Cá bống kho được biết đến như một món ăn quen thuộc của người Việt, cách kho cá bống có phần đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị thơm ngon, cực kì hợp trong những bữa cơm gia đình.
Cá bống có thể kho theo nhiều cách, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để mang tới cho bạn những món ăn hấp dẫn.
Tuy vậy để chế biến được một nồi cá bống kho tuyệt vời thì cũng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, từ cách chọn cá, cách tẩm ướp cũng như chế biến.
Nếu bạn cũng đang muốn tham khảo cách kho cá bống ngon đúng điệu thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm mà Bếp sắp gửi tới sau đây nhé.
Cách chọn cá bống ngon
- Đầu tiên để làm món cá bống ngon thì bạn cần chọn cá bống không quá to, khi ăn sẽ có cảm giác sạn sạn khó chịu, cá bống cỡ vừa vừa hoặc hơi nhỏ một chút là ngon nhất.
- Cá bống phải tươi ngon, bạn nên đi mua sớm ở chợ thì mới có được cá ngon, kho lên rất thơm, không bị mặn.
Vài mẹo để kho cá bống ngon
- Cá bống là loại cá sông suối nên khá nhiều bùn đất và nhớt, bởi vậy khi sơ chế bạn cần rửa qua với nước muối loãng hoặc xóc qua muối hột để làm sạch nhớt và chất bẩn, cá bớt tanh.
- Ngoài ra khi sơ chế cá bống bạn có thể làm sạch ruột hoặc không, nếu bỏ ruột thì phải làm cẩn thận nếu không cá dễ bị nát. Tương tự là đầu cá, nếu cá hơi to thì bạn nên bỏ đầu còn cá nhỏ thì không cần.
- Cá bống kho rất hợp với các nguyên liệu nồng như tiêu, gừng hay nghệ bởi các loại nguyên liệu này giúp mùi tanh của cá bị át đi, hương vị sẽ ngon hơn. Nên dùng hành tím thay cho tỏi để ướp cá.
Cách làm cá bống kho tiêu
Cá bống kho tiêu rất được ưa chuộng bởi khả năng át mùi của tiêu rất hiệu quả. Không những vậy cách chế biến cũng khá đơn giản, ai cũng có thể tự tay thực hiện được tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g cá bống
- 4 nhánh hành lá
- 1 muỗng nước mắm
- 1 trái ớt sừng
- 2 thìa hạt nêm
- Nửa thìa hành tím băm
- Nửa thìa nước màu
- Nửa thìa tiêu
- Nửa thìa bột ngọt
- Cùng các gia vị mắm muối khác…
Cách kho cá bống với tiêu
Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần làm sạch cá bống, bạn rửa qua với nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
Tiếp đó cho cá vào tô cùng với nước mắm, hành tím băm, hạt nêm, nước màu, tiêu và đường, trộn đều và nhẹ tay rồi ướp cá tầm 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Hành lá và ớt sừng bạn rửa sạch, ớt bỏ cuống rồi thái nhỏ cả 2.
Bước 3: Chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho cá vào chiên sơ cho cá bống hơi săn lại.
Bước 4: Khi cá săn lại thì bạn đổ nước vào xâm xấm mặt cá, thêm ớt băm vào, mở lửa nhỏ và tiến hành kho cho tới khi nước hơi cạn, nêm nếm lại cho vừa miệng, rắc thêm hành lá, chút tiêu hạt vào rồi tắt bếp là xong.
Món cá bống kho tiêu chỉ đơn giản như vậy thôi, khi ăn trút ra đĩa và ăn cùng với cơm nóng là hết sảy.
Cá bống kho tiêu
Nguyên liệu
- 300 g cá bống
- 4 nhánh hành lá
- 1 muỗng nước mắm
- 1 trái ớt sừng
- 2 thìa hạt nêm
- Nửa thìa hành tím băm
- Nửa thìa nước màu
- Nửa thìa tiêu
- Nửa thìa bột ngọt
- Cùng các gia vị mắm muối khác...
Cách làm
- Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần làm sạch cá bống, bạn rửa qua với nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
- Tiếp đó cho cá vào tô cùng với nước mắm, hành tím băm, hạt nêm, nước màu, tiêu và đường, trộn đều và nhẹ tay rồi ướp cá tầm 15 phút cho thấm gia vị.
- Bước 2: Hành lá và ớt sừng bạn rửa sạch, ớt bỏ cuống rồi thái nhỏ cả 2.
- Bước 3: Chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho cá vào chiên sơ cho cá bống hơi săn lại.
- Bước 4: Khi cá săn lại thì bạn đổ nước vào xâm xấm mặt cá, thêm ớt băm vào, mở lửa nhỏ và tiến hành kho cho tới khi nước hơi cạn, nêm nếm lại cho vừa miệng, rắc thêm hành lá, chút tiêu hạt vào rồi tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cách làm cá bống kho thịt ba chỉ
Ngoài kho với tiêu thì cá bống kho thịt ba chỉ cũng là một trong những công thức rất được ưa chuộng. Hương vị của cá bống kết hợp với thịt ba chỉ ngọt dai sẽ giúp bữa cơm nhà bạn đậm đà hơn bao giờ hết.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 250g cá bống
- 70g thịt ba chỉ
- 5 trái ớt
- 250ml nước dừa
- 2 thìa tiêu
- 2 thìa nước mắm
- 2 nhánh hành lá
- 1 thìa hành tím băm
- 1 thìa đường trắng
- Nửa thìa hạt nêm
- Nửa thìa muối
- Nửa thìa nước màu
- Cùng các loại gia vị khác…
Cách kho cá bống với thịt ba chỉ
Bước 1: Đầu tiên bạn cần sơ chế, làm sạch cá bống, cách sơ chế thì cũng tương tự như hướng dẫn ở trên.
Tiếp đó bạn cho cá vào tô cùng với hành tím băm, hạt nêm, đường, tiêu, muối, nước màu, nước mắm và ớt băm vào trộn đều nhẹ tay và ướp như vậy tầm 15 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 2: Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, thái lát nhỏ, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ là được.
Bước 3: Trút phần cá bống đã ướp vào nồi và đun với lửa vừa một lúc cho cá hơi săn lại. Lúc này bạn trút thịt ba chỉ vào, chêm thêm nước dừa, nếu ít thì có thể thêm nước sao cho xâm xấp mặt cá và đun cho tới khi nước sôi.
Bước 4: Hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun liu riu tầm nửa tiếng hoặc cho tới khi nước kho hơi cạn, cá và thịt đều chín thì rắc vào ít hành lá và tiêu, tắt bếp là xong.
Hy vọng với những cách chế biến cá bống trên bạn đã có thêm những công thức nấu ăn ngon để bổ sung vào thực đơn gia đình, còn đợi gì nữa mà không thực hành ngay để đãi cả nhà một bữa ra trò nào.
Đừng quên tham khảo cách kho cá nục cũng rất thơm ngon hấp dẫn nhé, chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả