Mứt khoai lang là một món ăn vặt quen thuộc trong ngày Tết người Việt. Với hương vị bùi bùi, ngọt ngọt, khi ăn dẻo quẹo, món này không chỉ trẻ em mà cả người lớn đều rất yêu thích.Bạn cũng có thể chế biến món này để làm món tráng miệng ngon cho gia đình sau bữa ăn hau cho gia đình hay các bữa tiệc đều hết xảy.

Đặc biệt trong khoai lang có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, vì thế hầu hết các món ngon từ khoai lang đều rất bổ và mứt khoai lang cũng không ngoại lệ.

Nhắc tới ngày Tết là phải nhắc tới mứt, cách làm mứt cũng khá đa dạng với các nguyên liệu khác nhau. Trước đây mình đã từng giới thiệu vài món quen thuộc như mứt khoai tây, mứt cà chua bi, cà rốt, mứt dừa…

Với cách làm mứt khoai lang đơn giản sau đây, bạn chỉ mất một ít thời gian cùng với những nguyên liệu rẻ là đã có thểm một món mứt tuyệt vời để đãi người thân dịp Tết. Cùng bắt đầu nhé.

Cách làm mứt khoai lang ngon ăn Tết

Chuẩn bị nguyên liệu

MỨT KHOAI LANG dẻo ngon không cần nước vôi và phèn chua - YouTube

 • 3 củ khoai lang
 • 10g vôi tôi
 • 150g đường
 • Một ít muối

Khá đơn giản phải không nào, nhiều người không thích vôi tôi nhưng để làm món mứt khoai thì vôi tôi là rất cần thiết để khoai đạt độ cứng giòn vừa ý.

Khoai bạn nên chọn củ to, loại ruột vàng đẹp mắt.

Công thức làm mứt khoai lang

Bước 1: Khoai bạn sơ chế bằng cách rửa sạch và gọt sạch vỏ. Tiếp theo bạn cắt khoai thành từng lát mỏng và ngâm ngay vào nước muỗi loãng để cho khoai không bị thâm nhé.

Thái lát và ngâm khoai lang
Thái lát và ngâm khoai lang

Lưu ý: Bạn có thể cắt khoai theo kiểu khác cũng được, thường thì cắt thành thỏi dài bằng ngón tay.

Bước 2: Chuẩn bị 2 lít nước lạnh và thả vôi tôi vào khuấy đều sau đó chờ cho phần nước này lắng cặn. Chắt lấy phần nước trong phía trên, phần cặn đổ đi.

Bước 3: Bạn trút khoai đã cắt lát vào ngâm trong phần nước vôi trên, để khoai đạt được độ giòn vừa ý thì bạn cần ngâm khoảng 3 tiếng hoặc hơn. Sau khi ngâm xong thì bạn vớt ra và sả qua nước sạch, để ráo nước.

Ngâm khoai trong nước vôi
Ngâm khoai lang trong nước vôi để làm mứt

Bước 4: Chuẩn bị nồi và cho khoai vào chung với đường, cứ 20 phút thì bạn đảo đều một lần cho tới khi đường chảy ra và thấm đều vào khoai, thường thì cũng mất khoảng hơn 3 tiếng để đường chảy hết.

Tiếp tục trộn với đường
Tiếp tục trộn với đường

Bước 5: Cho phần hỗn hợp đường và khoai qua chảo và đưa lên bếp đun nóng, bạn có thể để nguyên trong nồi nhưng đưa qua chảo sẽ dễ sên mứt khoai lang hơn.

Bạn đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo nhẹ để đường bám vào khoai và các lát khoai không dính vào nhau. Cứ sên như vậy cho tới khi nước cạn, đường khô và bám đều vào bề mặt khoai thì tắt bếp là xong.

Sên cho đường bám đều vào khoai
Sên cho đường bám đều vào khoai

Vậy là món mứt khoai lang đã hoàn thành rồi, sau khi sên xong bạn chờ khoai nguội thì cho vào hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để ăn dần.

Chờ nguội rồi bảo quản ăn dần
Chờ nguội rồi bảo quản ăn dần

Cách làm mứt khoai lang không có gì khó phải không nào, nguyên liệu lại rẻ và dễ tìm, khoai lang còn giúp giảm cân rất tốt nữa đấy.

MỨT KHOAI LANG dẻo ngon không cần nước vôi và phèn chua - YouTube

Mứt khoai lang

Mứt khoai lang là một món ăn vặt quen thuộc trong ngày Tết người Việt. Với hương vị bùi bùi, ngọt ngọt, khi ăn dẻo quẹo, món này không chỉ trẻ em mà cả người lớn đều rất yêu thích.
In Pin
Thể Loại: Ăn vặt, món tết, Tráng miệng
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: khoai, Khoai lang, mứt
Chế biến: 15 mins
Nấu: 1 hr
Tổng thời gian: 1 hr 15 mins
Phục vụ: 4 người
Calories: 320kcal
Cost: 60.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

 • 3 củ khoai lang
 • 10 g vôi tôi
 • 150 g đường
 • Một ít muối

Cách làm

 • Bước 1: Khoai bạn sơ chế bằng cách rửa sạch và gọt sạch vỏ. Tiếp theo bạn cắt khoai thành từng lát mỏng và ngâm ngay vào nước muỗi loãng để cho khoai không bị thâm nhé.
 • Lưu ý: Bạn có thể cắt khoai theo kiểu khác cũng được, thường thì cắt thành thỏi dài bằng ngón tay.
 • Bước 2: Chuẩn bị 2 lít nước lạnh và thả vôi tôi vào khuấy đều sau đó chờ cho phần nước này lắng cặn. Chắt lấy phần nước trong phía trên, phần cặn đổ đi.
 • Bước 3: Bạn trút khoai đã cắt lát vào ngâm trong phần nước vôi trên, để khoai đạt được độ giòn vừa ý thì bạn cần ngâm khoảng 3 tiếng hoặc hơn. Sau khi ngâm xong thì bạn vớt ra và sả qua nước sạch, để ráo nước.
 • Bước 4: Chuẩn bị nồi và cho khoai vào chung với đường, cứ 20 phút thì bạn đảo đều một lần cho tới khi đường chảy ra và thấm đều vào khoai, thường thì cũng mất khoảng hơn 3 tiếng để đường chảy hết.
 • Bước 5: Cho phần hỗn hợp đường và khoai qua chảo và đưa lên bếp đun nóng, bạn có thể để nguyên trong nồi nhưng đưa qua chảo sẽ dễ sên mứt khoai lang hơn.
 • Bạn đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo nhẹ để đường bám vào khoai và các lát khoai không dính vào nhau. Cứ sên như vậy cho tới khi nước cạn, đường khô và bám đều vào bề mặt khoai thì tắt bếp là xong.
 • Vậy là món mứt khoai lang đã hoàn thành rồi

Video hướng dẫn

Ghi chú

sau khi sên xong bạn chờ khoai nguội thì cho vào hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để ăn dần.

Dinh dưỡng

Serving: 1serving | Calories: 320kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 43g | Fat: 4g | Vitamin A: 12IU | Vitamin C: 21mg

Thực ra có khá nhiều cách để làm mứt khoai lang nhưng mình thấy cách này là dễ nhất rồi, thành phẩm cũng ngon nữa, nếu có thời gian hãy thực hành ngay để Tết có thể chuẩn bị đãi người thân nhé.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top