Trẻ 2 tháng tuổi bị sốt khá nguy hiểm, bởi vậy cha mẹ cần hết sức chú ý tới các biểu hiện của bé để có biện pháp khắc phục sớm và phù hợp nhất.

Nắm bắt được nguyên nhân, biểu hiện và một vài phương pháp hạ sốt cơ bản, bạn có thể hạn chế tối đa sự nguy hiểm của sốt đối với bé.

Vậy điều đó có khó không?

Dưới đây là cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi an toàn, hiệu quả mà các mẹ có thể tự mình thực hiện tại nhà.

Tại sao bé 2 tháng tuổi bị sốt lại nguy hiểm?

Có thể bạn không biết, trẻ từ 3 tháng trở xuống không thể tự mình điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt như người lớn. Do đó, khi bị sốt thì nhiệt độcủa bé tăng cao và khó kiểm soát hơn, gây nguy hiểm cho bé.

Ngoài ra, việc bị sốt thường đi kèm với các bệnh lý khác, mà ở độ tuổi 2 tháng thì việc bé bị bệnh cũng rất nguy hiểm vì sức đề kháng của bé còn rất yếu kém.

Bởi vậy, ngay sau khi nhận thấy trẻ bị sốt, các mẹ cần theo dõi kĩ càng để nắm được nguyên nhân, qua đó có hướng điều trị phù hợp.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi bị sốt, dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến nhất để các mẹ tham khảo:

  • Tiêm phòng: giai đoạn này bé phải thực hiện lịch tiêm chủng nhiều, và mỗi lần tiêm thì khả năng bé bị sốt là rất cao. Nếu không có gì đáng ngại thì bé sẽ hạ sốt rất nhanh nên mẹ không cần lo lắng.
  • Nhiễm trùng: nếu bé bi nhiễm trùng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao nhằm tiêu diệt vi khuẩn đó, việc này dẫn tới việc bé bị sốt.
  • Quá nóng: việc thời tiết quá nóng, hoặc cha mẹ mặc quần áo quá nhiều và chật cho bé cũng có thể khiến bé bị sốt.
  • Các bệnh lý khác: ngoài ra, tuy không nhiều nhưng có thể bé bị sốt vì mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng như viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng não… Để xác định các mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám ở cơ sở y tế.
Trẻ thường bị sốt sau mỗi lần tiêm phòng
Trẻ thường bị sốt sau mỗi lần tiêm phòng

Dấu hiệu nhận biết bé sơ sinh 2 tháng tuổi bị sốt

Để xác định trẻ sơ sinh bị sốt hay không, cách đơn giản nhất là đo nhiệt độ. Các mẹ có thể dùng nhiệt kế để đo ở miệng, nách, nhưng chính xác nhất là đo ở hậu môn.

Nếu nhiệt độ của bé từ 37.5 – 38 độ thì bé đang sốt nhẹ, từ 38 – 39 độ là sốt cao và có thể gây nguy hiểm cho bé.

Ngoài ra, khi bé bị sốt còn kèm thêm cac biểu hiện dễ nhận biết khác như: ngủ li bì, tỏ vẻ mệt mỏi, hay quấy khóc, bỏ bú và thở gấp…

Các mẹ cần nắm rõ các biểu hiện trên để có biện pháp khắc phục phù hợp nhất nhé.

Vậy trẻ bị sốt nên làm gì?

Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Lưu ý quan trọng: như đã nói ở trên, sốt ở trẻ 2 tháng tuổi là khá nguy hiểm, do đó những cách hạ sốt dưới đây chỉ áp dụng khi trẻ bị sốt nhẹ, dưới 38 độ C. Nếu trẻ sốt chạm mốc 39 độ C thì bạn cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được thăm khám ngay.

Dưới đây là một vài cách hạ sốt nhanh cho trẻ mà các mẹ có thể áp dụng cho bé 2 tháng nhà mình:

  • Dùng khăn mềm thấm nước ấm lau người và đắp lên trán cho bé để hạ nhiệt độ. Phương pháp tưởng nhưu đơn giản này lại vô cùng hiệu quả. Bạn nhớ dùng nước ấm chứ không dùng nước lạnh nhé.
  • Mặc quần áo thoáng mát cho bé, để bé nghỉ ngơi hoàn toàn, tránh tiếp xúc với quá nhiều người.
  • Bổ sung nước cho bé, với độ tuổi 2 tháng thì cách duy nhất là cho bé bú nhiều cữ hơn.
  • Đo nhiệt độ cho bé mỗi 4 tiếng để theo dõi sát sao
Các mẹ nhớ theo dõi nhiệt độ của bé thường xuyên
Các mẹ nhớ theo dõi nhiệt độ của bé thường xuyên

Nếu đã thực hiện hết các biện pháp trên mà bé không có tiến triển gì hoặc nhiệt độ vẫn tăng thì bạn nên đưa trẻ tới bác sĩ để được thăm khám và chỉ định phương pháp phù hợp hơn. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc hạ sốt cho bé khi chưa qua hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là toàn bộ cách hạ sốt cho bé 2 tháng tuổi mà các mẹ có thể tự thực hiện tại nhà.

Các mẹ nên ghi nhớ, chỉ thực hiện khi bé bị sốt nhẹ, nếu có biểu hiện sốt cao thì phải đưa trẻ tới cơ sở y tế ngay.

Chúc bé luôn luôn khỏe mạnh.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top