Gà rang là một trong những phương pháp chế biến thịt gà rất ngon và cũng đơn giản. Ngoài cách rang gà sả ớt mà mình đã gửi tới mọi người khi trước, vẫn còn một cách chế biến nữa rất ngon mà bạn không thể bỏ qua, đó là cách làm gà rang muối, cụ thể là muối hột.
Thịt gà được chiên vỏ giòn trước khi đảo rang với muối sẽ cho một hương vị đậm đà, pha chút mặn của muối, chút thơm của gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh tạo nên một cảm giác khó quên.
Cách làm gà rang muối hột cũng giống như cách nấu các món ngon từ gà khác, khá đơn giản với chỉ vài bước bao gồm cả sơ chế và chế biến, điều quan trọng làm nên sự đặc biệt của món ăn này chính là cách pha trộn muối sao cho có hương vị ngon nhất. Cùng Bếp tham khảo qua cách làm gà rang muối cực ngon sau đây nhé.
Cách làm gà rang muối hột đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món gà rang muối thì ngoài nguyên liệu chính là thịt gà ra, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại ngũ cốc để làm muối, vì đây là yêu tố đóng góp chính cho hương vị của món ăn.
- Khoảng nửa kg thịt gà ta, như mọi khi, thịt gà ta luôn là lựa chọn ưu tiên để đảm bảo khi chế biến thịt chắc, dai và không bị ra mỡ nhiều.
- 1 quả trứng
- Lá chanh, sả, bột năng
- Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh mỗi loại 50g
- 1 muỗng lớn muối hột
- Các loại gia vị khác như hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối
Cách làm món gà rang muối
Sơ chế
Bước 1: Thịt gà bạn dùng nước muối loãng rửa cho sạch và khử bớt mùi sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước.
Chuẩn bị hỗn hợp bao gồm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh mì chính, 1 muỗng canh dầu ăn, nửa muỗng canh tiêu và lòng đỏ trứng.
Cho thịt gà vào hỗn hợp này và trộn lên cho đều, ướp như vậy khoảng nửa tiếng cho gà ngấm đều gia vị.
Bước 2: Bạn mang các loại ngũ cốc là gạp nếp, đậu xanh và gạo tẻ ngâm trong nước khoảng 20 phút sau đó vớt ra để ráo, nhớ là ngâm riêng từng loại nhé.
Tiếp theo hãy rang các loại ngũ cốc này tới khi chín, bạn nhớ rang trên chảo không dầu và để lửa nhỏ thôi nhé.
Sau khi rang chính thì bạn xay mịn tất cả, trộn chung với 1 muỗng lớn muối hột là có hỗn hợp muối rang cực ngon rồi.
Lá chanh bạn rửa sạch, thái sợi, sả đập dập sau đó cắt khúc cỡ 5cm. 2 loại nguyên liệu này bạn chuẩn bị chảo cho dầu ăn vào rồi chiên sơ cho vàng, vớt ra để ráo.
Chế biến
Bước 3: Bạn gắp gà lăn qua bột năng sau đó cho vào chảo dầu chiên sơ cho gà chín vàng, bạn nhớ là chỉ chiên sơ thôi để tránh gà bị khô nhé, khoảng 1 phút là được.
Bước 4: Chuẩn bị một chảo không dầu, cho hết các nguyên liệu như hỗn hợp muối trộn, sả và lá chanh chiên cùng với phần gà đã chiên sơ vào.
Mở lửa lớn rồi đảo thật nhanh tay trong khoảng 3 phút, lúc này muối đã bám vào gà là xong.
Cách làm gà rang muối hột chỉ có vậy thôi, khi ăn bạn chuẩn bị thêm chén muối ớt là hết sẩy, yêu cầu món ăn là thịt gà không được khô, vỏ ngoài giòn và thịt bên trong hơi dai, muối phải bám vào xung quanh miếng gà, có hương thơm của sả và lá chanh.
Gà rang muối
Nguyên liệu
- 1/2 kg thịt gà ta
- 1 quả trứng
- Lá chanh (sả, bột năng)
- Gạo tẻ (gạo nếp, đậu xanh mỗi loại 50g)
- 1 muỗng lớn muối hột
- Các loại gia vị khác như hạt tiêu (nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Thịt gà bạn dùng nước muối loãng rửa cho sạch và khử bớt mùi sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước.
- Chuẩn bị hỗn hợp bao gồm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh mì chính, 1 muỗng canh dầu ăn, nửa muỗng canh tiêu và lòng đỏ trứng.
- Cho thịt gà vào hỗn hợp này và trộn lên cho đều, ướp như vậy khoảng nửa tiếng cho gà ngấm đều gia vị.
- Bước 2: Bạn mang các loại ngũ cốc là gạp nếp, đậu xanh và gạo tẻ ngâm trong nước khoảng 20 phút sau đó vớt ra để ráo, nhớ là ngâm riêng từng loại nhé.
- Tiếp theo hãy rang các loại ngũ cốc này tới khi chín, bạn nhớ rang trên chảo không dầu và để lửa nhỏ thôi nhé.
- Sau khi rang chính thì bạn xay mịn tất cả, trộn chung với 1 muỗng lớn muối hột là có hỗn hợp muối rang cực ngon rồi.
- Cách trộn hỗn hợp muối làm gà rang muối
- Lá chanh bạn rửa sạch, thái sợi, sả đập dập sau đó cắt khúc cỡ 5cm. 2 loại nguyên liệu này bạn chuẩn bị chảo cho dầu ăn vào rồi chiên sơ cho vàng, vớt ra để ráo.
Chế biến
- Bước 3: Bạn gắp gà lăn qua bột năng sau đó cho vào chảo dầu chiên sơ cho gà chín vàng, bạn nhớ là chỉ chiên sơ thôi để tránh gà bị khô nhé, khoảng 1 phút là được.
- Bước 4: Chuẩn bị một chảo không dầu, cho hết các nguyên liệu như hỗn hợp muối trộn, sả và lá chanh chiên cùng với phần gà đã chiên sơ vào.
- Mở lửa lớn rồi đảo thật nhanh tay trong khoảng 3 phút, lúc này muối đã bám vào gà là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Đửng quên tham khảo thêm công thức làm khô gà lá chanh cũng rất sáng tạo nhé.
Hy vọng với hướng dẫn làm gà rang muối trên, bạn đã có thêm một món ăn ngon để thêm vào thực đơn gia đình mình, hãy thực hành ngay để thử tay nghề của chính mình nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả