Mì xào hải sản không chỉ là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người mà đây còn là đồ nhắm ưa thích của những ai thích lai rai.
Những món mì xào ngon luôn được chị em ưu tiên vào bữa sáng bởi cách chế biến đơn giản, nhanh chóng. Khi kết hợp với tôm, mực và rau củ, món ăn trở nên tuyệt vời vì chứa đầy đủ dinh dưỡng.
Nếu bạn là một người bận rộn và luôn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị bữa ăn cho bản thân hay gia đình thì cách làm mì xào hải sản dưới đây sẽ là một giải pháp tuyệt vời.
Cách làm món mì xào hải sản ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoảng 7 con tôm tươi
- 250g mực tươi
- 2 nhánh cần tây
- Một ít bột bắp
- Nửa gói mì vắt
- Gần nửa củ hành tây
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 1 trái ớt
- 50g đậu hà lan còn nguyên trái
- 5g đường trắng
- 5ml dầu mè
- 15ml nước tương
- 15ml rượu trắng
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác…
Cách nấu mì xào hải sản
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sạch tôm và mực, tôm bạn bóc vỏ và tách bỏ phần chỉ đen, nên giữ lại phần vỏ ở đuôi cho đẹp mắt, mực thì cắt khoanh là được.
Tiếp đó bạn cho cả tôm và mực vào tô, thêm vào 15ml rượu, gần nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê tiêu rồi trộn đều và ướp một lúc cho thấm.
Bước 2: Bạn đun sôi một ít nước và cho mì vắt vào chần sơ qua cho mì mềm và không bị dính vào nhau, tiếp đó bạn vớt ra trụng ngay vào nước lạnh rồi để ráo nước.
Các loại rau củ như cà rốt, hành tây, cần tây thì rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, đậu hà lan và ớt thì bạn rửa sạch rồi cắt lát. Lấy 15g bột bắp hoà chung với 50ml nước lọc rồi để riêng.
Chế biến mì xào hải sản
Bước 3: Chuẩn bị chảo và đun nóng một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn trút mì vào xào chín, bạn nhớ đảo đều tay nhé, tầm khoảng 5 phút là sợi mì chín và hơi giòn rồi, tắt bếp rồi trút ra đĩa.
Bước 4: Tiếp tục cho ít dầu và tỏi băm vào chảo, phi tỏi lên cho thật thơm, khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn trút phần tôm và mực đã ướp vào chiên sơ cho tới khi chín vàng thì tắt bếp, trút ra đĩa.
Bước 5: Thêm khoảng 10ml dầu ăn, đun nóng rồi cho các loại rau củ như cà rốt, hành tây, đậu hà lan xào chín. Tiếp đó bạn chêm thêm khoảng 80ml nước lọc và đun sôi, khi chảo rau củ sôi thì bạn trút phần hải sản vào xào chung cho chín hẳn.
Bước 6: Sau khi xào chín tất cả nguyên liệu, bạn đổ phần nước bột bắp vào, thêm 15ml nước tương, 5ml dầu mè, ớt thái lát vào đảo đều 1-2 phút nữa rồi tắt bếp là xong.
Vậy là món mì xào hải sản đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn trút mì ra đĩa, sau đó trình bày tôm mực cùng các loại rau lên trên, cuối cùng là đổ phần nước sốt còn lại trên chảo lên, trộn đều và thưởng thức thôi nào.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm món mì xào thập cẩm cũng khá đơn giản.
Mì xào hải sản
Nguyên liệu
- Khoảng 7 con tôm tươi
- 250 g mực tươi
- 2 nhánh cần tây
- Một ít bột bắp
- Nửa gói mì vắt
- Gần nửa củ hành tây
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 1 trái ớt
- 50 g đậu hà lan còn nguyên trái
- 5 g đường trắng
- 5 ml dầu mè
- 15 ml nước tương
- 15 ml rượu trắng
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác...
- Cách nấu mì xào hải sản
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sạch tôm và mực, tôm bạn bóc vỏ và tách bỏ phần chỉ đen, nên giữ lại phần vỏ ở đuôi cho đẹp mắt, mực thì cắt khoanh là được.
- Tiếp đó bạn cho cả tôm và mực vào tô, thêm vào 15ml rượu, gần nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê tiêu rồi trộn đều và ướp một lúc cho thấm.
- Bước 2: Bạn đun sôi một ít nước và cho mì vắt vào chần sơ qua cho mì mềm và không bị dính vào nhau, tiếp đó bạn vớt ra trụng ngay vào nước lạnh rồi để ráo nước.
- Các loại rau củ như cà rốt, hành tây, cần tây thì rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, đậu hà lan và ớt thì bạn rửa sạch rồi cắt lát. Lấy 15g bột bắp hoà chung với 50ml nước lọc rồi để riêng.
Chế biến
- Bước 3: Chuẩn bị chảo và đun nóng một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn trút mì vào xào chín, bạn nhớ đảo đều tay nhé, tầm khoảng 5 phút là sợi mì chín và hơi giòn rồi, tắt bếp rồi trút ra đĩa.
- Bước 4: Tiếp tục cho ít dầu và tỏi băm vào chảo, phi tỏi lên cho thật thơm, khi tỏi dậy mùi thơm thì bạn trút phần tôm và mực đã ướp vào chiên sơ cho tới khi chín vàng thì tắt bếp, trút ra đĩa.
- Bước 5: Thêm khoảng 10ml dầu ăn, đun nóng rồi cho các loại rau củ như cà rốt, hành tây, đậu hà lan xào chín. Tiếp đó bạn chêm thêm khoảng 80ml nước lọc và đun sôi, khi chảo rau củ sôi thì bạn trút phần hải sản vào xào chung cho chín hẳn.
- Bước 6: Sau khi xào chín tất cả nguyên liệu, bạn đổ phần nước bột bắp vào, thêm 15ml nước tương, 5ml dầu mè, ớt thái lát vào đảo đều 1-2 phút nữa rồi tắt bếp là xong.
- Vậy là món mì xào hải sản đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn trút mì ra đĩa, sau đó trình bày tôm mực cùng các loại rau lên trên, cuối cùng là đổ phần nước sốt còn lại trên chảo lên, trộn đều và thưởng thức thôi nào.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cách làm mì xào hải sản rất đơn giản và nhanh gọn đúng không nào, chỉ với hơn 10 phút chế biến là bạn đã chuẩn bị xong bữa sáng cho từ 3 đến 4 người ăn rồi. Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Nếu bạn vẫn còn đam mê với các xào ngon nhưng vẫn không biết nấu món gì cho ngon hấp dẫn mà không bị ngán thì hãy thử ngay 11 cách nấu các món xào ngon “đổi gió” cho cả nhà ngay sau đây nhé! Chắc chắn sẽ “đánh gục” vị giác cả nhà.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả