Cháo lươn là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng lại dễ ăn nên thường được nhiều chị em chuẩn bị để bồi bổ cho con em của mình. Vậy Cháo lươn nấu với rau gì cho bổ dưỡng? cùng mình khám phá nhé.
Cách nấu cháo lươn khá đa dạng, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau trong đó có rau. Vậy cháo lươn nấu với rau gì thì chuẩn vị và ngon nhất? Cùng Bếp tham khảo qua một vài cách kết hợp cháo lươn với các loại rau có sẵn nhé.
Lươn bổ dưỡng như thế nào?
Với nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B1, 2, 6… cùng với đó là các dưỡng chất khác như canxi, kẽm, sắt… lươn hỗ trợ rất tốt trong việc bồi bổ sức khoẻ cho người ốm. Không chỉ vậy lươn còn có tác dụng hỗ trợ phát triển xương, điều trị các vấn đề xương khớp.
Lưu ý: mặc dù nhiều công dụng tuy nhiên lươn lại mang tính hàn, nhiều kinh nghiệm cho biết không nên sử dụng lươn cho phụ nữ đang mang thai, các bạn nhớ chú ý nhé.
Cách chọn mua và sơ chế lươn
Chọn mua lươn ngon
Để mua lươn ngon, đầu tiên bạn nên ưu tiên lươn đồng, được người dân đánh bắt thì thịt sẽ ngon và chắc hơn lươn nuôi trang trại.
Nhận biết lươn tươi ngon cũng khá đơn giản, lươn trườn bò nhanh nhẹn, lớp da ngoài bóng, các đường viền vàng sắc nét rõ ràng. Ngoài ra bạn nên chọn lươn có phần đuôi dài, lươn to để dễ lọc thịt, tuyệt đối không mua lươn đã chết, nhất là chết đã lâu dễ có kí sinh trùng.
Cách khử mùi và làm lươn hết nhớt
Vì lươn là loại sống trong bùn đất khá bẩn nên tốt nhất bạn hãy mua lươn sống về nhà và tự chế biến, không nên nhờ hàng quán làm hộ bởi sẽ không biết được có đảm bảo hay không.
- Nếu lươn còn sống, hãy dùng vật cứng đập vào đầu cho lươn chết hẳn. Bạn nhớ làm dứt khoát bởi nếu đập nhiều lần thì lươn sẽ co rút lại, khó chế biến.
- Dùng tro bếp để tuốt trên mình lươn nhiều lần cho tới khi hết nhớt, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nếu bạn không có tro bếp thì có thể dùng nước chanh ngâm lươn vài phút rồi tuốt cũng được.
- Mổ bụng lươn và làm sạch nội tạng, sau đó dùng muối hột chà sát cả trong và ngoài lươn một lần nữa cho lươn sạch, hết mùi hôi, tiếp tục rửa lại lần nữa bằng nước ấm.
- Nếu được hãy giữ lại tiết lươn để cho vào nấu cháo chung, bởi tiết lươn khá bổ dưỡng. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo chế biết hợp vệ sinh nhé.
Cháo lươn nấu với rau gì?
Để tẩm bổ cho trẻ em thì nấu cháo là phương pháp thích hợp nhất rồi, không những hương vị nhẹ nhàng và cách ăn cũng dễ.
Nếu bạn thích chế biến lươn thành các món mặn để ăn trong những bữa cơm thì có thể tham khảo qua cách nấu lươn xào sả ớt hay lươn xào lăn cũng rất ngon.
Quay lại về món cháo, khi nấu cháo lươn, bạn nên tránh các loại rau như rau chân vịt, cải bó xôi bởi những loại rau này khi hết hợp với lươn sẽ không hợp với những người bụng yếu. Cùng tham khảo qua một vài loại rau kết hợp với lươn rất tốt nhé.
Cách nấu cháo lươn rau mồng tơi
Cháo lươn mồng tơi là một món ăn quen thuộc được nhiều hàng quán áp dụng. Khi kết hợp với nhau, món ăn này cực kì tốt cho những người thiếu máu, không những vậy hương vị cũng vô cùng thơm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g lươn
- 50g bột gạo
- 500g rau mùng tơi
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác…
Công thức làm cháo lươn mồng tơi
Bước 1. Lươn sau khi làm sạch bạn cho vào nồi nước sôi và luộc chín. Tiếp đến bạn lọc lấy phần thịt lươn, xé nhỏ ra rồi cho lên chảo xào sơ cho thịt lươn săn lại, nêm nếm gia vị cho đậm đà.
Bước 2. Cho bột gạo vào chung với 500ml nước và tiết hành đun sôi để nấu cháo. Trong lúc chờ cháo sôi thì bạn rửa sạch rau mùng tơi, băm mùng tơi nhỏ và trụng qua nước sôi cho rau mềm, để riêng.
Bước 3. Khi cháo đã sôi, bạn trút thịt lươn cùng rau mùng tơi vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng, đảo đều và nấu thêm vài phút cho thịt và rau chín hẳn thì tắt bếp là xong.
Nấu theo cách trên thì không những thịt lươn đậm đà mà rau mùng tơi cũng loại bỏ được bớt nhớt, ăn rất ngon.
Cháo lươn mồng tơi
Nguyên liệu
- 500 g lươn
- 50 g bột gạo
- 500 g rau mùng tơi
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác...
Cách làm
- Bước 1. Lươn sau khi làm sạch bạn cho vào nồi nước sôi và luộc chín. Tiếp đến bạn lọc lấy phần thịt lươn, xé nhỏ ra rồi cho lên chảo xào sơ cho thịt lươn săn lại, nêm nếm gia vị cho đậm đà.
- Bước 2. Cho bột gạo vào chung với 500ml nước và tiết hành đun sôi để nấu cháo. Trong lúc chờ cháo sôi thì bạn rửa sạch rau mùng tơi, băm mùng tơi nhỏ và trụng qua nước sôi cho rau mềm, để riêng.
- Bước 3. Khi cháo đã sôi, bạn trút thịt lươn cùng rau mùng tơi vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng, đảo đều và nấu thêm vài phút cho thịt và rau chín hẳn thì tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cháo lươn nấu với rau gì? – Cháo lươn rau cải xanh
Cháo lươn kết hợp với rau cải xanh mang tới một công dụng khác, đó là tăng cường sự phát triển xương khớp cho trẻ. Bởi trong rau cải có chưa nhiều các chất hữu cơ có lợi, bên cạnh đó cũng phải kể đến hàng loại vitamin thiết yếu như A, B, K…
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g lươn
- 100g bột gạo
- 50g rau cải xanh
- 1 củ hành khô, vài lát gừng
- Các loại gia vị mắm muối khác…
Công thức làm cháo lươn rau cải
Bước 1. Lươn bạn làm sạch theo hướng dẫn ở trên, tiếp đó cho vào nồi nước cùng vài lát gừng, luộc chín lươn sau đó vớt ra lọc lấy thịt xé nhỏ.
Bước 2. Tiếp đó cho thịt lươn vào chung với 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt nêm, trộn đều nhẹ tay rồi ướp vài phút cho ngấm gia vị. Phần xương lươn bạn có thể mang đi xay rồi chắt lấy nước.
Rau cải bạn rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Hành khô thì chỉ cần lột vỏ rồi thái lát mỏng là được.
Bước 3. Chuẩn bị nồi rồi cho bột gạo cùng 1 lít nước vào. Mở lửa nhỏ vừa và nấu cho cháo chín nhừ. Trong lúc chờ cháo chín thì bạn phi thơm hành khô trên chảo sau đó trút phần thịt lươn vào xào sơ qua, thấy thịt lươn hơi săn thì tắt bếp..
Bước 4. Sau khi nồi cháo sôi, bạn trút phần nước chắt xương lươn vào, thêm rau cải và thịt lươn vào đảo đều và đun chín mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là xong.
Món này có hương vị khá dễ ăn, lại bổ dưỡng nên chị em nên chuẩn bị thường xuyên để bồi bổ cho bé nhé.
Nấu rau gì với cháo lươn cho bổ dưỡng? Cháo lươn rau ngót
Cháo lươn nấu với rau gì cho bổ dưỡng? Đo chính là cháo lươn rau ngót. Lươn kết hợp với rau ngót mang lại cho bạn một món cháo khá bổ dưỡng, không những vậy món này rất hợp với trẻ em nhờ khá lành tính, không gây yếu bụng. Cách làm cháo lươn rau ngót cũng khá đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g lươn
- 50g bột gạo
- 100g rau ngót
- 1 củ hành khô
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác…
Công thức làm cháo lươn rau ngót
Bước 1. Sau khi sơ chế lươn, bạn cho lên nồi và luộc chín, tiếp đến bạn cũng tiến hành lọc lấy thịt, bỏ xương như những cách trên.
Rau ngót ngắt lá và rửa sạch sau đó thái nhỏ, hành khô chỉ cần lột vỏ và băm nhỏ hoặc thái lát mỏng là được.
Bước 2. Cho bột gạo vào nồi chung với 500ml nước và tiến hành nấu cháo cho tới khi cháo sôi. Trong lúc đó bạn cho hành khô lên chảo phi thơm vàng, trút ra để riêng.
Bước 3. Sau khi cháo sôi, bạn trút cả thịt lươn và rau ngót vào nồi cháo, đảo đều, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi nấu tiếp vài phút, rắc hành phi lên trên rồi tắt bếp là xong.
Khá dễ phải không nào, với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay tô cháo lươn rau ngót tuyệt vời cho bé thưởng thức rồi.
Ngoài ra, lươn còn có thể kết hợp với nhiều loại rau khác như cà rốt, bí đỏ, khoai môn, nghệ, đậu xanh… món nào cũng ngon và bổ dưỡng.
Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể biết được cháo lươn nấu với rau gì thì ngon và phù hợp nhất rồi. Ngoài những loại rau trên thì bạn cũng có thể nấu cháo lươn với các loại rau củ khác như cà rốt, bí đỏ… rất ngon và bổ dưỡng.
Hãy thường xuyên chuẩn bị các món cháo ngon bổ dưỡng để cả nhà tẩm bổ nhé, chúc bạn thành công!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả