Trong 3 tháng đầu mang thai, đây là thời điểm thai nhi hình thành. Nếu không đảm bảo được dinh dưỡng sẽ dễ dẫn đến những dị tật bẩm sinh không mong muốn. Qua đó chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu là điều rất quan trọng cho sự phát triển thai nhi, nhưng không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ. Nếu các mẹ cũng đang băn khoăn vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin của Huong.vn dưới đây.
Tầm quan trọng của dinh dưỡng 3 tháng đầu
Từ khi bào thai hình thành cho đến lúc sinh nở, toàn bộ dưỡng chất cung cấp cho thai nhi đều đến từ mẹ bầu. Mẹ ăn gì, uống gì đều ảnh hưởng rõ rệt đến quá trình phát triển của thai nhi. Trong 3 tháng đầu, đây là thời điểm tiền đề, là những bước đầu tiên khi thai nhi thành hình.
Các cơ quan quan trọng như tủy sống, não, tim, gan, phổi đều được hình thành trong giai đoạn này nên việc để mẹ và bé thiếu dinh dưỡng là rất nguy hiểm. Không chỉ vậy, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi, qua đó giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu
Thời gian 3 tháng đầu mang thai, hầu như kích thước của em bé tăng ít, do đó cân nặng của mẹ bầu không thay đổi nhiều, chỉ tăng 1 – 2 kg. Tuy nhiên, sự thay đổi về nội tiết tố lại gây cho mẹ bầu nhiều thay đổi, nhất là ốm nghén khiến cuộc sống và chế độ dinh dưỡng của chị em xáo trộn. Bởi vậy, hàng ngày mẹ bầu cần bổ sung đủ các thành phần dinh dưỡng để duy trì sức khỏe cho mẹ và nuôi thai nhi. Cụ thể:
Axit folic
Axid folic là thành phần đặc biệt quan trọng trong giai đoạn bầu 3 tháng đầu mang thai bởi nó hỗ trợ hình thành hệ thống thần kinh cho em bé. Việc thiếu axit folic có thể khiến trẻ gặp các vấn đề về trí thông minh, dị tật…
Thành phần này có trong rất nhiều các loại thực phẩm như súp lơ, cải xanh, cải bó xôi, thịt, nội tạng động vật, các loại hạt và ngũ cốc… Ngoài ra, các mẹ bầu cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để uống thêm viên axit folic theo chỉ định.
Protein
Protein là thành phần rất quan trọng giúp hình thành các mô, cơ quan trên cơ thể của thai nhi. Vào 3 tháng đầu, mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung thêm 10 – 18g protein để đảm bảo cung cấp cho thai nhi.
Những thực phẩm chứa nhiều protein mẹ bầu cần cho vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu là thịt, cá, trứng sữa và các loại đậu…
Canxi
Chắc không phải nói nhiều về canxi, đây là thành phần cực kỳ quan trọng để hình thành hệ thống xương khớp cho thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bổ sung canxi đầy đủ không chỉ giúp thai nhi không bị còi xương mà mẹ bầu cũng tránh xa các vấn đề về xương khớp khi mang thai.
Canxi có nhiều trong hải sản tôm cua, sữa chua, súp lơ… các mẹ đừng nên bỏ qua trong thực đơn hàng ngày nhé.
Sắt
Một trong những tình trạng mẹ bầu hay gặp nhất trong thời gian mang thai chính là thiếu máu, do mẹ bầu phải chia sẻ máu để nuôi dưỡng thai nhi. Sắt là nguyên tố hình thành máu, bổ sung sắt đầy đủ giúp tăng thể tích máu, phòng ngừa thiếu máu cho mẹ bầu.
Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung thêm 15gr sắt, các mẹ có thể tìm thấy trong những thực phẩm như gan, tim, cật, thịt, các loại hạt và rau xanh đậm.
Vitamin
Các loại vitamin giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, tránh xa các loại bệnh trong quá trình mang thai, trong đó đặc biệt là vitamin D và vitamin C. Vitamin có nhiều trong các loại rau và trái cây, mẹ bầu có thể sử dụng trái cây như bưởi, cam, quýt… ép lấy nước và uống hàng ngày.
Để hấp thu vitamin D, chị em có thể tắm nắng sớm là tốt nhất.
3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì?
Với một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu được nhắc đến ở trên, mẹ bầu hãy ưu tiên ăn các thực phẩm sau đây.
Kiwi |
Chứa axit folic, tránh khỏi nguy cơ bị dị tật bẩm sinh |
Táo |
Giàu chất xơ, chống bệnh hen suyễn |
Chuối |
Có kali, điều trị phù nề, ốm nghén |
Đu đủ |
Giúp mẹ bầu tiêu hoá tốt hơn nhờ hàm lượng vitamin và canxi |
Nho |
Bổ sung nước cho mẹ bầu |
Lựu |
Phòng tránh nguy cơ thiếu máu |
Trà gừng |
Giữ ấm, chống buồn nôn |
Sữa chua |
Chống táo bón, có lợi cho đường tiêu hoá |
Rau xanh |
Bổ sung chất xơ, tăng cường sức khoẻ |
Thịt |
Nạp thêm sắt |
Cá |
Giúp thai nhi thông minh |
Trứng |
Hạn chế nguy cơ béo phì |
Trên đây là những thực phẩm giàu dưỡng chất được các chuyên gia khuyên dùng, bạn có thể thêm vào trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu vào 3 tháng cuối.
Vài lưu ý về dinh dưỡng cho mẹ bầu
Ngoài việc đảm bảo các thành phần dinh dưỡng 3 tháng đầu trong bữa ăn, mẹ bầu cũng cần lưu ý một vài điểm để việc hấp thu dinh dưỡng diễn ra thuận lợi hơn.
- Không nên ăn quá nhiều một lần, tốt nhất hãy chia thành 5 – 6 bữa nhỏ mỗi ngày.
- Nên ăn nhiều rau củ để bổ sung chất xơ, qua đó tránh các vấn đề về hệ tiêu hóa như đầy bụng, táo bón.
- Uống nhiều nước mỗi ngày
- Hạn chế các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ vì có thể gây béo phì, tăng cân và tăng đường huyết
- Tuyệt đối tuân thử nguyên tắc ăn chín, uống sôi để tránh ngộ độc thực phẩm, rất nguy hiểm cho thai nhi trong 3 tháng đầu.
- Không ăn nhiều các thức ăn vặt, đồ ngọt, đồ chế biến sẵn.
- Đây là giai đoạn nghén, việc ăn uống khó khăn nên mẹ bầu có thể bổ sung dinh dưỡng qua sữa bầu cho chị em mang thai 3 tháng đầu.
Một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu tốt là tiền đề để chị em trải qua một thai kỳ suôn sẻ, thai nhi phát triển đầy đủ, khỏe mạnh. Hy vọng với những chia sẻ trên, mẹ bầu đã có thể tự mình lên thực đơn hàng ngày sao cho đầy đủ dinh dưỡng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả