Táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi không phải là hiện tượng hiếm gặp, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ và là điều khiến nhiều mẹ bỉm sữa lo lắng.

Để trị táo bón ở trẻ 2 tháng tuổi, bạn cần nắm rõ được biểu hiện, qua đó có đánh giá chính xác.

Dưới đây là những thông tin về việc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị táo bón cũng như cách chữa trị mà các mẹ có thể tham khảo qua.

Biểu hiện khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị táo bón

Nhiều mẹ bỉm sữa hay có suy nghĩ, trẻ ít đi ngoài là bị táo bón.

Nhưng thực ra không phải vậy.

Trẻ bị táo bón hay không hoàn toàn không thể đánh giá dựa vào việc trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày, bởi nếu trẻ có khả năng hấp thu tốt thì đi ngoài ít là điều dễ hiểu.

Trẻ được đánh giá là bị táo bón khi đi ngoài ít và kèm theo các biểu hiện bất thường ở cơ thể, ví dụ như:

  • Bé lâu ngày không đi ngoài
  • Bé có dấu hiệu đầy bụng, bụng cứng
  • Phân cứng và khô
  • Bé ít ăn, hay quấy khóc
  • Bé khóc hay vặn người, đỏ mặt và có biểu hiện đau đớn khi đi ngoài.
Trẻ 2 tháng bị táo bón thường khóc mỗi lần đi ngoài
Trẻ 2 tháng bị táo bón thường khóc mỗi lần đi ngoài

Trên đây là những biểu hiện chính thể hiện trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón.

Hữu ích dành cho bạn  Nguyên nhân và cách hạ sốt cho trẻ 6 tháng tuổi

Nếu bé chỉ đơn giản là ít đi ngoài, nhưng vẫn bú đều, biểu hiện lanh lẹ, vui chơi tốt, tăng cân đều đặn, phân mềm bình thường thì bạn không cần phải quá lo lắng.

Cách chhữa trị khi bé 2 tháng tuổi bị táo bón

Cơ thể và hệ tiêu hóa của bé 2 tháng tuổi còn khá yếu ớt và nhạy cảm, do đó bạn không thể nào áp dụng các biện pháp trị táo bón cho trẻ sơ sinh như người lớn.

Ở giai đoạn 2 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng của trẻ vẫn chỉ đến từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Do đó nếu bé bị táo bón thì nguyên nhân đến từ nguồn sữa, và bạn phải khắc phục từ đó.

Nếu bé bú sữa mẹ

Nếu bé bị táo bón khi chỉ bú sữa mẹ hoàn toàn, thì nguồn sữa của mẹ đã có vấn đề.

Các mẹ cần thay đổi khẩu phần ăn của mình để cải thiện chất lượng sữa. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả hay thực phẩm có chất xơ như khoai lang, đủ đủ, mồng tơi, chuối, cam… và hạn chế tối đa các thức ăn cay nóng, các chất kích thích.

Các mẹ cũng cần bổ sung thêm nước, tốt nhất là nước ép trái cây.

Ngoài ra, bạn phải cho bé bú nhiều cữ hơn, vừa bổ sung thêm nước, vừa kích thích hệ bài tiết của bé hoạt động, giúp bé đi ngoài dễ hơn.

Nếu bé uống sữa công thức

Khác với sữa mẹ, trẻ 2 tháng tuổi khó tiếp nhận sữa công thức hơn, do đó khả năng bị táo bón do uống sữa công thức cũng tăng lên đáng kể.

Hữu ích dành cho bạn  Các bức tranh tô màu con hươu cao cổ đẹp nhất cho bé

Đầu tiên, các mẹ cần xem lại mình đã pha đúng công thức hướng dẫn chưa.

Tiếp theo, nếu sữa không phù hợp, bạn nên cân nhắc đổi loại sữa khác, nên ưu tiên các sản phẩm có chứa thành phần chất xơ hòa tan, giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bé.

Bạn nên chọn các loại sữa công thức có bổ sung chất xơ
Bạn nên chọn các loại sữa công thức có bổ sung chất xơ

Mẹo nhỏ

Có một thói quen rất tốt mà các mẹ nên thử và duy trì đều đặn đó là khi bé đói, bạn hãy xoa bụng cho bé khoảng 5 – 10 phút trước khi cho bé ăn, thực hiện 1 – 2 lần mỗi ngày sẽ hạn chế được tình trạng táo bón của bé rất nhiều.

Đôi khi, táo bón là tác dụng phụ đi kèm theo một bệnh lý nào đó, do đó nếu bé bị táo bón kèm theo các biểu hiện bất thường như sốt, quấy khóc nhiều thì bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám.

Trên đây là chi tiết cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, hy vọng bạn đã có đủ kinh nghiệm để tự mình giải quyết vấn đề nhỏ này cho bé.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top