Mướp đắng là một loại rau quả dân giã được dùng nhiều trong các bữa ăn gia đình. Vị đắng nhẹ kết hợp với bất kì nguyên liệu nào cũng điều tạo nên hương vị độc đáo gây thương nhớ. Mãi cho đến về sau, loại rau quả này mới được mang đi nghiên cứu và sử dụng trong y học. Tác dụng của mướp đắng được đánh giá là ngang hàng với một số dược liệu như sâm, ngải cứu, nhục thung dung,… Cùng Huong.vn tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé!
Mướp Đắng Là Gì?
Mướp đắng là loài cây thân leo có vị đắng nhất trong các loại rau củ và thường được gọi là khổ qua. Thân cây nhỏ, dài, nếu được chăm sóc tốt thì chiều dài có thể lên đến 20m. Thuộc họ mướp có lá giống như lá của quá bí được bao phủ bởi nhiều lông nhỏ.
Trong đó, hoa mướp đắng mọc ra từ nách lá gồm cả hoa đực và hoa cái. Tuy nhiên đến một thời gian cả 2 hoa đều bị héo và hoa cái chịu trách nhiệm kết quả. Quả khổ qua thon dài, vỏ bên ngoài nổi lên những u cục nhỏ màu xanh và chuyển dần sang màu vàng khi trái chín. Khi chẻ đôi, bên trong sẽ xuất hiện nhiều hạt to dẹt và đây cũng chính là bộ phận được chọn làm giống.
Tác Dụng Của Mướp Đắng
Tác dụng của mướp đắng luôn là vấn đề gây không ít tranh cãi, vì theo một số người loại rau này chỉ được xem là thực phẩm chưa tính là thảo dược trị bệnh. Thế nhưng nếu bạn biết các công dụng dưới đây thì không thể phủ nhận được những lợi ích của quả mướp đắng đã được đồn đại trước đó.
Trị bệnh tiểu đường type 2
Vị đắng đặc trưng của khổ qua chứa nhiều vitamin, canxi, sắt, chất xơ, chất béo, beta-caroten,…giúp tăng quá trình chuyển hoá glucose. Điều này đồng nghĩa với việc lượng đường trong máu sẽ được thuyên giảm. Dù vậy trong quá trình sử dụng cũng nên thận trọng. Bởi lẻ hoạt chất bên trong khổ qua sẽ tương tác với một số loại thuốc trị bệnh được bác sĩ kê đơn.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nước khổ qua làm giảm cholesterol trong máu giúp hạn chế nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Để làm giảm vị đắng thì khi sử dụng có thể cho thêm một ít mật ong để loại bỏ bớt vị đắng. Tuy nhiên không được quá lạm dụng, cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp chế độ luyện tập hợp lý để tăng cường sức khỏe.
Ổn định hệ miễn dịch
Khổ qua chứa nhiều hoạt chất giúp tăng cường hệ miễn dịch nhằm chống lại bệnh tật và vi khuẩn. Theo nghiên cứu, ăn khổ qua thường xuyên cũng giảm tình trạng dị ứng thực phẩm và các triệu chứng khó tiêu do trào ngược dạ dày thực quản.
Giảm cân
Mướp đắng có tác dụng gì? Câu trả lời không thể thiếu chắc chắn là giảm cân. Bởi mướp đắng là loại thực phẩm giàu chất xơ, ít calo, phù hợp để cho vào thực đơn ăn kiêng. Thay vì dùng các món ăn nhiều dầu mỡ, hãy ăn mướp đắng để tạo cảm giác no lâu và kiểm soát, duy trì cân nặng một cách tốt hơn.
Trong lần đầu sử dụng có thể bạn không thích ứng được vị đắng của loại rau này. Vì vậy nên ăn ít và tập dần thói quen này. Sau một thời gian ngắn bạn sẽ ăn được và bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích đáng mong đợi đấy.
Làm đẹp da
Rất nhiều chị em đã thử nghiệm và nhận thấy rằng dùng khổ qua giúp làn da của họ ngày càng trở nên trắng sáng. Đặc biệt là nó có thể dưỡng ẩm, trị mụn trứng cá, bệnh ngoài da như viêm da cơ địa, vảy nến. Do đó muốn có được một làn da đẹp thì ngại gì không thử. Làm đẹp từ khổ qua không chỉ hiệu quả mà còn tiết kiệm được kha khá chi phí.
Chống táo bón, nhuận tràng
Các vấn đề về đại tiện, táo bón liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống hàng ngày. Lúc này những thực phẩm giàu chất xơ đóng vai trò quan trọng giúp nhuận tràng tốt hơn. Tất nhiên đối với loại rau củ dồi dào chất xơ như mướp đắng thì tuyệt đối không nên bỏ qua. Bạn có thể ăn sống trực tiếp, nấu canh, xào thịt hoặc ép lấy nước uống.
Một số tác dụng khác từ mướp đắng
- Bảo vệ gan, giúp bộ phận này chống khỏi bệnh xơ gan, viêm gan
- Giảm hội chứng ruột kích thích
- Tốt cho mắt, giúp mắt sáng
- Thanh lọc, thải độc
Qua đó ta thấy được tác dụng của mướp đắng là không hề tầm thường. Vừa đóng vai trò là thực phẩm lại vừa giữ khả năng làm thuốc chữa bệnh. Giá thành rẻ, dễ trồng, cực kì hiệu quả là những gì mà bạn nên sở hữu ngay cho mình những cây mướp đắng tại nhà.
Những Điều Cần Biết Về Mướp Đắng
Bằng cách mang mướp đắng vào chế độ ăn uống, bạn sẽ nhận lại được nhiều lợi ích. Và muốn giúp có hiệu quả như mong đợi thì bạn nên làm đúng theo các tiêu chí dưới đây.
Cách khử vị đắng trong khổ qua
Trong nhóm các loại rau quả thì khổ qua là thực phẩm có vị đắng nhất nên khá kén chọn. Tuy nhiên vì để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhiều người vẫn cố dùng loại rau củ này. Nhân tiện, Huong.vn sẽ giới thiệu đến bạn 6 cách khử vị đắng chắc chắn thành công:
- Cắt bỏ hết phần cùi màu trắng
- Bổ đôi và lấy hết hạt bên trong khổ qua. Cắt thành nhiều lát mỏng, sau đó rửa thật nhiều lần cùng với nước lạnh
- Thay vì dùng nước lạnh thì bạn có thể dùng đá để ướp hoặc bỏ vào trong túi bóng và cho vào tầng lạnh
- Một cách hay được mọi người sử dụng là trụng sơ một lần với nước sôi để vị đắng tiết hết ra bên ngoài
- Theo những người có kinh nghiệm, bạn chỉ cần ngâm muối với khô qua tầm 15 phút. Kết quả nhận được là vị đắng sẽ được lấy đi hết
- Cuối cùng để đánh lạc hướng người dùng thì nấu chung mướp đắng với những nguyên liệu khác
Đối tượng không nên dùng
Dù công dụng của mướp đắng là rất tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng dùng được. Một số cơ địa đặc biệt sẽ gánh chịu hậu quả và biểu hiện bằng tình trạng dị ứng mỗi khi dùng quả mướp đắng. Do đó nên tìm kiếm một loại thực phẩm khác hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú: Khổ qua gây nguy cơ co thắt tử cung, sảy thai, sinh non
- Bệnh nhân huyết áp thấp: Xuất hiện đau đầu, chóng mặt và tình trạng bệnh nặng nề hơn sau khi dùng mướp đắng
- Đối tượng đang gặp các vấn đề về gan, thận: Thuộc loại thực phẩm khó tiêu, mướp đắng không tốt cho người bị bệnh gan, thận, đang thiếu men G6PD
Hướng Dẫn Cách Chế Biến Mướp Đắng Thành Món Ăn
Từ lâu, nền ẩm thực Việt Nam đã xem mướp đắng như một loại nguyên liệu không thể thiếu. Vị đắng nhẹ kết hợp với độ giòn, mùi thơm đặc trưng gây kích thích vị giác người dùng. Khổ qua lành tính nên hầu hết kết hợp được với các thực phẩm khác, mang đến những món ăn thanh đạm giàu dinh dưỡng.
Khổ qua nhồi thịt
Là món ăn đặc trưng trong bữa cơm hằng ngày mang hương vị thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Nhiều vùng ở nước ta còn coi đây là món ăn đoàn viên trong mỗi dịp quan trọng như ngày tết, lễ. Để làm được món này thì bạn cần tốn kha khá thời gian và phải biết cách ướp thịt ngon.
Rửa sạch, cắt mướp đắng thành 5 khúc. Chọn thịt có nạt và mỡ và mang đi xay nhỏ ra. Nêm nếm gia vị và nhồi vào bên trong mướp đắng đã chuẩn bị. Nấu tới khi mềm thì có thể tắt bếp và thưởng thức. Bên cạnh đó bạn có thể làm món bò né khổ qua để đa dạng món ăn hàng ngay.
Kho mặn khổ qua
Không cần cầu kỳ, bạn vẫn có một món ăn ngon khi kho riêng khổ qua. Trước tiên bạn nên lấy hết hạt bên trong và tiến hành cắt lát, lưu ý không cắt quá mỏng. Sau đó bỏ vào chảo, thêm đường, hạt tiêu,nước mắm và một số loại gia vị khác theo sở thích.
Xào thịt bò khổ qua
Tất cả thành phần dinh dưỡng giúp món ăn này trở nên đậm đà và gây tốn cơm không ít. Chỉ nên xào thịt bò vừa chín tới để thịt có thể mềm và thơm ngọt hơn.
Xào trứng với mướp đắng
Đây là món ăn dân dã không còn quá xa lạ. Công thức chế biến nhanh – gọn – lẹ giúp nhiều người yêu thích hơn, đặc biệt là sinh viên. Trứng hỗ trợ giảm vị đắng của khổ qua và cũng tạo độ giòn cho nguyên liệu này.
Tuy nhiên ăn nhiều trứng sẽ không tốt nên chỉ ăn 1 tuần 1 lần.
Khổ qua nhồi đậu hũ
Là món ăn được những người ăn chay yêu thích, khổ qua nhồi với đậu phụ trở thành sự chọn lựa của nhiều gia đình.
- Giã nhuyễn đậu hũ và trộn với nấm, cà rốt thêm một ít gia vị
- Nhồi hết hỗn hợp tạo được vào khổ qua
- Bỏ vào nồi, thêm dầu, một ít nước và gia vị nêm nếm cần thiết
- Nấu cho tới khi chín hẳn thì bắt xuống bếp và thưởng thức
Hấp trứng với mướp đắng
Nếu bạn không thích dầu mỡ thì có thể tạo món hấp với mướp đắng. Có thể nói đây là món ăn mới lạ và cách làm đơn giản nhất là hấp chung với trứng. Cách này không nết cát 2 đầu quả khổ qua. Chỉ cần vạch 1 đường trên thân quả theo chiều ngang và lấy hết hột để có chỗ mà đổ trứng vào. Cuối cùng là mang đi hấp, khi ăn nên tưới thêm một nước chấm để dễ ăn hơn.
Khổ qua cà ớt
Rất nhiều người không biết đến món này nhưng chắc chắn đây là món ngon gây nhiều thương nhớ. Mang tới hương vị thanh ngọt từ thịt băm và cà ớt được nhồi trong khổ qua. Sau đó đi hấp cùng với huyết heo, da heo và đậu hũ.
Canh gà nấu khổ qua
Ngoài những món như chiên, xào, hấp thì khổ qua còn được làm thành món canh thanh đạm giàu dinh dưỡng. Một nguyên liệu kết hợp hài hoà với vị đắng của khổ qua chính là thịt gà. Thịt gà mềm thơm, xương gà ngọt chắc thêm một chút đắng giúp người dùng cảm nhận rõ hương vị khi ăn cùng cơm nóng. Và công dụng của mướp đắng sẽ thể hiện rõ qua món ăn này.
Bóp gỏi mướp đắng
Ai có thể tin rằng mướp đắng có thể làm gỏi. Chỉ bằng vài ngàn để mua chà bông bạn đã có ngay món ăn có hương vị mới lạ đáng để thử. Trước tiên cắt mướp thành lát và ngâm với đá mát để nguyên liệu được giòn. Sau đó cho vào một ít chà bông béo ngậy để trộn đều và bắt đầu ăn. Không quên tự thưởng cho mình một ly nước coca để ngon miệng hơn.
Trà khổ qua
Làm trà khổ qua cũng là một cách chế biến thông minh giúp tăng cường sức khỏe. Dù có vị đắng nhưng khi quá trình sấy khô thì vị đắng còn rất ít. Tạo nên cảm giác ngọt hậu về sau. Bạn nên khởi đầu một ngày mới một ly trà khổ qua để nạp thêm năng lượng tích cực hoàn thành tốt công việc.
Sai Lầm Thường Gặp Khi Dùng Mướp Đắng
Vì thói quen nấu ăn từ trước đến nay nên cho đến hiện tại nhiều người vẫn chưa biết cách chế biến mướp đắng sai lầm của mình. Cụ thể:
- Nấu những quả khổ qua đã để quá lâu, hay bị héo và không còn chất dinh dưỡng
- Xào quá lâu làm hàm lượng vitamin bị phân huỷ
- Ăn canh mướp đắng khi bụng đang đói
Kết hợp với những cách khắc phục sai lầm trên, bạn chỉ nên ăn khổ qua 1 lần trong tuần. Mỗi bữa ăn không tiêu thụ quá 200g khổ qua cũng như không để trẻ dưới 7 tuổi ăn phải thực phẩm này.
Chú ý khi sử dụng khổ qua
Tất cả thực phẩm bổ sung vào cơ thể đều cần chú ý cẩn thận. Bởi nhiều nguyên nhân như sự xâm nhập hàng kém chất lượng, mô hình nuôi trồng thực phẩm dùng quá nhiều thuốc phun thực vật khiến cơ thể bị ngộ độc. Do đó nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Dùng đúng liều lượng, không lạm dụng
- Tránh dùng chung với 3 thực phẩm đại kỵ với khổ qua là tôm, sườn heo, măng cụt
- Không uống trà trong lúc ăn mướp đắng để bảo vệ dạ dày
- Hạn chế ăn khổ qua trong lúc bụng đói
Hy vọng với những chia sẻ của Huong.vn về tác dụng của mướp đắng sẽ giúp bạn tin tưởng hơn vào loại rau quả này. Vì khả năng thích ứng, tiếp thu của mỗi cơ thể khác nhau nên mọi người cần cân nhắc có nên sử dụng hay không.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả