Chậm kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung là thắc mắc của nhiều chị em, đặc biệt là chị em đang có những dấu hiệu cho thấy mình sắp sửa mang thai.

Chậm kinh là dấu hiệu mang thai đặc trưng nhất.

Nếu sau thời gian quan hệ mà chị em có dấu hiệu trễ kinh thì rất có khả năng là đã mang thai.

Nhưng trễ kinh bao lâu thì thai vào tử cung?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quá trình thụ thai và làm tổ, qua đó nắm được thời gian thai vào tử cung sau khi chậm kinh.

Tìm hiểu quá trình thai làm tổ

Sau khi quan hệ tình dục vào thời điểm rụng trứng, trứng và tinh trùng sẽ kết hợp với nhau qua quá trình thụ tinh.

Trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển từ vòi trứng về tử cung, sau đó bám vào lớp niêm mạc ở thành tử cung và bắt đầu làm tổ, bắt đầu quá trình phát triển của thai nhi.

Quá trình này thường mất từ 7 – 10 ngày, tuy nhiên còn tùy thuộc vào sức khỏe, cơ địa của mỗi chị em, tuy hiếm nhưng cũng có trường hợp lên tới 14 ngày.

Như vậy, chậm nhất là 14 ngày sau khi trứng được thụ tinh thì thai sẽ vào và ổn định trong tử cung.

Cách tính tuổi thai nhi

Quá trình thụ tinh và thai vào tử cung thì đơn giản, nhưng vấn đề là bạn không thể xác định được chính xác lúc nào thì trứng được thụ tinh.

Hữu ích dành cho bạn  Bà bầu bị cảm cúm 3 tháng đầu có nguy hiểm không? Phải làm sao?

Do đó, bác sĩ thường tính tuổi thai bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Đây cũng là cách tính để dự đoán thời điểm sinh nở cho chị em.

Như vậy, vào thời điểm chậm kinh thì thai nhi đã bắt đầu bước qua tuần thứ 4 thai kỳ.

Khi bị chậm kinh thì đã qua tuần thứ 4 thai kỳ
Khi bị chậm kinh thì đã qua tuần thứ 4 thai kỳ

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung?

Sau khi trứng làm tổ trong tử cung, niêm mạc tử cung không còn bị bong ra và chu kỳ kinh nguyệt cũng dừng lại cho tới khi hết thai kỳ.

Như đã nói ở trên, quá trình trứng thụ thai và làm tổ trong tử cung mất từ 7 – 14 ngày. Tuy vậy bạn lại không nắm rõ được lúc nào thì trứng được thụ tinh.

Nếu trứng được thụ tinh sớm, thai có thể đã vào tử cung ngay khi bạn phát hiện ra chậm kinh, nhưng nếu trứng được thụ tinh ngay sát thời điểm bắt đầu kinh nguyệt thì có thể bạn phải chờ 7 – 14 ngày để biết chắc chắn. Do đó chị em cũng đừng quá lo lắng khi mới bị chậm kinh và thử thai chưa thấy 2 vạch.

Để chắc chắn, bạn cần chờ ít nhất là 7 ngày sau khi chậm kinh để thử thai, nếu que thử thai 2 vạch thì bạn đã có thai.

Nếu chưa có dấu hiệu gì thì có thể thử lại sau vài ngày nữa và đến các cơ sở y tế để tiến hành siêu âm đầu dò hoặc xét nghiệm nồng độ HCG.

Hữu ích dành cho bạn  Bị nhân xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

Tóm lại: sau khi chậm kinh thì trung bình cần 7 ngày, lâu nhất là 14 ngày để thai nhi vào tử cung. Bởi vậy, tốt nhất là sau 7 ngày thì bạn nên thử thai lần đầu tiên tại nhà, sau đó 1 tuần thì tới trung tâm y tế để kiểm tra lần nữa và làm các xét nghiệm liên quan.

Ngoài chậm kinh, chị em cũng có thể dựa trên những biểu hiện mang thai tháng đầu khác để xác định mình có mang thai hay chưa.

Những biểu hiện thường gặp có thể kể tới như: buồn nôn, đau lưng, rỉ máu âm đạo màu hồng nhạt, hay cảm thấy mệt mỏi, ngực thay đổi căng tức và đau, đi tiểu nhiều, són tiểu, tử cung co thắt nhẹ, nhiệt độ cơ thể tăng, thói quen ăn uống thay đổi, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, dễ bị đầy hơi, táo bón, cảm xúc thật thường, dễ bị stress…

Chị em cần chú ý các biểu hiện mang thai khác
Chị em cần chú ý các biểu hiện mang thai khác

Việc phát hiện mang thai sớm rất quan trọng trong quá trình chăm sóc mẹ và bé. Nó giúp bác sĩ nhanh chóng phát hiện những bất thường ở thai nhi sớm, từ đó đưa ra những phương pháp xử lý phù hợp, kịp thời.

Không chỉ vậy, nếu có đủ biểu hiện của việc mang thai mà không thấy thai trong tử cung thì cũng có thể sớm thực hiện siêu âm kiểm tra thai ngoài tử cung, sau đó có biện pháp xử lý vấn đề nguy hiểm này, tránh các biến chứng gây ra cho mẹ bầu.

Hữu ích dành cho bạn  Bỏ túi 6 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi. 

Ngoài việc kiểm tra và chuẩn đoán sớm, chị em cũng nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh, tập luyện sức khỏe đầy đủ để quá trình thụ thai, mang thai được suôn sẻ hơn.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top