt vang kiểu Pháp dưới đây nhé.
Cách nấu thịt bò sốt vang kiểu Pháp đậm đà
Chuẩn bị nguyên liệu
Với một món ăn tinh tế, đòi hỏi nguyên liệu cũng phải thật tốt và đa dạng.
Để làm món bò sốt vang kiểu Pháp đúng chuẩn, bạn cần đáp ứng những yêu cầu về thịt bò cũng như rau củ kèm theo.
Nguyên liệu dưới đây dành cho gia đình 4 đến 5 người ăn, nếu nhiều người hoặc ít người hơn thì bạn tự điều chỉnh nhé.
- 5 kg thịt bò, bạn hãy chọn bắp bò hoặc thịt vai để thớ thịt nhiều nạc, khi hầm mềm mới ngon.
- 1 ít rượu vang
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành tây
- 4 củ cải trắng
- 4 củ cà rốt
- 4 củ khoai tây
- 4 quả cà chua
- Dầu ăn
- 1 ít rau thơm
- Muối, hạt tiêu và các loại gia vị khác
Chọn nguyên liệu bò sốt vang Pháp ngon
- Đầu tiên là thịt bò, khi chọn bắp bò hay thịt vai bạn cũng không nên chọn loại toàn nạc, hãy cố gắng thêm chút gân thì khi hầm sẽ ngon hơn.
- Thịt bò phải có màu đỏ tươi, không được đậm quá. Thớ thịt nhỏ và mịn, khi đè vào cảm giác chắc chắn, có mùi thơm, nếu có mỡ thì phải có màu vàng nhạt.
- Các loại rau củ như củ cải, cà rốt, khoai tây cũng phải tươi ngon, không được để quá lâu, quả cũng vừa tới chứ không được quá già.
Công thức chế biến món bò sốt vang kiểu Pháp
Sơ chế
Bước 1: Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, có thể cắt to hơn một chút cũng được vì khi ninh xong thịt rất mềm, ăn rất dễ chứ không dai như món gân bò sốt vang.
Bước 2: Các loại củ như cà rốt, cải trắng, khoai tây bạn đều gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng hơi to, to bằng miếng thịt là tốt nhất.
Cà chua ban rửa sạch, sau đó bổ múi cau 2 quả, phần còn lại bạn lột vỏ và băm thật nhuyễn để sau này làm sốt.
Hành tây bạn cũng lột vỏ, 1 nửa bổ múi cau, một nửa băm nhỏ, tỏi bạn cũng lột vỏ rồi băm nhỏ luôn.
Chế biến
Bước 3: Chuẩn bị nồi và đun nóng một tí dầu ăn, khi dầu đã nóng thì bạn cho phần thịt bò vào xào sơ cho thịt săn lại, nêm thêm chút muối và hạt tiêu đảo đều cho tới khi thịt chín hơi vàng.
Bây giờ bạn đổ rượu vang, hành tây băm nhuyễn vào, đảo một lúc thì bạn cho tiếp cà chua băm nhuyễn vào, hạ lửa vừa vừa và đun cho tới khi phần cà chua ra nước thành sốt hơi quánh lại.
Bước 4: Lấy một nồi khác để nấu nước dùng, bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi lên, tiếp theo bạn cho các nguyên liệu như cà rốt, cà chua bổ múi cau, hành tây bổ múi cau, khoai tây, củ cải trắng vào chung và ninh khoảng 30 phút cho thịt bò sốt vang kiểu Pháp Thấm vị.
Bước 5: Bây giờ bạn đổ phần nước dùng này vào nồi sốt bò lúc nãy, hạ lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, bạn nhớ nêm hơi nhạt một chút vì sau khi hầm thì nước sẽ cạn và vị món ăn sẽ mặn lên.
Nêm gia vị xong thì bạn hạ lửa nhỏ, mở nắp và ninh nồi sốt cho tới khi nào nước hơi cạn, sốt quánh lại, các loại rau củ cùng thịt đã chín thật mềm là xong.
Khi ăn bạn trút phần bò sốt vang ra đĩa, trang trí thêm rau thơm bên trên, khi ăn kèm bạn có thể chuẩn bị thêm ít cải trắng, khoai tây chiên để ăn kèm rất ngon.
Yêu cầu của món bò sốt vang kiểu Pháp là nước sốt phải đặc và bám vào thịt, thịt và các loại rau củ phải mềm, dễ nhai và đặc biệt phải có mùi thơm của rượu vang.
Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp khá đơn giản phải không nào, chỉ với một chút tinh tế khi làm sốt là ai cũng có thể thực hiện.
Bò sốt vang kiểu Pháp
Nguyên liệu
- 5 kg thịt bò (bạn hãy chọn bắp bò hoặc thịt vai để thớ thịt nhiều nạc, khi hầm mềm mới ngon.)
- 1 ít rượu vang
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành tây
- 4 củ cải trắng
- 4 củ cà rốt
- 4 củ khoai tây
- 4 quả cà chua
- Dầu ăn
- 1 ít rau thơm
- Muối (hạt tiêu và các loại gia vị khác)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, có thể cắt to hơn một chút cũng được vì khi ninh xong thịt rất mềm, ăn rất dễ chứ không dai như món gân bò sốt vang.
- Bước 2: Các loại củ như cà rốt, cải trắng, khoai tây bạn đều gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng hơi to, to bằng miếng thịt là tốt nhất.
- Cà chua ban rửa sạch, sau đó bổ múi cau 2 quả, phần còn lại bạn lột vỏ và băm thật nhuyễn để sau này làm sốt.
- Hành tây bạn cũng lột vỏ, 1 nửa bổ múi cau, một nửa băm nhỏ, tỏi bạn cũng lột vỏ rồi băm nhỏ luôn.
Chế biến
- Bước 3: Chuẩn bị nồi và đun nóng một tí dầu ăn, khi dầu đã nóng thì bạn cho phần thịt bò vào xào sơ cho thịt săn lại, nêm thêm chút muối và hạt tiêu đảo đều cho tới khi thịt chín hơi vàng.
- Bây giờ bạn đổ rượu vang, hành tây băm nhuyễn vào, đảo một lúc thì bạn cho tiếp cà chua băm nhuyễn vào, hạ lửa vừa vừa và đun cho tới khi phần cà chua ra nước thành sốt hơi quánh lại.
- Bước 4: Lấy một nồi khác để nấu nước dùng, bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi lên, tiếp theo bạn cho các nguyên liệu như cà rốt, cà chua bổ múi cau, hành tây bổ múi cau, khoai tây, củ cải trắng vào chung và ninh khoảng 30 phút cho thịt bò sốt vang kiểu Pháp Thấm vị.
- Bước 5: Bây giờ bạn đổ phần nước dùng này vào nồi sốt bò lúc nãy, hạ lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, bạn nhớ nêm hơi nhạt một chút vì sau khi hầm thì nước sẽ cạn và vị món ăn sẽ mặn lên.
- Nêm gia vị xong thì bạn hạ lửa nhỏ, mở nắp và ninh nồi sốt cho tới khi nào nước hơi cạn, sốt quánh lại, các loại rau củ cùng thịt đã chín thật mềm là xong.
- Khi ăn bạn trút phần bò sốt vang ra đĩa, trang trí thêm rau thơm bên trên, khi ăn kèm bạn có thể chuẩn bị thêm ít cải trắng, khoai tây chiên để ăn kèm rất ngon.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Dinh dưỡng trong món bò sốt vang kiểu Pháp
- Thịt thăn bò mang đến cho bạn lượng protein, khoáng chất và vitamin chất lượng cao.
- Cụ thể, trong 100g thịt bò có chứa 26.1g protein, 11.8g chất béo và cung cấp 217 calo… trong đó protein cung cấp tới 8 loại axit amin quan trọng cho sự phát triển của cơ thể.
- Ăn thịt bò giúp bạn tăng cường phát triển cơ bắp, rất thích hợp với người hoạt động thể chất nhiều, đang giảm cân, phục hồi cơ thể.
- Lượng chất sắt và vitamin B6 trong thịt bò còn giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp thêm máu cho cơ thể.
- Ngoài ra, trong món bò sốt vang còn có sự hóp mặt của các loại rau củ như cà rốt, khoai tây… đây đều là những thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và tinh bột, rất tốt cho cơ thể.
Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì đều hợp, hãy trổ tài ngay để gia đình thưởng thức nhé, chúc bạn thành công!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả