Cá mú là loại cá rất được những người yêu ẩm thực ưa chuộng vì thịt rất dai và ngon, không những vậy loại cá này còn có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng, trong đó có món cá mú hấp xì dầu, một món ăn được coi là đặc sản từ loài cá đặc biệt này.
Không như món cá mú hấp Hồng Kông mà mình đã giới thiệu, món cá mú hấp xì dầu mang một hương vị riêng, hoà quyện giữa mùi hành tây, hương thơm cá và nồng của ớt.
Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một cách chế biến cá mú khá đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà, đó là cá mú hấp xì dầu. Không chỉ đơn giản mà món ăn này còn cực kì hợp khi kèm với cơm nóng, phù hợp trong các bữa cơm gia đình.
Cách làm cá bống mú hấp xì dầu đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm cá mú hấp xì dầu không có gì quá phức tạp, nguyên liệu chính là cá và một chút rau thơm kèm theo thôi, cụ thể như sau:
- 1 con cá mú lớn
- 1 củ hành tây nhỏ
- 50g rau ngò và hành lá
- Vài trái ớt
- Các loại gia vị khác như hạt nêm, tiêu, dầu ăn, dầu mè, xì dầu…
Nguyên liệu trên dành cho thực đơn 3 người ăn, nếu có số lượng người nhiều hoặc ít hơn thì bạn tăng giảm nguyên liệu cho hợp lý nhé.
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Đối với cá mú, bạn hãy quan sát kỹ và chọn những con cá có màu vàng đậm, vảy dựng và cứng.
Quan sát mắt cá phải con trong và hơi lồi ra, phần hậu môn cá phải nhỏ, không bị bầm tím hay ửng đỏ.
Ngoài ra bạn cầm thử cá, nếu thấy chút nhớt thì cá vẫn tươi, phần mang cá phải có màu đỏ hồng chứ không bị thâm đen.
Công thức nấu cá mú hấp xì dầu
Sơ chế nguyên liệu: vì nguyên liệu ít nên việc sơ chế cũng không có gì quá công phu, chủ yếu là ươp cá.
Bước 1. Cá mú sau khi mua về bạn đánh vảy, bóc mang và bỏ nội tạng sao đó dùng nước muối loãng để rửa lại cho sạch.
Bước 2. Chuẩn bị một hỗn hợp gồm nửa thìa dầu hào, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ tiêu, 1 thìa dầu mè, 1 thìa lớn dầu ăn, 1 thìa lớn xì dầu và hạt nêm, trộn đều vào nhau rồi cho cá vào ướp.
Để cá thấm nhanh thì bạn nên khứa vài đường lên thân cá, ướp khoảng 15 phút là ngấm đều gia vị rồi.
Bước 3. Hành tây bạn rửa sạch, bóc vỏ rồi thái múi cau nhỏ, ớt thái nhỏ. Các loại rau khác rửa sạch, cắt khúc.
Chế biến:
Bước 4. Chuẩn bị nồi hấp, đặt nồi nước vào và để xửng hấp lên, sau đó tiến hành đun cho nước rồi. Mở nắp ra cho dĩa cá vào xửng và đậy nắp lại.
Bước 5. Bạn hấp trong khoảng 20 phút thì mở nắp cho tiếp hành tây, ớt vào hấp thêm 10 phút.
Sau đó bạn lại mở nắp ra cho tiếp hành lá và các loại rau vào, hấp thêm 1 đến 2 phút là hoàn thành.
Khi ăn bạn mở nắp, lấy cá ra dĩa, trình bày cho đẹp mắt, chuẩn bị thêm nước chấm nếu cá vẫn nhạt.
Với cách làm trên, bạn có thể chế biến món cá mú hấp xì dầu không thua kém gì nhà hàng với công sức bỏ ra rất ít.
Cá mú hấp xì dầu
Nguyên liệu
- 1 con cá mú lớn
- 1 củ hành tây nhỏ
- 50 g rau ngò và hành lá
- Vài trái ớt
- Các loại gia vị khác như hạt nêm (tiêu, dầu ăn, dầu mè, xì dầu...)
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu: vì nguyên liệu ít nên việc sơ chế cũng không có gì quá công phu, chủ yếu là ươp cá.
- Bước 1. Cá mú sau khi mua về bạn đánh vảy, bóc mang và bỏ nội tạng sao đó dùng nước muối loãng để rửa lại cho sạch.
- Sơ chế cá mú
- Bước 2. Chuẩn bị một hỗn hợp gồm nửa thìa dầu hào, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ tiêu, 1 thìa dầu mè, 1 thìa lớn dầu ăn, 1 thìa lớn xì dầu và hạt nêm, trộn đều vào nhau rồi cho cá vào ướp.
- Để cá thấm nhanh thì bạn nên khứa vài đường lên thân cá, ướp khoảng 15 phút là ngấm đều gia vị rồi.
- Bước 3. Hành tây bạn rửa sạch, bóc vỏ rồi thái múi cau nhỏ, ớt thái nhỏ. Các loại rau khác rửa sạch, cắt khúc.
- Thái hành tây (hành tây giúp cá mú hấp xì dầu thơn ngọt hơn)
Chế biến:
- Bước 4. Chuẩn bị nồi hấp, đặt nồi nước vào và để xửng hấp lên, sau đó tiến hành đun cho nước rồi. Mở nắp ra cho dĩa cá vào xửng và đậy nắp lại.
- Bước 5. Bạn hấp trong khoảng 20 phút thì mở nắp cho tiếp hành tây, ớt vào hấp thêm 10 phút.
- Sau đó bạn lại mở nắp ra cho tiếp hành lá và các loại rau vào, hấp thêm 1 đến 2 phút là hoàn thành.
- Hấp tới khi cá chín
- Khi ăn bạn mở nắp, lấy cá ra dĩa, trình bày cho đẹp mắt, chuẩn bị thêm nước chấm nếu cá vẫn nhạt.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Các món hấp với cách chế biến làm chín nguyên liệu trực tiếp bằng hơi nước không thêm gia vị hoặc qua xào nấu nên vẵn giữ đực hương vị đặc trưng nguyên bản của nguyên liệu. Vì thế đây là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Nếu bạn là một ” tín đồ” của các món hấp, vậy thì hãy thử ngay 16 cách làm các món hấp ngon, thanh đạm này nhé!
Dinh dưỡng trong cá mú
- Cá mú còn được gọi là cá song, sống ở biển, thường tập trung ở các rặng san hô. Nhìn vẻ ngoài không được đẹp mắt, nhưng cá mú rất được ưa chuộng, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới bởi hương vị thơm ngon và mang lại rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
- Trong cá mú có chứa nhiều protein, vitamin B2, D, E, PP và khoáng chất Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca..
- Nhờ giàu dinh dưỡng như vậy mà cá mú được cho là rất tốt cho trẻ em và người lớn bị còi xương, thai nhi chậm phát triển hay người đang có vấn đề về xương khớp.
- Cá mú cũng rất tốt trong việc bồi bổ cho người ốm, suy nhược.
- Nhiều dưỡng chất như vậy nhưng cá mú lại rất ít chất béo, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mỡ trong máu rất tốt. Chị em ăn cá mú cũng giúp giải nhiệt và cải thiện làn da rất nhiều.
Hãy thực hành món cá mú hấp xì dầu để đa dạng thêm bữa cơm cho gia đình nhé, chúc ngon miệng!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả