Ở bài trước mình đã có giới thiệu tới mọi người món cà ri gà nước cốt dừa rất ngon và dễ làm rồi. Như đã nói thì món ăn này có rất nhiều biến tấu khi chế biến và được người dân miền Nam đặc biệt yêu thích, bởi vậy mà hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu xem cách nấu cà ri gà miền Nam có gì khác biệt không nhé.
Với cách chế biến này, chúng ta sẽ có một món ăn hòa quyện giữa màu sắc đẹp mặt, hương vị thơm cay của cà ri cũng như ngọt, béo của gà và dừa.
Cách làm cà ri gà miền Nam cũng không quá khó đâu, chỉ cần một chút tinh tế và kỹ thuật riêng là bạn có thể chế biến được món ăn này, cùng thực hành ngay để trải nghiệm sự khác biệt mà món cà ri gà ở những nơi khác không có được nhé.
Cách nấu cari gà miền Nam cực ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Như mọi khi, nguyên liệu để làm món cà ri gà miền Nam cũng khá đa dạng từ nguyên liệu chính đến rau quả kèm theo, bạn nên chuẩn bị đủ bởi có nhưng nguyên liệu tuy ít nhưng lại góp phần không nhỏ vào hương vị của món ăn.
- Thịt gà ta, tùy vào số lượng người ăn mà bạn chuẩn bị, thường một con 1.5kg sẽ đủ cho 4 đến 5 người ăn.
- 300gr dừa nạo
- 1 củ khoai môn
- 1 củ khoai lang
- 100ml sữa tươi loại không có đường
- Một ít sữa đặc, tầm chưa đến 1/3 lon là được
- 1 củ hành tây
- 5 cây sả
- 1 hũ cà ri dầu
- 1 gói bột cà ri
- Một số loại rau thơm như rau húng quế, hành lá, rau mùi, ớt tươi
- 1 thìa canh hành tím, tỏi băm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, nước mắm
Cách chọn nguyên liệu ngon
Để làm món cà ri gà miền Nam ngon, bạn nên chọn gà già một chút, bởi khi ninh nhừ thì thịt gà không bị nát mà vẫn giữ được độ dai, khi ăn sẽ ngon miệng hơn.
Tất nhiên, gà phải còn khỏe mạnh, nhìn qua thấy còn nhanh nhẹn, không có dấu hiệu lù đù, mắt sáng. Kiểm tra da phải thấy căng đẹp, không nhão hay rỉ máu, đè vào thấy đàn hồi.
Nhớ kiểm tra phần hậu môn gà, nếu thấy rỉ máu, bám bẩn thì là gà bệnh, không nên mua.
Khoai bạn cần chọn củ to, láng, không được nhiều mắt hay sần sùi.
Các loại rau củ khác thì chỉ cần đảm bảo số lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm là được.
Công thức nấu cà ri gà kiểu miền Nam
Sơ chế
Bước 1. Đầu tiên chúng ta sơ chế gà. Gà sau khi mua về bạn rửa sạch, chà sát với muối để khử bớt mùi sau đó rửa lại và để ráo.
Sau đó chặt thành miếng vừa ăn hoặc hơi lớn một chút.
Bước 2. Chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng muối, 2 muỗng bột nêm, 1 muỗng tiêu, một ít ớt băm nhỏ, hành tím và tỏi băm, sả đập dập, 1 hũ cà ri dầu và nửa gói bột cà ri.
Cho gà vào đảo đều lên ướp cho thấm, khoảng hơn 1 tiếng là được.
Hành và tỏi băm bạn nhớ chừa lại một ít để lát còn xào với gà nhé.
Bước 3. Sơ chế các loại rau củ còn lại. Dừa bạn nạo ra, vắt lấy một bát nước cốt dừa, phần bã bạn lọc một lần nữa lấy một bát to nước dão dừa.
Khoai thì bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng vuông hơi to. Hành tây thì bạn cũng lột vỏ rồi cắt thành từng miếng kiểu múi cau.
Các loại rau thơm như hành, ngò, húng quế…bạn rửa sạch rồi để ráo nước là được.
Chế biến
Bước 4. Chuẩn bị chảo rồi đun nóng một ít dầu, tiếp theo bạn cho khoai môn và khoai lang vào chiên sơ cho vỏ phía ngoài khoai hơi săn lại, đổi màu hơi vàng thì gắp ra để ráo dầu.
Bước 5. Tận dụng chảo đó cho hành và tỏi băm vào phi lên cho thơm, khi dậy mùi thơm rồi thì cho gà vào, bật lửa lớn và xào cho thịt gà săn lại, tiếp tục hạ nhỏ lửa xào tiếp cho thịt hơi mềm rồi tắt bếp.
Bước 6. Tiếp tục chuẩn bị một cái nồi, cho nước dão dừa vào đun lên cho tới khi sôi, bây giờ bạn cho gà vào đun tiếp khoảng 30 phút với lửa nhỏ.
Sau 30 phút thì bạn cho khoai môn và khoai lang vào đun thêm khoảng 15 phút nữa.
Bước 7. Tiếp theo bạn cho phần nước cốt dừa vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi mở lửa vừa đun sôi khoảng 3 phút, cuối cùng cho hành tây vào và tắt bếp là xong.
Tuy khá nhiều công đoạn, sơ chế nguyên liệu cũng lâu nhưng nhìn chung thì nếu làm đúng theo hướng dẫn thì ai cũng có thể làm được.
Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn là nước dùng phải hơi có mùi béo và thơm của nước dừa và gà. Rau củ phải mềm, thịt gà không được dai, hương vị đậm đà và hơi cay.
Khi ăn bạn múc ra tô lớn, cho hành lá, rau thơm vào và ăn kèm với bánh mì hoặc bún đều được.
Cà ri gà miền nam
Nguyên liệu
- Thịt gà ta (tùy vào số lượng người ăn mà bạn chuẩn bị, thường một con 1.5kg sẽ đủ cho 4 đến 5 người ăn.)
- 300 gr dừa nạo
- 1 củ khoai môn
- 1 củ khoai lang
- 100 ml sữa tươi loại không có đường
- Một ít sữa đặc (tầm chưa đến 1/3 lon là được)
- 1 củ hành tây
- 5 cây sả
- 1 hũ cà ri dầu
- 1 gói bột cà ri
- Một số loại rau thơm như rau húng quế (hành lá, rau mùi, ớt tươi)
- 1 thìa canh hành tím (tỏi băm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, nước mắm)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1. Đầu tiên chúng ta sơ chế gà. Gà sau khi mua về bạn rửa sạch, chà sát với muối để khử bớt mùi sau đó rửa lại và để ráo.
- Sau đó chặt thành miếng vừa ăn hoặc hơi lớn một chút.
- Bước 2. Chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng muối, 2 muỗng bột nêm, 1 muỗng tiêu, một ít ớt băm nhỏ, hành tím và tỏi băm, sả đập dập, 1 hũ cà ri dầu và nửa gói bột cà ri.
- Cho gà vào đảo đều lên ướp cho thấm, khoảng hơn 1 tiếng là được.
- Bước 3. Sơ chế các loại rau củ còn lại. Dừa bạn nạo ra, vắt lấy một bát nước cốt dừa, phần bã bạn lọc một lần nữa lấy một bát to nước dão dừa.
- Khoai thì bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng vuông hơi to. Hành tây thì bạn cũng lột vỏ rồi cắt thành từng miếng kiểu múi cau.
- Các loại rau thơm như hành, ngò, húng quế...bạn rửa sạch rồi để ráo nước là được.
Chế biến
- Bước 4. Chuẩn bị chảo rồi đun nóng một ít dầu, tiếp theo bạn cho khoai môn và khoai lang vào chiên sơ cho vỏ phía ngoài khoai hơi săn lại, đổi màu hơi vàng thì gắp ra để ráo dầu.
- Bước 5. Tận dụng chảo đó cho hành và tỏi băm vào phi lên cho thơm, khi dậy mùi thơm rồi thì cho gà vào, bật lửa lớn và xào cho thịt gà săn lại, tiếp tục hạ nhỏ lửa xào tiếp cho thịt hơi mềm rồi tắt bếp.
- Bước 6. Tiếp tục chuẩn bị một cái nồi, cho nước dão dừa vào đun lên cho tới khi sôi, bây giờ bạn cho gà vào đun tiếp khoảng 30 phút với lửa nhỏ.
- Sau 30 phút thì bạn cho khoai môn và khoai lang vào đun thêm khoảng 15 phút nữa.
- Bước 7. Tiếp theo bạn cho phần nước cốt dừa vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi mở lửa vừa đun sôi khoảng 3 phút, cuối cùng cho hành tây vào và tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng món cà ri gà miền Nam
- Thịt gà là thực phẩm chứa nhiều protein và khoáng chất, bởi vậy đây là nguồn dinh dưỡng rất tốt để bồi bổ cơ thể. Đặc biệt trong thịt gà chứa khá ít mỡ nên thường xuất hiện trong các thực đơn giảm cân.
- Trong thịt gà cũng chứa nhiều canxi, giúp phát triển hệ xương chắc khỏe. Bổ sung thịt gà trong thực đơn thường xuyên cũng giúp các cơ quan nội tạng như gan, thận và cả thần kinh hoạt động tốt hơn.
- Ngoài ra, thịt gà còn được biết đếnl à thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, ổn định thần kinh, giải tỏa căng thẳng rất tốt.
- Ngoài ra, món cà ri gà còn sử dụng nhiều khoai, trong khoai có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu, ví dụ như protein, carbohydrat, đường, chất xơ, chất béo, tinh bột…
- Ăn khoai thường xuyên có thể giúp bạn bổ sung vitamin, cải thiện các bệnh về tim mạch, chống oxy hóa hay các bệnh về đường tiêu hóa.
Đừng quên ngó qua cách nấu cà ri gà sữa tươi cũng rất hấp dẫn nhé. Tuy chỉ hay xuất hiện trong các bữa tiệc, cúng giỗ nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hành và đãi gia đình, người thân vào dịp cuối tuần.
Món cà ri gà miền nam ” có khiến bạn trầm trồ”. Nếu chưa hãy thử ngay 20 công thức nấu các món gà ngon ngay sau nhé!
Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả