Phá lấu bò là món ăn từ thịt bò khá nổi tiếng, bắt nguồn từ cộng động người Hoa và dần được phổ biến ra khắp nước, dù ở đâu hay chế biến theo cách nào thì món phá lẩu bò vẫn đước rất nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu làm phá lấu bò không đến từ thịt mà chủ yếu từ lòng, sách bò hay gân, kết hợp với vị ngọt béo của nước dừa, ăn kèm với bánh mì thì không còn chỗ nào để chê, dùng làm để đãi tiệc hay ăn hằng ngày đều hợp.
Cách làm phá lấu bò nhìn vậy chứ lại không quá khó, có phần đơn giản hơn so với những món tiệc khác như cách làm bò sốt vang, lẩu riêu cua bắp bò hay món cà ri bò Ấn Độ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu công thức làm phá lấu bò thì đừng bỏ qua bài hướng dẫn dưới đây nhé.
Cách nấu phá lấu bò đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2kg lòng bò, bạn có thể chọn nguyên liệu tuỳ thích như sách, khăn lông, lá lách hay gân đều được.
- 500g dừa tươi nạo
- 50g gừng tươi gọt vỏ, đập dập
- Nửa thìa canh bột cà ri
- Nửa thìa canh bột ngũ vị hương
- Nửa thìa canh bột ngọt
- Nửa thìa canh ớt băm
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa canh muối
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa canh tiêu
- 1 hũ cà ri dầu
- 2 lát quế nhỏ
- 2 cái hoa hồi
- 4 lá cà ri
- Tỏi băm, hành băm và riềng xay mỗi thứ 2 thìa canh
- Gần nửa muỗng nước màu thực phẩm màu cam
Liệt kê ra nhìn có vẻ nhiều nhưng đa số đều là gia vị, nguyên liệu chính thì chỉ có lòng bò và dừa nạo thôi, nguyên liệu lại rẻ nữa nên bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ nhé.
Cách làm phá lấu lòng bò ngon
Sơ chế
Bước 1: Lòng bò sau khi mua về bạn dùng muối để bóp kỹ sau đó rửa lại cho sạch. Tiếp theo bạn đun nồi một nước sôi, cho vào ít muối và thả gừng đập dập vào, tiếp theo bạn cho phần lòng bò vào trụng sơ qua, vớt ra sả qua nước lạnh.
Bạn tiếp tục mang lòng đi rửa lại bằng muối tiếp cho tới khi sạch hẳn, thì tráng sạch, cắt miếng vừa ăn và để ráo nước. Sở dĩ bạn cần sơ chế kĩ như vậy để khử hoàn toàn mùi hôi từ lòng.
Bước 2: Chuẩn bị một tô lớn, cho vào một nửa số hành tỏi băm và riềng xay, tiếp tục cho vào các gia vị đã chuẩn bị như ngũ vị hương, bột cà ri, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, cà ri dầu, ớt, nước màu và một muỗng nước mắm. Tiếp đó bạn cho lòng bò vào chung, trộn đều hỗn hợp lên với nhau và ướp khoảng 1 tiếng cho lòng bò ngấm gia vị tạo hương vị đậm đà cho phá lấu bò.
Bước 3: Dừa nạo bạn nhồi thật kĩ rồi vắt chặt lấy khoảng 300ml nước cốt, phần bã bạn cho thêm nước vào để chắt lấy nước dão, bạn chắt tầm hơn 2 lít nước là được.
Chế biến
Bước 4: Chuẩn bị chảo, thêm khoảng 150ml dầu ăn đu nóng lên, cho vào phần hành tỏi băm và riêng xay còn lại, thêm lá cà ri, quế, hoa hồi vào và phi lên cho thơm, khi hành tỏi đã dậy mùi thơm thì bạn cho phần lòng bò đã ướp vào xào sơ cho săn lại.
Bước 5: Sau khi xào săn lòng bò thì bạn trút vào nồi, đổ phần nước dão dừa vào và đun sôi, nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ rồi đun liu riu như vậy cho tới khi lòng bò chín mềm. Tiếp theo bạn cho phần nước cốt dừa vào, nêm nếm lại cho vừa miệng là xong.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món phá lấu bò rồi, khi ăn bạn múc ra tô, chuẩn bị thêm bánh mì và rau răm, thêm bát nước chấm nữa là hết xảy. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là lòng bò phải chín mềm, không bị dai, nước dùng ngoài đậm đà thì phải có màu vàng đỏ đẹp mắt.
Cách làm phá lấu bò chỉ có vậy thôi, vào mỗi dịp cuối tuần cả nhà quây quần, hãy bỏ chút thời gian chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện món ăn này để đãi cả nhà nhé, chắc chắn bạn sẽ làm gia đình bất ngờ cho xem, chúc bạn thành công!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả