Cách nấu bún chả cá đơn giản dưới đây sẽ mang đến cho bạn một món ăn đậm chất Đà Nẵng với hương vị riêng biệt, nước dùng đẹp mắt kết hợp với chả cá tự làm, bí đỏ…không những ngon mà còn nhiều dinh dưỡng.
Ẩm thực Đà Nẵng khá nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, tiêu biểu có thể kể tới như mì quảng gà, hay gỏi cá trích Đà Nẵng…nhưng nói về món ăn sáng thì đặc biệt phải nhắc đến đó chính là bún chả cá Đà Nẵng.
Nếu như bạn không thể đến tận nơi để trực tiếp thưởng thức món ăn này thì hoàn toàn có thể tự chuẩn bị nguyên liệu và chế biến tại nhà, cùng tham khảo qua cách nấu bún chả cá Đà Nẵng rất đơn giản dưới đây nhé.
Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g cá basa phile
- 250g cá thác lác nạo
- 100g mỡ thăn
- 5-6 miếng bí đỏ cắt to tầm 3 ngón tay
- 1 muỗng canh bột mì
- 1 miếng bắp cải to bằng nửa bàn tay
- 2 quả cà chua
- 2 miếng măng khô
- 1 miếng dứa chín
- 1 muỗng cafe mắm ruốc
- Hành ngò, hành tím
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác…
- Bún và rau sống ăn kèm như xà lách, giá sống, húng lủi…
Phần nguyên liệu trên chuẩn bị cho khẩu phần 4 người ăn, nếu bạn nấu nhiều hay ít người hơn thì cứ tăng giảm nguyên liệu cho phù hợp nhé.
Cách làm bún chả cá thơm ngon
Sơ chế rau củ
Chúng ta cần sơ chế các nguyên liệu trước đã. Bí đỏ và bắp cải sau khi cắt thành miếng thì bạn chỉ cần rửa cho sạch là được, không gọt vỏ bí đỏ nhé bởi bí đỏ tý nữa chúng ta sẽ hầm đấy.
Cà chua bạn rửa sạch rồi thái múi cau, dứa bạn rửa sạch rồi thái lát mỏng. Măng khô bạn chỉ cần xé sợi nhỏ rồi ngâm trong nước cho mềm, bạn nên ngâm qua đêm từ hôm trước cho chắc chắn. Hành tím bạn lột vỏ, băm nhỏ, rau ngò thơm thì rửa sạch rồi thái nhỏ.
Làm chả nấu bún chả cá Đà Nẵng
Bước 1: Đầu tiên bạn thái nhỏ cá basa và mỡ thăn sau đó băm nhỏ nhuyễn cả 2. Tiếp đến bạn cho tất cả các nguyên liệu như cá basa băm, mỡ thăn băm, cá thác lác nạo và bột mì vào chung trong tô, nêm thêm gia vị bao gồm 1 thìa nhỏ dầu điều, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ tiêu và 1 củ hành tím băm rồi trộn đều tất cả với nhau.
Bước 2: Tiếp theo nếu có máy xay thì cho tất cả vào máy xay nhuyễn, hoặc cho vào cối giã nhuyễn. Tiếp tục bạn cho tất cả vào bịch nilon và đập cho hỗn hợp dẻo dính lại.
Bước 3: Sau khi hỗn hợp chả cá dẻo và dai rồi bạn tiến hành nặn chả cá, bạn có thể nặn thành nhiều kiểu từ viên, miếng đều được. Nhưng để món bún chả cá Đà Nẵng chuẩn hơn bạn nên nặn thành từng miếng nhỏ dẹt, cùng với 1 miếng lớn để sau khi chiên xong thì cắt lát.
Bước 4: Cuối cùng chúng ta tiến hành chiên chả cá, bạn chuẩn bị chảo và đun nóng dầu, dầu phải đủ nhiều để chiên ngập chả nhé, tốt nhất bạn nên chuẩn bị chảo lòng sâu cho tiết kiệm.
Cho chả vào chảo và chiên cho tới khi miếng chả chín, 2 mặt đổi màu vàng đẹp mắt là được. Nếu nặn miếng to thì bạn cắt chéo chả thành miếng vừa ăn nhé.
Tham khảo thêm:
Làm nước dùng bún chả cá Đà Nẵng
Bước 1: Đun 2 lít nước rồi cho hết các loại rau củ như bí đỏ, măng khô, bắp cải, cà chua, dứa vào chung và đun sôi, khi nước sôi bạn nêm vào 1 thìa lớn đường phèn, nửa thìa nhỏ muối hột, 3 muỗng lớn nước mắm ngon. Sau đó bạn hạ lửa nhỏ và đun cho tới khi các loại rau quả chín, ngấm vị vào nước dùng.
Bước 2: Sau khi các nguyên liệu chín, bạn cho phần chả cá vào và đun thêm khoảng 5 phút, cho hành lá vào, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi hạ lửa thật nhỏ để giữ nhiệt là xong.
Trình bày và thưởng thức
Khi ăn bạn cho bún vào tô, sau đó múc các loại nhân bún như chả cá, rau củ vào, rắc thêm ít ngò thơm và chan nước vào ăn kèm rau sống là tuyệt vời, nếu thích bạn có thể cho thêm mắm ruốc rất hợp. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là chả phải ngọt và dai, nước dùng có màu hơi vàng, đậm đà, rau củ chín mềm đặc biệt là bí đỏ.
Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng chỉ đơn giản như vậy thôi, hy vọng với hưỡng dẫn trên bạn đã có thể chuẩn bị được món này thật hoàn hảo để trổ tài với gia đình. Chúc bạn thành công!
Ngoài ra, nếu bạn là tín đồ của các món bún hấp dẫn, đậm đà thì đừng bỡ lỡ 22 cách nấu các món bún hấp dẫn, ngọt thanh này nhé! Hãy trổ tài ngay để gia đình có được những món bún ngon hết xảy.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả