Sườn bò hầm sả là một trong các món hầm ngon, đặc biệt thích hợp với những người thích những món thơm nồng. Sườn bò ngọt mềm, sả thơm hoà quyện cùng vị đậm đà của cà rốt, củ cải sẽ làm bạn không cưỡng lại được sự hấp dẫn của món ăn này.
Cách nấu sườn bò hầm sả khá đơn giản, nhưng để có được một món ăn mang hương vị đặc trưng thì bạn cần một chút bí quyết trong quá trình chế biến và chọn nguyên liệu.
Nếu bạn đang tìm một món ăn ngon để đa dạng thực đơn cho gia đình thì đừng bỏ qua công thức sau nhé.
Cách nấu món sườn bò hầm sả cực ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg sườn bò
- 2 củ cà rốt
- 2 củ cải trắng
- 200g đu đủ
- 4 cây sả
- 1 củ gừng
- Khoảng 1 nắm đậu phụng hột đã bóc vỏ
- Một ít mướp hương và lá bắp cải
- Hành lá, rau ngò, sả
- Các loại gia vị khác như hạt nêm, muối, bột ngọt, gừng tươi
Cách chọn sườn bò ngon
- Khi chọn sườn bạn nên chọn loại cả xương và thịt để khi ninh thịt không nát mà vẫn có hương vị ngon nhé, đặc điểm là các miếng sườn này thường có xương dẹp và nhỏ.
- Sườn bò tươi ngon thì phải có màu đỏ tươi, có mùi đặc trưng, bạn nên tránh các miếng sườn có mùi hôi hay mùi bảo quản.
- Ngoài ra để kiểm tra, bạn hãy dùng tay đè vào miếng sường, nếu thấy mặt thịt căng, có độ đàn hồi là sườn tươi ngon.
Nguyên liệu cũng không có gì quá đặc biệt phải không nào, bạn nên lưu ý chọn rau củ tươi ngon một chút. Trên đây là khẩu phần cho 4 – 5 người ăn, nếu nhiều người hơn thì bạn cứ tăng số lượng lên nhé.
Cách nấu sườn bò hầm sả
Sơ chế
Bước 1. Sườn bò sau khi mua về bạn rửa bằng nước muối loãng sau đó rửa lại cho sạch bằng nước lạnh, chặt thành miếng vừa ăn.
Tiếp theo bạn đun sôi nước và cho sườn bò vào trụng sơ qua, trụng xong thì vớt sườn ra tráng qua lại nước lạnh sau đó để ráo nước.
Bước 2. Cà rốt, đu đủ và củ cải trắng bạn rửa sạch, gọt sơ vỏ rồi cắt miếng vuông vừa ăn, bắp cải và mướp thì bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, mướp bạn cũng nhớ gọt vỏ nhé.
Hành lá và các loại rau khác rửa sạch sau đó cắt khúc, sả bạn rửa sạch rồi đập dập, gừng gọt vỏ rồi thái lát.
Chế biến
Bước 3. Bạn cho thịt bò vào chung với khoảng 1.5 lít nước, hoặc là đổ nước sao cho ngập sườn hơn 2 đốt ngón tay, mở lửa lớn và bắt đầu đun sôi.
Đun sườn bò cho tới khi chín hơi mềm thì bạn cho đậu phụng hột, sả đập dập và gừng thái lát vào. Nêm nếm gia vị như muối, bột ngọt vào cho vừa miệng.
Bạn có thể nêm hơi nhạt một chút vì khi hầm kĩ thì các nguyên liệu khác sẽ làm món ăn đậm đà hơn.
Bước 4. Nấu tầm 2 phút thì bạn tiếp tục cho cà rốt, củ cải và đu đủ vào chung, bây giờ bạn hạ lửa vừa và hầm tới khi các loại rau củ này chín mềm thì cho nốt là bắp cải và mướp hương vào, nấu chín lại lần nữa và tắt bếp là xong.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món sườn bò hầm sả rồi, khi ăn bạn múc ra tô lớn, cho thêm hành lá vào và ăn kèm với bún, cơm đều được.
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là sườn bò phải chín mềm, không dai, các loại rau củ như cà rốt, củ cải mềm và ngọt, nước dùng đậm đà, có mùi thơm của sả.
Sườn bò hầm sả
Nguyên liệu
- 1 kg sườn bò
- 2 củ cà rốt
- 2 củ cải trắng
- 200 g đu đủ
- 4 cây sả
- 1 củ gừng
- Khoảng 1 nắm đậu phụng hột đã bóc vỏ
- Một ít mướp hương và lá bắp cải
- Hành lá (rau ngò, sả)
- Các loại gia vị khác như hạt nêm (muối, bột ngọt, gừng tươi)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1. Sườn bò sau khi mua về bạn rửa bằng nước muối loãng sau đó rửa lại cho sạch bằng nước lạnh, chặt thành miếng vừa ăn.
- Tiếp theo bạn đun sôi nước và cho sườn bò vào trụng sơ qua, trụng xong thì vớt sườn ra tráng qua lại nước lạnh sau đó để ráo nước.
- Bước 2. Cà rốt, đu đủ và củ cải trắng bạn rửa sạch, gọt sơ vỏ rồi cắt miếng vuông vừa ăn, bắp cải và mướp thì bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, mướp bạn cũng nhớ gọt vỏ nhé.
- Hành lá và các loại rau khác rửa sạch sau đó cắt khúc, sả bạn rửa sạch rồi đập dập, gừng gọt vỏ rồi thái lát.
Chế biến
- Bước 3. Bạn cho thịt bò vào chung với khoảng 1.5 lít nước, hoặc là đổ nước sao cho ngập sườn hơn 2 đốt ngón tay, mở lửa lớn và bắt đầu đun sôi.
- Đun sườn bò cho tới khi chín hơi mềm thì bạn cho đậu phụng hột, sả đập dập và gừng thái lát vào. Nêm nếm gia vị như muối, bột ngọt vào cho vừa miệng.
- Bạn có thể nêm hơi nhạt một chút vì khi hầm kĩ thì các nguyên liệu khác sẽ làm món ăn đậm đà hơn.
- Bước 4. Nấu tầm 2 phút thì bạn tiếp tục cho cà rốt, củ cải và đu đủ vào chung, bây giờ bạn hạ lửa vừa và hầm tới khi các loại rau củ này chín mềm thì cho nốt là bắp cải và mướp hương vào, nấu chín lại lần nữa và tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Dinh dưỡng trong món sườn bò hầm sả
Giống với hầu hết các món ngon từ thịt bò khác, trong món sườn bò hầm sả chứa rất nhiều dinh dưỡng.
- Tương tự thịt bò thì sườn bò cũng mang lại rất nhiều dinh dưỡng, trong đó phải kể đến là lượng protein dồi dào. Đây là thành phần quan trọng trong việc cung cấp axit amin, duy trì cơ bắp.
- Sườn bò cũng cung cấp khá nhiều chất béo nên bạn cần có chế độ ăn phù hợp.
- Trong sườn bò cũng chứa nhiều loại vitamin, dồi dào nhất là vitamin B12 và vitamin B5, ngoài ra còn có các loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin E, vitamin K, thiamine, folate và acid pantothenic.
- Các loại vitamin sẽ giúp bạn tăng khả năng đề kháng, trong đó vitamin B5 còn được biết đến là có khả năng trị chứng mất ngủ.
- Trong món ăn này, các loại củ quả như cà rốt, đu đủ, cải trắng cũng mang đến cho bạn lượng vitamin và chất xơ dồi dào.
Cách nấu sườn bò hầm sả không có gì khó phải không nào, đây là một món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, rất thích hợp cho người mới ốm dậy, bởi vậy hãy thường xuyên thực hiện để đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả