Bò nướng lá lốt là một món bò ngon khá quen thuộc, chắc hẳn mọi người ai cũng đã từng ăn thử và bị hấp dẫn phải không nào. Hương vị thịt bò thơm ngon, nướng chín cùng với mùi lá lốt tạo nên một trải nghiệm riêng biệt mà không món ăn nào có thể thay thế.
Lá lốt là loại lá phù hợp với nhiều cách chế biến món ăn ngon, như trước đây Bếp đã giới thiệu món bò cuộn nấm kim châm, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách kết hợp giữa lá lốt và thịt bò nhé.
Cách làm bò nướng lá lốt không khó, các bước cũng rất đơn giản nhưng lại cho ra một món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt, bí quyết chỉ nằm ở phần ướp nguyên liệu mà thôi.
Nếu bạn đang tìm một công thức nướng thịt bò với lá lốt thì đừng bỏ qua bài viết này nhé, chắc chắn bạn sẽ giắt túi được một món ăn ngon bổ sung vào thực đơn của mình.
Cách làm thịt bò cuốn lá lốt nướng
Chuẩn bị nguyên liệu
Về nguyên liệu, để làm món thịt bò nướng lá lốt bạn cần chuẩn bị khá khá đấy, ngoài thịt bò thì còn cần một vài loại gia vị để tẩm ướp nữa, cụ thể:
- Khoảng 400g thịt bò, để món ăn này chuẩn vị thì bạn nên chuẩn bị thịt bò dẻ sườn nhé. Tất nhiên thịt bò nào cũng được nhưng dẻ sườn thì ngon nhất
- 100g lá lốt, bạn chú ý không chọn lá quá già và đậm màu, lá to một chút cho dễ cuốn.
- 4 cây sả
- 1 ít gừng tươi
- 3 trái ớt sừng
- Cùng các loại gia vị khác như hành khô, tỏi, hạt nêm….
- Tăm hoặc hành lá đã chần qua nước sôi để cố định cuộn thịt bò
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn rửa sạch thịt bò, sau khi thái miếng và để ráo nước thì bạn băm nhuyễn thịt.
Phần lá lốt bạn bỏ lá sâu hay rách, sau đó bạn rửa sạch để ráo nước. Tiếp đó bạn tách một phần nhỏ ra để băm nhuyễn.
Ớt bạn cũng rửa sạch, bỏ cuống, sả rửa sạch, đập dập, gừng rửa sạch, gọt vỏ, hành khô và tỏi bạn lột vỏ. Tất cả những thứ trên bạn đều băm nhỏ hết.
Cách ướp thịt bò nướng lá lốt
Bạn chuẩn bị tô lớn, cho vào đó lần lượt thịt bò băm, các loại nguyên liệu hành, tỏi, gừng, sả, ớt và lá lốt băm trộn đều.
Tiếp tục cho vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu bột, 2 thìa hạt nêm, nửa thìa dầu ăn và một thìa bột ngọt, tiếp tục trộn đều một lần nữa và ướp như vậy khoảng nửa tiếng cho thịt ngấm đều gia vị.
Sau khi ướp xong thịt thì bạn tiến hành cuốn với lá lốt, trải lá lốt ra, cho phần nhân thịt đã ướp vào rồi cuộn tròn lại là xong.
Bạn dùng tăm hoặc hành lá để cố định lại cuốn thịt nhé, khi bỏ nhân bạn không nên cho quá nhiều, lúc cuốn và cố định sẽ dễ bị tràn và cuốn thịt không đẹp.
Nướng bò cuốn lá lốt
Công đoạn ướp thịt khá quan trọng nhưng phần nướng cũng quan trọng không kém, đối với các món nướng thì nướng bằng than vẫn cho chất lượng ngon nhất.
Tuy vậy với những nhà không có nhiều không gian thì nướng bằng than khá bất tiện, dưới đây là vài phương pháp nướng bò lá lốt mà có thể bạn sẽ cần.
Nướng bằng than: bạn chuẩn bị bếp than và vỉ, sau khi sếp các cuốn lá lốt lên vỉ thì bạn quét một lớp mỏng dầu ăn lên cuộn thịt.
Tiến hành nướng với than vừa, trở cuốn thịt đều tay để tránh thịt bị cháy.
Nướng tới khi nào thịt dậy mùi thơm, lá lốt đổi qua màu sậm cà phê là chín rồi đó, khoảng 20 phút thôi.
Nướng bằng lò nướng: Với lò nướng, bạn cần mở lò trước khoảng 10 phút để làm nóng lò, thường thì để ở mức nhiệt độ 250 độ C. Bạn cũng xếp cuốn thịt lên vỉ, quét dầu tương tự rồi cho vào lò nướng trong khoảng 15 phút là thịt chín, rất đơn giản.
Bò cuốn lá lốt nướng lò vi sóng: Bạn mở lò vi sóng ở 200 độ C trong khoảng 10 phút trước khi cho vỉ thịt vào trong. Sau khi cho vỉ thịt vào trong thì bạn để nhiệt độ ở mức 180 độ và nướng trong khoảng 40 phút, lúc này thì bò cuốn lá lốt đã chín đều rồi, lấy ra và thưởng thức thôi.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bò cuốn lá lốt rồi, khi ăn bạn chỉ cần bày ra đĩa, ăn kèm với ít cà chua hoặc dưa leo, đừng quên chuẩn bị thêm ít nước chấm ăn kèm nhé.
Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt
Bạn giã nhỏ tỏi và ớt hiểm ra cho nhuyễn, sau đó cho hết vào bát nhỏ, thêm vào ít nước ấm, đường và bột ngọt rồi khuấy lên cho hoà tan vào nhau.
Khi nước nguội thì bạn cho nước mắm và ít nước cốt chanh vào khuấy đều là xong.
Nước chấm đậm đà, hương vị thịt ngọt đậm, lá lốt thơm, chắc chắn đây sẽ là một món ăn lạ miệng để thay đổi thực đơn cho cả nhà vào dịp cuối tuần đấy.
Bò nướng lá lốt
Nguyên liệu
- Khoảng 400g thịt bò (để món ăn này chuẩn vị thì bạn nên chuẩn bị thịt bò dẻ sườn nhé. Tất nhiên thịt bò nào cũng được nhưng dẻ sườn thì ngon nhất)
- 100 g lá lốt (bạn chú ý không chọn lá quá già và đậm màu, lá to một chút cho dễ cuốn.)
- 4 cây sả
- 1 ít gừng tươi
- 3 trái ớt sừng
- Cùng các loại gia vị khác như hành khô (tỏi, hạt nêm....)
- Tăm hoặc hành lá đã chần qua nước sôi để cố định cuộn thịt bò
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn rửa sạch thịt bò, sau khi thái miếng và để ráo nước thì bạn băm nhuyễn thịt.
- Phần lá lốt bạn bỏ lá sâu hay rách, sau đó bạn rửa sạch để ráo nước. Tiếp đó bạn tách một phần nhỏ ra để băm nhuyễn.
- Ớt bạn cũng rửa sạch, bỏ cuống, sả rửa sạch, đập dập, gừng rửa sạch, gọt vỏ, hành khô và tỏi bạn lột vỏ. Tất cả những thứ trên bạn đều băm nhỏ hết.
Cách ướp thịt bò nướng lá lốt
- Bạn chuẩn bị tô lớn, cho vào đó lần lượt thịt bò băm, các loại nguyên liệu hành, tỏi, gừng, sả, ớt và lá lốt băm trộn đều.
- Tiếp tục cho vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu bột, 2 thìa hạt nêm, nửa thìa dầu ăn và một thìa bột ngọt, tiếp tục trộn đều một lần nữa và ướp như vậy khoảng nửa tiếng cho thịt ngấm đều gia vị.
- Sau khi ướp xong thịt thì bạn tiến hành cuốn với lá lốt, trải lá lốt ra, cho phần nhân thịt đã ướp vào rồi cuộn tròn lại là xong.
- Bạn dùng tăm hoặc hành lá để cố định lại cuốn thịt nhé, khi bỏ nhân bạn không nên cho quá nhiều, lúc cuốn và cố định sẽ dễ bị tràn và cuốn thịt không đẹp.
Nướng bò cuốn lá lốt
- Công đoạn ướp thịt khá quan trọng nhưng phần nướng cũng quan trọng không kém, đối với các món nướng thì nướng bằng than vẫn cho chất lượng ngon nhất.
- Tuy vậy với những nhà không có nhiều không gian thì nướng bằng than khá bất tiện, dưới đây là vài phương pháp nướng bò lá lốt mà có thể bạn sẽ cần.
- Nướng bằng than: bạn chuẩn bị bếp than và vỉ, sau khi sếp các cuốn lá lốt lên vỉ thì bạn quét một lớp mỏng dầu ăn lên cuộn thịt.
- Tiến hành nướng với than vừa, trở cuốn thịt đều tay để tránh thịt bị cháy.
- Nướng tới khi nào thịt dậy mùi thơm, lá lốt đổi qua màu sậm cà phê là chín rồi đó, khoảng 20 phút thôi.
- Nướng bằng lò nướng: Với lò nướng, bạn cần mở lò trước khoảng 10 phút để làm nóng lò, thường thì để ở mức nhiệt độ 250 độ C. Bạn cũng xếp cuốn thịt lên vỉ, quét dầu tương tự rồi cho vào lò nướng trong khoảng 15 phút là thịt chín, rất đơn giản.
- Bò cuốn lá lốt nướng lò vi sóng: Bạn mở lò vi sóng ở 200 độ C trong khoảng 10 phút trước khi cho vỉ thịt vào trong. Sau khi cho vỉ thịt vào trong thì bạn để nhiệt độ ở mức 180 độ và nướng trong khoảng 40 phút, lúc này thì bò cuốn lá lốt đã chín đều rồi, lấy ra và thưởng thức thôi.
- Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bò cuốn lá lốt rồi, khi ăn bạn chỉ cần bày ra đĩa, ăn kèm với ít cà chua hoặc dưa leo, đừng quên chuẩn bị thêm ít nước chấm ăn kèm nhé.
Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt
- Bạn giã nhỏ tỏi và ớt hiểm ra cho nhuyễn, sau đó cho hết vào bát nhỏ, thêm vào ít nước ấm, đường và bột ngọt rồi khuấy lên cho hoà tan vào nhau.
- Khi nước nguội thì bạn cho nước mắm và ít nước cốt chanh vào khuấy đều là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Chúc bạn thành công với cách làm bò nướng lá lốt đơn giản trên.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả