Nem nướng là một trong các các món nướng hấp dẫn nhưng cách chế biến vô cùng đơn giản và quen thuộc, được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Đặc biệt với món này có thể sử dụng để đãi tiệc hay làm đồ nhắm đều rất ngon.
Miếng nem vừa dai vừa thơm, kết hợp với bún và rau cùng nước mắm sẽ khiến bạn đã ăn là mê.
Nếu bạn muốn tự tay chế biến tại nhà thì đừng bỏ qua cách làm nem nướng siêu đơn giản của Huong dưới đây nhé.
Cách làm nem nướng đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món nem nướng không quá cầu kỳ, chủ yếu là thịt và một vài gia vị kèm theo. Cụ thể như sau:
- 500gr thịt heo
- 30gr hành lá
- Nửa thìa cà phê bột nở
- Nửa thì cà phê tiêu xay
- 2 thìa canh đường trắng
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- Bún, bánh tráng và rau sống ăn kèm
- Xiên nướng
Phần nguyên liệu trên để chuẩn bị cho 2 người ăn nhé.
Về phần thịt heo, bạn cần chuẩn bị tỉ lệ nạc 6:4 mỡ hoặc nạc 7:3 mỡ để khi sơ chế thịt sẽ đạt được độ dai nhất định, món nem sẽ ngon hơn.
Công thức làm nem nướng
Bước 1. Hành lá bạn thái nhỏ, sau đó tách phần đầu hành và lá hành ra để riêng. Phần đầu hành sẽ làm nhân còn phần lá sẽ làm mỡ hành.
Bước 2. Thịt heo bạn cho vào máy xay nhuyễn, sau đó cho phần thịt xay vào tô cùng với bột nở, đường, hạt nêm, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, đầu hành lá băm và 3 thìa canh nước lạnh.
Bước 3. Trộn đều hỗn hợp rồi dùng chày quết cho tới khi hỗn hợp thịt xay bết dẻo. Bạn quết càng đều thì nem càng dai ngon. Quết xong thì bọc lại, để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 2 tiếng cho thấm gia vị.
Bước 4. Đun sôi một ít dầu ăn trong chảo, khi dầu sôi thì bạn trút phần lá hành băm vào, đảo nhẹ một chút là đã có phần mỡ hành ngon tuyệt.
Bước 5. Sau khi phần thịt xay đã ướp xong, bạn lấy ra, vo viên hoặc nặn hình thỏi sau đó xiên vào các que nướng. Các que này bạn nên ngâm nước trước để tránh bị cháy trong quá trình nướng nhé. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
Bước 6. Chuẩn bị bếp than và vỉ nướng, sau đó đặt xiên lên bắt đầu nướng nem. Khi thấy một mặt nem đỏ sậm, hơi xém cạnh thì trở que để nướng chín mặt còn lại. Trong quá trình nướng nhớ quết đều phần mỡ hành lên để nem đẹp mắt và không bị khô nhé.
Thực hiện lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu là xong.
Ngoài ra, nếu không có bếp than thì bạn hoàn toàn có thể nướng bằng lò nướng. Đặt các que nem vào khay nướng có lót giấy nến. Làm nóng lò khoảng 10 phút rồi cho nem vào, nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C thì lấy ra, trở mặt, phết mỡ hành rồi nướng tiếp 10 phút nữa là nem chín.
Bước 7. Khi ăn, bạn xếp nem ra đĩa, trình bày thêm bún và rau sống, nước mắm mặn ngọt bên cạnh là có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể ăn với mỗi rau sống hoặc cuốn thêm bánh tráng đều được.
Yêu cầu món nem lụi này là sau khi hoàn thành thì thịt phải chín đều, không cháy, dai và có mùi thơm của tỏi.
Nem nướng
Nguyên liệu
- 500 gr thịt heo
- 30 gr hành lá
- Nửa thìa cà phê bột nở
- Nửa thì cà phê tiêu xay
- 2 thìa canh đường trắng
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- Bún (bánh tráng và rau sống ăn kèm)
- Xiên nướng
Cách làm
- Bước 1. Hành lá bạn thái nhỏ, sau đó tách phần đầu hành và lá hành ra để riêng. Phần đầu hành sẽ làm nhân còn phần lá sẽ làm mỡ hành.
- Bước 2. Thịt heo bạn cho vào máy xay nhuyễn, sau đó cho phần thịt xay vào tô cùng với bột nở, đường, hạt nêm, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, đầu hành lá băm và 3 thìa canh nước lạnh.
- Bước 3. Trộn đều hỗn hợp rồi dùng chày quết cho tới khi hỗn hợp thịt xay bết dẻo. Bạn quết càng đều thì nem càng dai ngon. Quết xong thì bọc lại, để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 2 tiếng cho thấm gia vị.
- Bước 4. Đun sôi một ít dầu ăn trong chảo, khi dầu sôi thì bạn trút phần lá hành băm vào, đảo nhẹ một chút là đã có phần mỡ hành ngon tuyệt.
- Bước 5. Sau khi phần thịt xay đã ướp xong, bạn lấy ra, vo viên hoặc nặn hình thỏi sau đó xiên vào các que nướng. Các que này bạn nên ngâm nước trước để tránh bị cháy trong quá trình nướng nhé. Thực hiện lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
- Bước 6. Chuẩn bị bếp than và vỉ nướng, sau đó đặt xiên lên bắt đầu nướng nem. Khi thấy một mặt nem đỏ sậm, hơi xém cạnh thì trở que để nướng chín mặt còn lại. Trong quá trình nướng nhớ quết đều phần mỡ hành lên để nem đẹp mắt và không bị khô nhé.
- Thực hiện lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu là xong.
- Ngoài ra, nếu không có bếp than thì bạn hoàn toàn có thể nướng bằng lò nướng. Đặt các que nem vào khay nướng có lót giấy nến. Làm nóng lò khoảng 10 phút rồi cho nem vào, nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C thì lấy ra, trở mặt, phết mỡ hành rồi nướng tiếp 10 phút nữa là nem chín.
- Bước 7. Khi ăn, bạn xếp nem nướng ra đĩa, trình bày thêm bún và rau sống, nước mắm mặn ngọt bên cạnh là có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể ăn với mỗi rau sống hoặc cuốn thêm bánh tráng đều được.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Mặc dù là món ăn ngon, dễ làm nhưng nem nướng là món ăn nhiều thịt, cung cấp nhiều calo, do đó bạn không nên ăn quá nhiều, dễ dẫn tới tăng cân.
Ngoài ra, khi ăn cần kết hợp thêm rau củ quả để bổ sung chất xơ, đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Công thức làm nem nướng không hề khó đúng không nào. Hãy thực hành ngay vào cuối tuần này để đãi cả nhà một bữa ra trò nhé.
Nếu bạn là tín đồ của các món ăn vặt. Vật thì đừng bỏ qua 50 cách làm các món ăn vặt hấp dẫn sau nhé.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả