Sò điệp là một trong các món hải sản ngon rất được lòng những người yêu thích ẩm thực nhờ chế biến được nhiều món như nướng, nấu cháo… Và đặc biệt là sò điệp nướng mỡ hành không những vậy món ăn này còn rất tốt cho sức khỏe nữa.
Một trong những cách chế biến sò điệp được biết đến và yêu thích nhiều nhất đó chính là sò điệp nướng mỡ hành, hương vị thơm ngon của sò, kết hợp với vị bùi của lạc rang, hành phi tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng. Đây chắc chắn là món ăn bạn muốn làm nhất trong những bữa tiệc nướng đấy.
Hôm nay mình xin chia sẻ với mọi người cách làm sò điệp nướng mỡ hành rất đơn giản mà ai cũng có thể tự làm tại nhà, thời gian hoàn thành món ăn này cũng rất nhanh, bạn và người thân sẽ không phải chờ đợi lâu để thưởng thức. Cùng xem qua nhé.
Cách làm sò điệp nướng mỡ hành
Chuẩn bị nguyên liệu
Tất nhiên nguyên liệu chính của món này chỉ có sò điệp thôi, nhưng để tăng thêm hương vị, nhất là hương thơm thì bạn cần thêm chút nguyên liệu kèm theo như đậu phộng hay hành lá. Cụ thể như sau:
- Sò điệp tươi: 1 ký
- Đậu phộng: 200g
- Hành lá: 200g
- Dầu ăn, muối, đường, rau răm
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Để có món sò điệp ngon, tiên quyết là phải chọn được sò còn tươi sống.
Hãy chọn những con sò có miệng chắc nhưng không khép hoàn toàn, dùng tay chạm nhẹ thấy sò thụt lưỡi vào và khép chặt miệng nghĩa là sò còn khỏe mạnh.
Mua sò có kích thước đồng đều, to thì mới nhiều thịt, dễ nướng.
Có một cách đơn giản hơn là bạn ngửi mùi, sò tươi thì sẽ có mùi tanh đặc trưng, lẫn chút mùi bùn hoặc cát, còn nếu sò đã chết thì sẽ có mùi hôi cực kỳ khó chịu, bạn ngửi là nhận ra ngay.
Nhìn chung, để chọn được sò ngon không hề khó, nếu ở gần biển thì bạn có thể canh mua ngay khi người đánh bắt cập bờ, đảm bảo tươi ngon.
Công thức nướng sò điệp với mỡ hành
Đầu tiên bạn phải sơ chế nguyên liệu đã.
Bước 1: Vì căn bản các động vật như sò ốc đều khá bẩn bởi vậy bạn phải ngâm và rửa thật sạch, đảm bảo không còn bùn cát bên trong.
Sau khi rửa sạch, bạn cạy một bên vỏ và cho đường và muối vào ướp sò.
Bước 2: Đậu phộng bạn rang lên cho thơm, giã nhỏ ra. Hành lá bạn rửa sạch, băm nhỏ luôn. Rau răm rửa sạch, để ráo nước.
Chuẩn bị bếp than hoặc bếp nướng điện. Sau khi sơ chế là bạn tiến hành giai đoạn chế biến, thực ra cũng không có quá nhiều bước phức tạp.
Bước 3: Đầu tiên hay chuẩn bị chảo, đun nóng dầu rồi phi hành lá cho dậy mùi thơm. Nhớ phi sơ thôi để hành không bị cháy và đổi màu nhé.
Bước 4: Đặt vỉ nướng lên bếp than hoặc bếp nướng, cho sò lên trên và bắt đầu tiến hành nướng.
Bạn nhớ nướng dần dần ít một kẻo nướng nhiều một lần không thao tác kịp có thể làm sò quá chín hoặc cháy.
Bước 5: Khi nhận thấy sò điệp tiết ra nước thì múc phần hành phi và mỡ trong chảo rưới vào trong từng con sò.
Bước 6: Tiếp tục nướng cho tới khi sò điệp chín thì gắp xuống, cho đậu phộng vào trong, ăn liền khi còn nóng kèm với rau răm.
Vậy là đã xong món sò điệp nướng mỡ hành rồi đó, tuyệt nhất là bạn vừa nướng vừa ăn luôn để cảm nhận được vị ngọt và hương thơm của món ăn.
Yêu cầu của món này là sò vừa chín, không được cháy hay có mùi khét, phần hành lá phải còn xanh, có hương thơm của đậu phụng nữa.\
Sò điệp nướng mõ hành
Nguyên liệu
- Sò điệp tươi: 1 ký
- Đậu phộng: 200g
- Hành lá: 200g
- Dầu ăn (muối, đường, rau răm)
- Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách làm
sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Vì căn bản các động vật như sò ốc đều khá bẩn bởi vậy bạn phải ngâm và rửa thật sạch, đảm bảo không còn bùn cát bên trong.
- Sau khi rửa sạch, bạn cạy một bên vỏ và cho đường và muối vào ướp sò.
- Ngâm và cạy vỏ sò
- Bước 2: Đậu phộng bạn rang lên cho thơm, giã nhỏ ra. Hành lá bạn rửa sạch, băm nhỏ luôn. Rau răm rửa sạch, để ráo nước.
Nướng sò điệp
- Chuẩn bị bếp than hoặc bếp nướng điện. Sau khi sơ chế là bạn tiến hành giai đoạn chế biến, thực ra cũng không có quá nhiều bước phức tạp.
- Bước 3: Đầu tiên hay chuẩn bị chảo, đun nóng dầu rồi phi hành lá cho dậy mùi thơm. Nhớ phi sơ thôi để hành không bị cháy và đổi màu nhé.
- Bước 4: Đặt vỉ nướng lên bếp than hoặc bếp nướng, cho sò lên trên và bắt đầu tiến hành nướng.
- Bạn nhớ nướng dần dần ít một kẻo nướng nhiều một lần không thao tác kịp có thể làm sò quá chín hoặc cháy.
- Bước 5: Khi nhận thấy sò điệp tiết ra nước thì múc phần hành phi và mỡ trong chảo rưới vào trong từng con sò.
- Bước 6: Tiếp tục nướng cho tới khi sò điệp chín thì gắp xuống, cho đậu phộng vào trong, ăn liền khi còn nóng kèm với rau răm.
- Vậy là đã xong món sò điệp nướng mỡ hành
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Món sò điệp nướng mỡ hành có khiến bạn ” trầm trồ” nếu chưa hãy thử ngay 20 cách làm món nướng ” số dzách” này nhé! Chắc chắn sẽ “hạ gục” vị giác của gia đình bạn.
Dinh dưỡng có trong sò điệp
- Hải sản luôn được biết đến là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, và sò điệp không ngoại lệ. Sò điệp cung cấp cho chúng ta đầy đủ protein, chất bép, axit béo omega-3, canxi, magie, photpho, kali, kẽm, đồng, selen, vitamin B12 và nhiều dưỡng chất khác.
- Ăn sò điệp cung cấp cho bạn lượng protein đáng kể mà lại ít calo, rất phù hợp cho ai muốn tăng cường cơ bắp mà không tăng cân.
- Selen có trong sò điệp thúc đẩy chức năng tuyến giáp, loại bỏ độc tố và tăng cường sức đề kháng. Các khoáng chất như đồng, kẽm giúp tăng cường chức năng não và ngăn ngừa các bệnh về tim hay tiểu đường.
- Canxi trong sò điệp giúp phát triển răng xương, ngăn ngừa các bệnh về khớp, loãng xương.
- Trong sò điệp còn có magie, kali, vitamin B12 và omega-3, những thành phần này giúp hệ thần kinh phát triển toàn diện, đảm bảo sức khỏe tim mạch.
Sò điệp nướng mỡ hành thực sự là món ăn đơn giản, rất phù hợp vào những ngày gia đình quây quần mỗi cuối tuần đấy, chúc bạn ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả