Khô gà lá chanh là món ăn nhất định phải có trong bộ sưu tập của các tín độ nghiện ăn vặt. Vị thơm của lá chanh kết hợp với vị cay của ớt hoà quyện thêm cái vị dai dai của gà giúp món ăn này kích thích vị giác đến lạ. Để đảm bảo nhu cầu ăn uống của bản thân cũng như giữ vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn nên tự tay làm món khô gà tại nhà. Và dưới đây là các cách làm khô gà lá chanh giúp bạn có một món ăn giòn giòn cay cay để thử ngay vào cuối tuần này.
Điều cần biết về món khô gà lá chanh
Khô gà lá chanh là một món ăn ngon làm từ gà được rất nhiều bạn ưa chuộng. Tuy nhiên nhiều người lại e sợ trong việc ăn khô gà thường xuyên vì sợ mập. Thắc mắc này sẽ được giải đáp ở phần dưới đây. Ngoài ra bạn có thể học thêm nhiều kiến thức làm món từ gà khác như: gà không lối thoát, gà hấp lá chanh, cháo gà,…
Dinh dưỡng trong món khô gà
- Theo các nghiên cứu, trong khô gà có chứa nhiều protein, cacbohydrat và chất béo và một ít calo nên bạn sẽ không phải lo về vấn đề tăng cân, đây cũng là món ăn mà những ai đang tậm luyện thể thao hay giảm cân yêu thích.
- Không chỉ vậy, khô gà còn cung cấp cho bạn canxi, sắt, magie, kẽm, kali, vitamin A, B, C, E… tùy hàm lượng không cao nhưng rất đa dạng.
- Nhìn rộng ra, thịt gà chứa lượng đạm cao, hỗ trợ đốt mỡ thừa, dễ tiêu hóa, không phải ngẫu nhiên mà lườn gà luôn nằm trong top thực phẩm nên ăn khi giảm cân.
- Ăn thịt gà còn giúp bạn bổ xung nước và chất xơ.
Khô gà lá chanh bao nhiêu calo?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 100g khô gà chứa khoảng 90 calo cùng nhiều hàm lượng dưỡng chất khác như: vitamin, canxi, sắt, photpho, chất béo,…Với hàm lượng calo cực thấp này bạn có thể ăn thoải mái mà không lo sợ tăng cân. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ thì bạn nên lựa chọn đúng đơn vị bán khô gà uy tín để mua.
Mẹo làm khô gà lá chanh ngon
- Bạn không nên luộc gà quá kĩ và xé gà quá nhỏ, nếu không khi xào lên gà sẽ bị vỡ vụn không đẹp mắt.
- Để khô gà có màu đẹp thì ở bước 5 bạn nên đảo đều hỗn hợp gia vị, rồi cho lửa nhỏ mới được cho gà vào và phải đảo đều tay thì gà mới đều màu được.
- Mẹo bảo quản: Để bảo quản khô gà được lâu mà không bị ỉu cũng như không bị mốc thì lúc chế biến bạn cần lọc sạch mỡ trên phần ức gà đi và khi làm khô cẩn thận làm sợi gà được khô hoàn toàn cũng như các gia vị khác như tỏi, ớt, lá chanh,… Bạn có thể cho vào túi nilon hoặc hộp đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Cách làm khô gà lá chanh ngon, đậm vị
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm khô gà lá chanh cũng không quá nhiều, bạn cần chuẩn bị những thực phẩm và gia vị sau:
- 450 g lườn gà
- 4 củ sả, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 củ tỏi, 3 củ hành khô, 2 quả ớt sừng
- 10 lá chanh
- 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường nâu, 1 thìa ngũ vị hương, 3 thìa bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa dầu hào, 2 thìa bột màu điều.
Chọn lườn gà thật ngon
Lườn gà bạn chọn sườn to dài để khi xé có được sợi đẹp mắt, không nát. Nhìn bên ngoài lườn phải có màu trắng pha đỏ đậm, sáng bóng.
Thịt phải chắc, không nhão, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra, để đảm bảo tươi ngon thì lườn gà không được có mùi lạ.
Làm khô gà lá chanh
Bước 1: Lườn gà sau khi mua về bạn rửa sạch, rồi đập 2 củ hành khô, 1 củ gừng sau đó cùng cho vào nồi với nước và luộc cho tới khi sôi.
Khi gà sôi thì bạn tắt bếp và ngâm như vậy chờ khoảng 10 phút.
Bước 2: Sả và lá chanh bạn cắt chéo. Ớt sừng, tỏi thì bạn băm nhỏ ra.
Bước 3: Ngâm thịt gà xong thì bạn lấy ra và xé thành từng sợi dài, nhớ xe miếng to chút kẻo khi trộn gà sẽ bị nát.
Bước 4: Pha một hỗn hợp theo công thức bột ớt, đường, dầu hào, nước mắm, nửa thìa ngũ vị hương và mì chính rồi cho thịt gà vào ướp cho thấm.
Tầm 30 phút là gia vị đủ thấm rồi.
Bước 5: Đun 3 thìa dầu ăn cùng với hạt điều tạo màu cho khô gà lá chanh, chừng nào có màu đỏ thì vứt xác đi, cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào phi lên thật thơm.
Còn nửa thìa bột ngũ vị hương và bột ớt Hàn Quốc bạn cho vào xào trong ít phút.
Bước 6: Tiếp theo cho thịt gà vào cùng với lá chanh và sả, đảo đều với lửa nhỏ trong khoảng 5-7 phút để thịt gà đổi màu và săn lại.
Bước 7: Cuối cùng bạn rải đều gà ra khay và sấy trong lò ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 4 phút, lặp lại khoảng 2-3 lần tới khi gà thực sự khô là xong.
Để bảo quản được lâu bạn nên cho khô gà vào lọ hoặc hộp có nắp đậy để dùng dần.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món khô gà lá chanh với hương nồng cay thơm phức. Đây là một món “lai rai” đang rất được ưa chuộng nên bạn nhớ làm để chiêu đãi người thân nhé.
Dụng cụ
Nguyên liệu
- 450 gram lườn gà
- 10 gram chanh
- 1 gram đường
- 1 gram nước mắm
- 2 gram ớt
- 3 gram xả
Cách làm
- Bước 1: Lườn gà sau khi mua về bạn rửa sạch, rồi đập 2 củ hành khô, 1 củ gừng sau đó cùng cho vào nồi với nước và luộc cho tới khi sôi.Khi gà sôi thì bạn tắt bếp và ngâm như vậy chờ khoảng 10 phút.
- Bước 2: Sả và lá chanh bạn cắt chéo. Ớt sừng, tỏi thì bạn băm nhỏ ra.
- Bước 3: Ngâm thịt gà xong thì bạn lấy ra và xé thành từng sợi dài, nhớ xe miếng to chút kẻo khi trộn gà sẽ bị nát.
- Bước 4: Pha một hỗn hợp theo công thức bột ớt, đường, dầu hào, nước mắm, nửa thìa ngũ vị hương và mì chính rồi cho thịt gà vào ướp cho thấm.Tầm 30 phút là gia vị đủ thấm rồi.
- Bước 5: Đun 3 thìa dầu ăn cùng với hạt điều tạo màu cho khô gà lá chanh, chừng nào có màu đỏ thì vứt xác đi, cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào phi lên thật thơm.
- Bước 6: Tiếp theo cho thịt gà vào cùng với lá chanh và sả, đảo đều với lửa nhỏ trong khoảng 5-7 phút để thịt gà đổi màu và săn lại.
- Bước 7: Cuối cùng bạn rải đều gà ra khay và sấy trong lò ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 4 phút, lặp lại khoảng 2-3 lần tới khi gà thực sự khô là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Các cách làm khô gà lá chanh khác
Ngoài cách làm bằng chảo thông dụng, đơn giản ở trên thì bạn cũng có thể áp dụng các cách làm khô gà lá chanh sau đây. Tuỳ theo sở thích của bản thân để chọn ra loại phù hợp.
Làm khô gà bằng nồi cơm điện
- Bước 1: Dùng cọ quét một lớp dầu ăn lên nồi cơm điện, đối với gà thì bạn nên sơ chế và ướp theo công thức ở trên
- Bước 2: Cho gà đã ướp vào nồi, đừng quên cho nhiều ớt và lá chanh nhé.
- Bước 3: Bật nút và nấu cho đế khi nước sôi và có hơi nước thoát ra.
- Bước 4: Khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng thì đợi trong 5 phút và bật lại nút nấu như ban đầu để sấy khô gà
- Bước 5: Thực hiện bước 3 và bước 4 nhiều lần cho đến khi bạn thấy gà lên màu dẹp và khô hẳn
Làm khô gà bằng lò vi sóng
Để làm công thức này thì bạn nên luộc và tẩm ướp gia vị vào gà.
- Bước 1: Cho hành, sả và tỏi vào chảo để xào cho đến khi thơm lên
- Bước 2: Sau đó cho hết vào nồi với nửa chén nước luộc gà. Nên thêm ớt và lá chanh vào gà và trộn đều lên
- Bước 3: Bật lửa vừa sau khi đặt nồi lên bếp và đảo liên tục để gà thấm gia vị
- Bước 4: Bọc gà đã chín vào giấy bạc và cho vào lò vi sóng nướng. Nên điều chỉnh lò vi sóng ở 150 độ C và để trong 10 phút là chúng ta đã có thể dùng được.
Nhìn chung, nếu bạn đang lên một thực đơn ăn uống lành mạnh thì có thể làm món khô gà lá chanh để thi thoảng ăn vặt hoặc ăn kèm cơm đều được. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những món nhắm từ gà rất ngon như gà rang sả ớt hay gà rang muối nhé, cũng rất hấp dẫn đấy. Chúc bạn thành công với cách làm khô gà lá chanh ở trên.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả