Phở bò có thể nói là món ăn sáng quen thuộc của người Việt, bởi không những thơm ngon, nóng nồi mà tương tự các món ngon từ bò khác; món ăn này còn bổ sung dinh dưỡng khá tốt, cho bạn một ngày đầy năng lượng.
Và mỗi miền sẽ có cách biến tấu khác nhau như ở sài gòn hay các tỉnh miền tấy sẽ có phở bò miền Nam với hương vị đặc trưng riêng.
Cách nấu phở bò Hà Nội hay miền Bắc có đôi chút khác biệt so với miền Nam, cụ thể thì các loại rau ăn kèm khác nhau, cùng với đó là người miền Nam thích nước lèo màu mè hơn một chút.
Dù là chế biến theo cách nào thì nếu làm tại nhà bạn cũng cần một công thức đơn giản, để đảm bảo tiêu chí nhanh gọn cho bữa sáng. Hãy cũng Bếp thực hành công thức làm phở bò miền Nam siêu nhanh dưới đây nhé.
Cách làm phở bò kiểu miền Nam
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g xương bò để ninh nước dùng
- 300g thịt bò
- 200g sách bò
- 200g nạm bò
- 1 củ gừng
- 1 củ cải trắng
- 5 củ hành tây
- 10 nhánh hành lá
- 10 cây húng quế
- 4 thìa canh tương ớt
- 4 thìa canh sốt tương đen
- 500g bánh phở
- 1 ít giá đỗ, rau ngò, xà lách
- 1 trái chanh
5 cái hoa hồi, 10g thanh quê, gần nửa thài cà phê đinh hương, 1 thìa cà phê hạt thì là. Các nguyên liệu này bạn có thể mua chung 1 gói gia vị phở ở ngoài chợ có bán sẵn rất tiện.
Trên đây là phần nguyên liệu cho gia đình khoảng 4 người, bạn tuỳ vào số lượng người ăn mà căn chỉnh theo nhé.
Cách nấu phở bò miền nam
Sơ chế
Bước 1: Thịt bò, nạm và sách bò bạn mang rửa sạch, sách bò và nạm bạn mang đi luộc chín luôn rồi thái thành miếng vừa ăn. Riêng thịt bò chúng ta sẽ ăn tái nên không cần luộc trước nhé.
Xương bò bạn cũng rửa sạch, chặt thành khúc rồi trụng qua nước sôi vài phút cho sạch, vớt ra để riêng.
Bước 2: 1 củ hành tây và gừng rửa sạch sau đó mang đi nướng một lúc cho có mùi, màu chuyển vàng đều. Nửa củ hành tây còn lại bạn thái nhỏ, củ cải rửa sạch rồi gọt vỏ.
Hành lá và các loại rau thì rửa sạch, thái nhỏ sau đó trộn chung với hành tây vừa thái. Xà lách và giá đỗ thì rửa sạch, để riêng là được.
Bước 3: Bạn làm nóng chảo rồi cho các loại nguyên liệu trong gói gia vị phở như đinh hương, hoa hồi, thanh quế, hạt thì vào rang sơ cho tới khi có mùi thơm, trút ra chờ cho nguội rồi cho vào một cái tủi vải mỏng, buộc lại.
Chế biến phở bò miền Nam
Bước 4: Xương bò sau khi trụng bạn cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, đun sôi. Tiếp đến bạn cho vào nồi gói gia vị phở, gừng và hành tây nướng, củ cải trắng và ninh xương trong khoảng 2 tiếng.
Trong quá trình ninh bạn nhớ canh vớt bọt để nước lèo được trong, sau khi ninh đủ thời gian thì bạn vớt xương, gói gia vị ra, nêm thêm 4 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, nửa thìa canh bột ngọt, khuấy nhẹ tay.
Thưởng thức
Vậy là phần nước lèo đã hoàn thành, bây giờ bạn trụng bánh phở và giá đỗ cho mềm sau đó cho vào tô, gắp nạm và sách bò lên trên, trên cùng là thịt bò thái mỏng.
Chan nước lèo nóng hổi vào để thịt bò chín tái, rắc thêm hành lá, rau mùi, tương ớt, sốt tương đen, húng quế, vắt miếng chanh vào và ăn kèm với xà lách là hết sảy.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món phở bò miền Nam rồi, với cách nấu này, bạn sẽ không tốn nhiều công chuẩn bị cầu kì mà vẫn có được nồi nước lèo thơm ngon.
Phở bò miền Nam
Nguyên liệu
- 400 g xương bò để ninh nước dùng
- 300 g thịt bò
- 200 g sách bò
- 200 g nạm bò
- 1 củ gừng
- 1 củ cải trắng
- 5 củ hành tây
- 10 nhánh hành lá
- 10 cây húng quế
- 4 thìa canh tương ớt
- 4 thìa canh sốt tương đen
- 500 g bánh phở
- 1 ít giá đỗ (rau ngò, xà lách)
- 1 trái chanh
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Thịt bò, nạm và sách bò bạn mang rửa sạch, sách bò và nạm bạn mang đi luộc chín luôn rồi thái thành miếng vừa ăn. Riêng thịt bò chúng ta sẽ ăn tái nên không cần luộc trước nhé.
- Xương bò bạn cũng rửa sạch, chặt thành khúc rồi trụng qua nước sôi vài phút cho sạch, vớt ra để riêng.
- Bước 2: 1 củ hành tây và gừng rửa sạch sau đó mang đi nướng một lúc cho có mùi, màu chuyển vàng đều. Nửa củ hành tây còn lại bạn thái nhỏ, củ cải rửa sạch rồi gọt vỏ.
- Hành lá và các loại rau thì rửa sạch, thái nhỏ sau đó trộn chung với hành tây vừa thái. Xà lách và giá đỗ thì rửa sạch, để riêng là được.
- Bước 3: Bạn làm nóng chảo rồi cho các loại nguyên liệu trong gói gia vị phở như đinh hương, hoa hồi, thanh quế, hạt thì vào rang sơ cho tới khi có mùi thơm, trút ra chờ cho nguội rồi cho vào một cái tủi vải mỏng, buộc lại.
Chế biến phở bò miền Nam
- Bước 4: Xương bò sau khi trụng bạn cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, đun sôi. Tiếp đến bạn cho vào nồi gói gia vị phở, gừng và hành tây nướng, củ cải trắng và ninh xương trong khoảng 2 tiếng.
- Trong quá trình ninh bạn nhớ canh vớt bọt để nước lèo được trong, sau khi ninh đủ thời gian thì bạn vớt xương, gói gia vị ra, nêm thêm 4 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, nửa thìa canh bột ngọt, khuấy nhẹ tay.
- Vậy là phần nước lèo đã hoàn thành, bây giờ bạn trụng bánh phở và giá đỗ cho mềm sau đó cho vào tô, gắp nạm và sách bò lên trên, trên cùng là thịt bò thái mỏng.
- Chan nước lèo nóng hổi vào để thịt bò chín tái, rắc thêm hành lá, rau mùi, tương ớt, sốt tương đen, húng quế, vắt miếng chanh vào và ăn kèm với xà lách là hết sả
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Chúc bạn và gia đình có bữa sáng tuyệt vời.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả