Cháo ếch Singapore là món ăn sáng, ăn đêm tuyệt vời, được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ vậy món ăn này còn phù hợp với nhiều lứa tuổi.
Ếch tẩm ướp và kho đậm đà, kết hợp với tô cháo nóng hổi sẽ khiến bạn đã ăn là mê.
Ấy vậy mà cách nấu cháo ếch Singapore lại không hề khó. Nếu bạn muốn tự tay chuẩn bị cho cả nhà thì có thể tham khảo công thức dưới đây.
Cách nấu cháo ếch Singapore đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là những nguyên liệu chính cho món cháo ếch Singapore dành cho 2 – 3 người ăn, đa số là các loại gia vị làm sốt:
- 100gr gạo
- 4 con ếch
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê nước tương
- 1/2 thìa cà phê dầu mè
- 1/2 thìa cà phê đường trắng
- 1/4 thìa cà phê muối tiêu.
- Ớt khô và ớt tươi (tùy vào sở thích ăn cay)
- 10 lát gừng
- 50gr hành tây
- 20gr hành lá
- 20gr tỏi
Nguyên liệu làm nước sốt:
- 90ml nước tương
- 60ml hắc xì dầu
- 60ml dầu hào
- 15ml dầu mè
- 30ml giấm đen
- 45ml rượu trắng
- 30gr đường trắng
- 8gr tiêu
- 150ml nước
Ếch ngon là những con ếch còn sống, đùi và bụng căng, có da màu trắng hoặc hơi vàng. Phần da trên lưng hơi nâu vàng, mắt ếch phải linh hoạt.
Nếu không biết cách sơ chế ếch, tốt nhất nên nhờ người bán sơ chế hộ.
Bạn vẫn có thể sử dụng ếch đông lạnh, tuy nhiên món ăn sẽ không được ngon và dinh dưỡng bằng ếch còn sống.
Công thức nấu cháo ếch Singapore
Bước 1. Ếch sau khi mua về, bạn lột da, rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn sau đó để ráo nước.
Bước 2. Cho ếch vào tô chung với 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê đường trắng, 1/4 thìa cà phê muối tiêu. Trộn đều và ướp nửa tiếng cho thấm.
Bước 3. Hành tây rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ, gừng, tỏi rửa sạch thái lát. Ớt tươi và ớt khô, hành lá cắt nhỏ.
Bước 4. Đổ vào nồi 700ml nước, tiếp đó vo gạo cho sạch rồi cho chung vào nồi để nấu cháo. Nấu với lửa vừa cho tới khi nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống một chút và nấu tới khi cháo chín, hơi sệt là được.
Bước 5. Cho các nguyên liệu nước sốt bao gồm nước tương, xì dầu, dầu hào, dầu mè, giấm, rượu trắng, đường, tiêu và nước lọc, khuấy lên cho hỗn hợp hòa vào nhau. Để làm nước sốt chp pần cháo ếch Singapore
Bước 6. Cho vào nồi 20ml dầu ăn, thêm hành tây, gừng, tỏi, ớt rồi đảo lên cho thật thơm. Tiếp đó bạn cho hỗn hợp nước sốt vào đun sôi.
Bước 7. Khi phần nước sốt đã sôi, bạn trút thịt ếch đã ướp vào, hạ lửa xuống một chút rồi đậy nắp và kho cho tới khi thịt ếch chín, săn lại và chuyển màu nâu nước sốt là xong.
Bước 8. Múc cháo ra tô, rắc lên ít hành lá, đầu hành. Tiếp đó gặp thịt ếch vào cháo, rưới thêm ít nước sốt để tăng hương vị là có thể thưởng thức được rồi.
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì cháo phải thơm nóng, thịt ếch thơm, tẩm ướp đậm đà, khi ăn hơi dai dai, thêm chút vị cay nồng của ớt, gừng…
Cháo ếch Singapore
Nguyên liệu
Nguyên liệu nấu cháo
- 100 gr gạo
- 4 con ếch
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê nước tương
- 1/2 thìa cà phê dầu mè
- 1/2 thìa cà phê đường trắng
- 1/4 thìa cà phê muối tiêu.
- Ớt khô và ớt tươi (tùy vào sở thích ăn cay)
- 10 lát gừng
- 50 gr hành tây
- 20 gr hành lá
- 20 gr tỏi
Nguyên liệu làm nước sốt:
- 90 ml nước tương
- 60 ml hắc xì dầu
- 60 ml dầu hào
- 15 ml dầu mè
- 30 ml giấm đen
- 45 ml rượu trắng
- 30 gr đường trắng
- 8 gr tiêu
- 150 ml nước
Cách làm
- Bước 1. Ếch sau khi mua về, bạn lột da, rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn sau đó để ráo nước.
- Bước 2. Cho ếch vào tô chung với 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê đường trắng, 1/4 thìa cà phê muối tiêu. Trộn đều và ướp nửa tiếng cho thấm.
- Bước 3. Hành tây rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ, gừng, tỏi rửa sạch thái lát. Ớt tươi và ớt khô, hành lá cắt nhỏ.
- Bước 4. Đổ vào nồi 700ml nước, tiếp đó vo gạo cho sạch rồi cho chung vào nồi để nấu cháo. Nấu với lửa vừa cho tới khi nước sôi, hạ nhỏ lửa xuống một chút và nấu tới khi cháo chín, hơi sệt là được.
- Bước 5. Cho các nguyên liệu nước sốt bao gồm nước tương, xì dầu, dầu hào, dầu mè, giấm, rượu trắng, đường, tiêu và nước lọc, khuấy lên cho hỗn hợp hòa vào nhau.
- Bước 6. Cho vào nồi 20ml dầu ăn, thêm hành tây, gừng, tỏi, ớt rồi đảo lên cho thật thơm. Tiếp đó bạn cho hỗn hợp nước sốt vào đun sôi.
- Bước 7. Khi phần nước sốt đã sôi, bạn trút thịt ếch đã ướp vào, hạ lửa xuống một chút rồi đậy nắp và kho cho tới khi thịt ếch chín, săn lại và chuyển màu nâu nước sốt là xong.
- Bước 8. Múc cháo ra tô, rắc lên ít hành lá, đầu hành. Tiếp đó gặp thịt ếch vào cháo, rưới thêm ít nước sốt để tăng hương vị là có thể thưởng thức được rồi.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Bạn cũng có thể nấu cháo ếch Singapore cho bé, chỉ cần loại bỏ ớt hay các thực phẩm vị cay ra khỏi phần nguyên liệu là được. Nếu có thời gian hãy tham khảo qua công thức làm ếch chiên nước mắm cũng rất đơn giản nhé.
Vậy là ta đã hoàn thành xong món cháo ếch Singapore rồi, hãy chuẩn bị ngay một bữa thật ngon cho gia đình nhé.
Ngoài món cháo ếch trên, nếu bạn muốn tẩm bổ cho những người thân yêu của mình. Hãy trổ tài ngay với 16 món cháo ngon đầy bổ dưỡng này nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả