Ốc cà nà khá được ưa chuộng vì chế biến được khá nhiều món. Như trước đây mình đã giới thiệu tới chị em món ốc cà na rang muối thì hôm nay sẽ là một món khác cũng ngon không kém, đó là ốc cà na xào tỏi và bơ.
Khác với ốc rang, ốc xào cho hương vị đậm đà hơn nhờ có nhiều nước, không chỉ vậy sự kết hợp với bơ tỏi cho món ăn này thêm chút béo và mùi cũng nồng hơn, rất thích hợp để vừa ăn vừa hít hà mỗi khi rảnh rỗi.
Cách làm ốc cà na xào bơ tỏi cũng không quá cầu kì, chỉ với vài bước thôi là bạn đã có thể hoàn thành một món ăn vặt vừa đậm đà, vừa thơm ngon rồi. Cùng tham khảo ngay nhé.
Cách làm ốc cà na xào tỏi ngon đậm đà
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món ốc cà na xào tỏi cơ bản cũng khá đơn giản, chỉ khác với món ốc rang muối 1 vài loại rau củ như sả hay bơ thôi. Cụ thể như sau:
- 1kg ốc cà na
- 3 muỗng cả phê tỏi đã băm nhỏ
- 2 cây sả đập dập
- Gần 2 muống cà phê muối
- 4 muỗng canh bơ
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1 ít rau răm
Cách chọn ốc cà na ngon
Để chọn ốc ngon không hề khó, đầu tiên bạn cần đụng tay vào mép vỏ ốc, nếu mày ốc khép lại và thụt vào thì ốc còn sống.
Tiếp đến, nếu mày ốc thụt vào quá sâu tức là ốc gầy, chất lượng thấp.
Ngoài ra bạn cũng nên chú ý tới mùi, ốc tươi thì có mùi tanh và mùi bùn nhưng không khó chịu, còn ốc chết thì có mùi hôi rất khó chịu, khác mùi bùn.
Công thức làm món ốc cà na xào bơ tỏi
Bước 1. Vì ốc khá bẩn nên đầu tiên bạn phải sơ chế ốc trước. Cách làm cũng tương tự các món khác đó là rửa sạch vỏ ốc nhiều lần sau đó ngâm ốc quá đêm với nước vo vào và ớt. Hôm sau thì vớt ốc ra rửa lại 1 lần nữa.
Bước 2. Tiếp theo ta sẽ khử mùi tanh của ốc bằng cách luộc ốc chung với sả. Bạn đun nửa nồi nước, cho ốc cùng sả đã đập dập vào và luộc.
Khi ốc chín sơ thì vớt ra để ráo nước, bạn không luộc quá kĩ kẻo ốc bị teo lại nhé.
Bước 3. Tiếp theo chuẩn bị 1 cái chảo, đun nóng dầu và tiến hành phi thơm tỏi và ớt. Phi tới khi nào tỏi hơi chuyển màu và có mùi thơm thì cho ốc vào và xào cùng.để làm ốc cà na xào bơ tỏi.
Đảo đều và nhanh tay cho tỏi quyện hết vào ốc nhé.
Bước 4. Tiếp theo bạn nêm các loại gia vị như nước mắm, muối, đường vào và tiếp tục đảo với lửa nhỏ.
Số lượng thì như đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu, tất nhiên nếu bạn có khẩu vị khác thì có thể thêm bớt tùy sở thích.
Bước 5. Cuối cùng bạn cho phần bơ vào và đảo đều tay cho tới khi lớp bơ dầu hơi khô lại.
Nhanh chóng tắt bếp và nhấc chảo xuống.
Vậy là bạn đã làm xong món ốc cà na xào tỏi rồi, bây giờ hãy trút ốc ra dĩa, thêm vào một chút rau răm ăn kèm.
Nếu thích thì hãy chuẩn bị thêm một chén muối ớt xanh nữa.
ốc cà na xào bơ tỏi
Nguyên liệu
- 1 kg ốc cà na
- 3 muỗng cả phê tỏi đã băm nhỏ
- 2 cây sả đập dập
- Gần 2 muống cà phê muối
- 4 muỗng canh bơ
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1 ít rau răm
Cách làm
- Bước 1. Vì ốc khá bẩn nên đầu tiên bạn phải sơ chế ốc trước. Cách làm cũng tương tự các món khác đó là rửa sạch vỏ ốc nhiều lần sau đó ngâm ốc quá đêm với nước vo vào và ớt. Hôm sau thì vớt ốc ra rửa lại 1 lần nữa.
- Ngâm ốc là giai đoạn quan trọng
- Bước 2. Tiếp theo ta sẽ khử mùi tanh của ốc bằng cách luộc ốc chung với sả. Bạn đun nửa nồi nước, cho ốc cùng sả đã đập dập vào và luộc.
- Khi ốc chín sơ thì vớt ra để ráo nước, bạn không luộc quá kĩ kẻo ốc bị teo lại nhé.
- Luộc ốc rồi vớt ra để ráo
- Bước 3. Tiếp theo chuẩn bị 1 cái chảo, đun nóng dầu và tiến hành phi thơm tỏi và ớt. Phi tới khi nào tỏi hơi chuyển màu và có mùi thơm thì cho ốc vào và xào cùng.
- Đảo đều và nhanh tay cho tỏi quyện hết vào ốc nhé.
- Xào ốc cùng tỏi và ớt
- Bước 4. Tiếp theo bạn nêm các loại gia vị như nước mắm, muối, đường vào và tiếp tục đảo với lửa nhỏ.
- Số lượng thì như đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu, tất nhiên nếu bạn có khẩu vị khác thì có thể thêm bớt tùy sở thích.
- Nêm gia vị cho đậm đà
- Bước 5. Cuối cùng bạn cho phần bơ vào và đảo đều tay cho tới khi lớp bơ dầu hơi khô lại.
- Nhanh chóng tắt bếp và nhấc chảo xuống.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng trong món ốc cà na xào bơ tỏi
- Ốc cà na là nguồn bổ sung canxi rất dồi dào, không chỉ vậy, trong ốc còn có nhiều dưỡng chất khác như protein, lipid, photpho, sắt và các loại vitamin E, B1, B2, A…
- Ăn ốc cà na hợp lý có thể giúp bạn bổ sung magie và photpho, 2 thành phần giúp hệ xương chắc khỏe. Cùng với đó là selen và vitamin E, những chất này giúp bạn giảm nguy cơ gặp các bệnh tim mạch, viêm khớp, nhiễm trùng, đái tháo đường hay thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
- Tuy vậy ốc cà na lại cung cấp khá nhiều cholesterol nên bạn không nên ăn nhiều nếu đang gặp các vấn đề về mỡ máu.
- Trong Đông y, ốc cà na được ghi chép là có tính hàn, vị ngọt mặn và có thể giúp người ăn giải độc, tiêu nhọt, lợi thủy, tiêu khát, trị phù nước, mắt đỏ. Ngoài ra, ăn ốc còn giúp bổ thận, tăng cường cơ bắp, làm đẹp da,sáng mắt…
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có một món ốc cà na xào tỏi ngon vô cùng hấp dẫn rồi đấy, hãy thử tài chính mình ngay bây giờ thôi nào
Mỗi khi rảnh rỗi mà có một đĩa ốc vừa ngon vừa hợp vệ sinh để lai rai cùng mọi người thì còn gì bằng, hãy trổ tài ngay nếu có dịp với 13 cách chế biến các món ốc hấp dẫn, thơm ngon này nhé..
Chúc bạn và gia đình ngon miệng!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả