Thịt chiên luôn là một trong các món chiên quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, trong đó cách ướp thịt chiên rất được chị em quan tâm bởi nó quyết định khá nhiều tới hương vị món ăn.
Có thể bạn chưa biết nhưng chỉ với một vài mẹo nhỏ khi ướp thịt chiên thì dù nguyên liệu là thịt heo, thịt gà hay vịt đều có thể trở nên ngon mềm sau khi chiên.
Với cách ướp thịt chiên mềm ngon mà Bà bầu năng động sắp giới thiệu sau đây, bạn sẽ có ngay một công thức làm món thịt chiên cực hấp dẫn mà lại rất đơn giản.
Cùng bắt đầu nhé.
Cách ướp và làm món thịt chiên cực ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gam thịt nạc vai
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh nước màu
- Hành tím, tỏi băm
- Hạt tiêu, Dầu hào.
- Muối
Cách chọn thịt để da giòn ngon đậm vị
Để có được món thịt chiên ngon, công đoạn lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Bạn cần phải có một chút tỉ mỉ trong việc chọn thịt sao cho tươi ngon.
- Ngoài thịt nạc vai, bạn cũng nên chọn các loại thịt có lẫn mỡ, khi chiên sẽ mềm và ngon.
- Thịt phải có màu tươi, không được thâm, các sợi mỡ phải trắng đẹp mắt nếu có.
- Thớ thịt nhỏ và mịn, đều nhau, có mùi thơm.
- Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thấy phần bề mặt thịt căng, đàn hồi tốt nghĩa là thịt tươi, nếu miếng thịt nhũn mềm, để lại vết lõm thì không nên mua.
Khá đơn giản phải không nào, chỉ như vậy thôi nhưng nếu chế biến đúng cách thì món thịt heo chiên sẽ cực kì ngon đấy.
Cách làm thịt giòn ngon
Ướp thịt
Bước 1. Thông thường, sau khi sơ chế thịt thì chị em thường cắt thịt và ướp ngay, tuy nhiên nếu như vậy thì thịt sẽ khó có thể mềm ngay được, mình sẽ chỉ cho chị em một mẹo rất hay đó là ngâm thịt với nước muối trước khi ướp.
Cụ thể như sau:
- Bạn pha một hỗn hợp nước muối với tỉ lệ là 300g muối/4 lít nước, tất nhiên bạn không cần phải chuẩn bị cả 4 lít nước mà chỉ cần đủ nước để ngâm ngập miếng thịt thôi.
- Để nguyên cả miếng thịt và cho vào tô hoặc nồi nhỏ, tiến hành ngâm ngập thịt trong hỗn hợp nước muối này khoảng 2 đến 3 tiếng cho thịt ngấm.
Bạn có thể thêm một chút đường cho thịt dịu hơn vì tý nữa sẽ còn ướp gia vị lại lần nữa. Sau khi ngâm xong bạn vớt miếng thịt ra và để ráo nước.
Bước 2. Khi miếng thịt khô, bạn cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, mỏng khoảng 1cm là được. Cho thịt vào tô cùng ít hành tím băm và tỏi băm, thêm 2 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu, ít tiêu và dầu hào.
Tiếp tục trộn đều và ướp thịt thêm khoảng nửa tiếng, lúc này thì thịt đã ngấm đều gia vị rồi.
Chiên
Bước 3. Đun nóng dầu ăn và ít bơ trên chảo và cho thịt vào chiên với lửa hơi nhỏ cho tới khi thịt chín vàng 2 mặt, có màu đẹp mắt thì tắt bếp là xong.
Bạn có thể phi thêm ít sả băm cho thơm, trong quá trình chiên bạn nhớ múc bơ rưới lên mặt thịt cho thịt mềm ngon.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn đặc biệt với cách ướp thịt rất độc đáo. Món này bạn ăn khi còn nóng cùng cơm nóng, thêm ít rau xà lách là hết xảy.
Giá trị dinh dưỡng trong món heo chiên giòn
- Trong món thịt chiên, chúng ta sử dụng thịt nạc vai, nhờ đó mà loại bỏ được một lượng lớn mỡ không cần thiết. Cụ thể: Ăn thịt nạc vai cung cấp cho chúng ta khá nhiều dưỡng chất như protein, chất béo, canxi, photpho, sắt, kẽm, kali, natri, selen, vitamin A, B6…
- Bổ sung thịt heo giúp bạn tăng cường cơ bắp hiệu quả, lượng chất béo trong trong thịt nạc vai lại không ảnh hưởng nhiều tới tim mạch.
- Những khoáng chất trong thịt heo nạc mang lại nhiều tác dụng như tăng cường hệ xương, nâng cao hệ miễn dịch, bổ mắt, hạn chế thiếu máu, tăng cường phát triển hệ thần kinh…
Tuy nhiên, các món chiên xào vẫn phần nào đó gây ảnh hưởng không tốt tới huyết áp và tim mạch, cùng với đó là việc khó tiêu hóa gây ra các hiện tượng như ợ nóng, táo bón. Bạn không nên ăn quá nhiều và thường xuyên.
Thịt chiên đậm vị
Nguyên liệu
- 500 gam thịt nạc vai
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh nước màu
- Hành tím
- Hạt tiêu
- Muối
- tỏi băm
- Dầu hào.
Cách làm
Ướp thịt
- Bước 1. Thông thường, sau khi sơ chế thịt thì chị em thường cắt thịt và ướp ngay, tuy nhiên nếu như vậy thì thịt sẽ khó có thể mềm ngay được, mình sẽ chỉ cho chị em một mẹo rất hay đó là ngâm thịt với nước muối trước khi ướp.
- Cụ thể như sau:
- Bạn pha một hỗn hợp nước muối với tỉ lệ là 300g muối/4 lít nước, tất nhiên bạn không cần phải chuẩn bị cả 4 lít nước mà chỉ cần đủ nước để ngâm ngập miếng thịt thôi.
- Để nguyên cả miếng thịt và cho vào tô hoặc nồi nhỏ, tiến hành ngâm ngập thịt trong hỗn hợp nước muối này khoảng 2 đến 3 tiếng cho thịt ngấm.
- Ngâm thịt trong nước muối giúp thịt chiên mềm hơn khi chiên
- Bạn có thể thêm một chút đường cho thịt dịu hơn vì tý nữa sẽ còn ướp gia vị lại lần nữa. Sau khi ngâm xong bạn vớt miếng thịt ra và để ráo nước.
- Bước 2. Khi miếng thịt khô, bạn cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, mỏng khoảng 1cm là được. Cho thịt vào tô cùng ít hành tím băm và tỏi băm, thêm 2 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu, ít tiêu và dầu hào.
- Tiếp tục trộn đều và ướp thịt thêm khoảng nửa tiếng, lúc này thì thịt đã ngấm đều gia vị rồi.
- Ướp thêm lần nữa với gia vị
Chiên
- Bước 3. Đun nóng dầu ăn và ít bơ trên chảo và cho thịt vào chiên với lửa hơi nhỏ cho tới khi thịt chín vàng 2 mặt, có màu đẹp mắt thì tắt bếp là xong.
- Bạn có thể phi thêm ít sả băm cho thơm, trong quá trình chiên bạn nhớ múc bơ rưới lên mặt thịt cho thịt mềm ngon.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Hy vọng với cách ướp thịt chiên ngon mềm trên, bạn đã có thêm một công thức hay bỏ túi để đổi món cho gia đình, đừng quên nghía qua cách ướp thịt nướng cũng rất hấp dẫn nhé.
Các món chiên xù với lớp bên ngoài giòn, bên trong mềm ngọt, lại nhiều dinh dưỡng luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ trong nhà. Bạn đã biết chế biến các món chiên xù nào khác chưa? Hãy thử ngay 17 cách làm các món chiên xù giòn tan cho cả nhà này nhé
Chúc bạn thành công!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả