Theo các chuyên gia, 6 tháng tuổi là giai đoạn thích hợp nhất để bé bắt đầu tập ăn dặm. Ngoài việc chọn thực phẩm thì bé sơ sinh 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày cũng rất được các mẹ quan tâm.

Khi mới tập ăn dặm, dạ dày còn nhỏ và non yếu của trẻ không thể chứa nhiều thức ăn, do đó nếu cho bé ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Vậy bé sơ sinh 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là hợp lý?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ dưới đây.

Tầm quan trọng của ăn dặm với bé 6 tháng tuổi

Khi đã 6 tháng tuổi, bé phát triển rất nhanh và cần được cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng trong ngày.

Lúc này, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính, đóng vai trò quan trọng cho bé. Tuy nhiên, việc uống sữa bây giờ không còn đáp ứng đủ số lượng mà bé cần nữa, do đó bạn cần bổ sung thêm dưỡng chất cho bé từ các thực phẩm bên ngoài, đó chính là thức ăn dặm.

Như vậy, ăn dặm vào tháng thứ 6 có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì một chế độ dinh dưỡng đạt chuẩn cả về chất và lượng, qua đó giúp bé có sự phát triển ổn định.

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa một ngày?

Số lượng bữa ăn trong ngày khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm sẽ thay đổi tùy thuộc vào sự thích nghi của bé với thức ăn mới.

Hữu ích dành cho bạn  Nguyên nhân trẻ sơ sinh khó ngủ và cách khắc phục

Thông thường, mẹ nên cho bé ăn lần lượt các loại thức ăn, vừa để bé không bị ngán, vừa kiểm tra xem bé thích hay dị ứng với món ăn nào.

Tất nhiên, điều quan trọng nhất là mẹ phải duy trì được chế độ bú sữa đều đặn, dù là sữa mẹ hay sữa công thức thì vẫn phải duy trì 2 – 3 tiếng mỗi cữ bú.

Còn ăn dặm thì sao?

Vào tuần đầu tiên, khi trẻ mới bắt đầu làm quen với thức ăn lạ, mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm 1 bữa mỗi ngày vào bữa trưa, với các thức ăn được chế biến lỏng.

Bắt đầu từ tuần thứ 2 trở đi, mẹ có thể tăng lên 2 bữa cách xa nhau, sau đó là 3 bữa ở các tuần tiếp theo.

Dưới đây là một thực đơn ví dụ cho mẹ chuẩn bị:

  • Bữa sáng (7:30 dến 8:00): nước ép hoa quả, trái cây nghiền hoặc rau nghiền
  • Bữa trưa (11:30 đến 12:30): các loại ngũ cốc như cháo, bột yến mạch hoặc lúa mạch kèm với 1 thìa rau xanh nghiền hoặc thịt xay, cá xay, trứng…
  • Bữa tối (6:00 đến 7:00): các loại rau xanh nghiền, hoa quả nghiền hoặc cháo, bột ngũ cốc.
Sau giai đoạn làm quen, bé có thể ăn dặm 2 - 3 bữa mỗi ngày
Sau giai đoạn làm quen, bé có thể ăn dặm 2 – 3 bữa mỗi ngày

Điều quan trọng nhất đối với chế độ ăn dặm cho trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi là các loại thức ăn phải được xay nhuyễn hoặc chắt lấy nước, bởi dạ dày của bé vẫn còn khá nhạy cảm, không tiêu hóa được thức ăn cứng.

Hữu ích dành cho bạn  Thực đơn cho bé 2 tuổi xóa tan nỗi lo biếng ăn

Một vài thực phẩm và cách chế biến cho bé 6 tháng

Ngoài việc sắp xếp các bữa ăn hợp lý, bạn phải nắm được cách chọn thực phẩm sao cho đầy đủ dinh dưỡng và cách chế biến của từng loại sao cho bé dễ hấp thu nhất.

Theo đó:

  • Ngũ cốc như đậu, gạo, yến mạch… bạn có thể chọn loại bán sẵn, hoặc nếu có nguyên liệu thì bạn tự xay nhuyễn rồi nấu thành dạng cháo lỏng cho bé ăn.
  • Hoa quả bạn có thể chọn chuối, xoài, đu đủ, táo, lê, bơ… các loại quả cứng thì bạn hấp mềm rồi nghiền nhuyễn, hoặc ép thành nước. Trái cây mềm như chuối, bơ thì bạn nghiền nhuyễn rồi cho bé ăn trực tiếp.
  • Các loại rau củ nhiều chất xơ và vitamin như đậu xanh, khoai tây, khoai lang, bông cải, bí đỏ, cà rốt cần được ưu tiên. Các bạn có thể nghiền nhuyễn và kết hợp cùng với cháo hoặc bột cho bé ăn.
  • Các thức ăn nhiều đạm như thịt, cá, tôm, cua, trứng bạn chế biến tương tự như rau củ, đó là hầm nhưm, nghiền nhỏ và kết hợp cho bé ăn cùng với cháo, bột.

Chi tiết bạn có thể tham khảo bài Bé sơ sinh 6 tháng tuổi ăn được những thực phẩm gì? để nắm rõ hơn.

Trên đây là chi tiết thông tin về các bữa ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, hy vọng bạn đã có đủ kinh nghiệm để lên một lịch ăn dặm hợp lý cho bé.

Shopping Cart
Scroll to Top