Chè Thái không chỉ là món ăn tráng miệng đặc sắc mang hương vị thơm ngon, đây còn là món ăn vô cùng bổ dưỡng và có tác dụng giải nhiệt rất tốt.
Cách làm chè Thái hơi cầu kỳ một chút, nhưng không phải là không thể tự làm tại nhà.
Cùng tham khảo qua công thức siêu đơn giản dưới đây nhé.
Cách làm chè Thái đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm chè Thái khá đa dạng, chủ yếu là nguyên liệu làm thạch và tạo màu, bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ để món ăn được chuẩn vị nhé.
- 200gr sầu riêng
- 100gr nhãn tươi
- 100gr mít
- 100gr củ năng
- 100gr bột năng
- 10gr bột rau câu dẻo
- 200gr đường trắng
- 200ml nước lá dứa (xay lá dứa với nước rồi vắt lấy nước, bỏ bã)
- 200ml kem sữa tươi (kem whipping)
- 150ml sữa tươi có đường
- 150ml sữa đặc
- 100ml nước cốt dừa
- 200ml nước luộc củ dền
- 300ml nước
- 1 ít dừa bào sợi và đậu phộng rang nếu thích
Công thức làm chè Thái thơm ngon
Bước 1. Chuẩn bị nồi, đun sôi 300ml nước sau đó cho 200gr đường trắng, 200ml nước lá dứa và 10gr bột rau câu dẻo vào khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan.
Bước 2. Khi hỗn hợp nước rau câu này hơi nguội thì đổ ra khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông lại thành thạch. Lấy ra cắt thành miếng vừa ăn là ta đã xong phần thạch rau câu.
Bước 3. Củ năng sau khi rửa sạch, bạn cắt thành hình hạt lựu. Tiếp đó bạn trút hết vào tô, đổ vào 200ml nước luộc củ dền và ngâm khoảng nửa tiếng để tạo màu đỏ.
Bước 4. Sau khi ngâm xong, bạn chắt bỏ nước và trộn củ năng với 100gr bột năng, lắc đều cho phần bột bám chắc vào củ năng.
Bước 5. Mang củ năng đi luộc cho tới khi chín, thấy củ năng nổi lên thì vớt ra. Ngâm củ năng với 1 ít nước đường để tạo thêm độ ngọt làm thạch củ năng ăn kèm chè thái.
Bước 6. Sầu riêng sau khi tách hết thịt, bạn cho vào chung với 200ml kem sữa tươi rồi trộn cho tới khi hỗn hợp đều, mềm mịn. Nhãn thì bạn lột vỏ, mít bạn cắt miếng nhỏ hoặc xé xợi.
Bước 7. Hòa chung 150ml sữa tươi có đường với 150ml sữa đặc và 100ml nước cốt dừa để làm sữa dừa ăn kèm chè thái.
Bước 8. Chuẩn bị ly hoặc chén, cho thạch rau câu, củ năng luộc vào, tiếp đến bạn cho tiếp sầu riêng, mít, nhãn, thêm đá mịn và cuối cùng là rưới phần nước dừa lên trên cùng, nếu có thì rắc thêm ít dừa sợi, đậu phộng rang để ăn kèm. Vậy là xong.
Món chè Thái sẽ ngon nhất khi ăn lạnh, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì chè phải thơm mùi lá dứa, sữa dừa, cùng với đó là dậy mùi sầu riêng, thạch dẻo và mát lạnh.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món chè Thái vô cùng hấp dẫn rồi, vừa đơn giản, tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh.
Hãy thực hành ngay để đãi cả nhà một bữa nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả