Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng nguy hiểm mà cần phải pát hiện sớm nếu không sẽ gây nguy hiểm cho mẹ bầu. Bởi vậy mà nhiều chị em băn khoăn việc mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không.

Việc siêu âm khám thai không chỉ theo dõi sự phát triển của bé mà còn phát hiện những bất thường của thai nhi.

Vậy siêu âm có thể phát hiện thai ngoài tử cung hay không?

Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin về thai ngoài tử cung và các phương pháp kiểm tra nhé.

Thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung còn được gọi là chửa ngoài dạ con.

Đây là hiện tượng trứng sau khi được thụ tinh không di chuyển vào tử cung để làm tổ mà lại làm tổ ở một vị trí khác, thường là ống dẫn trứng, vòi trứng, đôi khi là cả ổ bụng.

Nếu không phát hiện sớm, thai nhi phát triển lớn sẽ dễ dẫn tới các trường hợp như thai thoái triển tự nhiên, thậm chí vỡ ống dẫn trứng, xuất huyết ổ bụng, rất nguy hiểm tới tính mạng của mẹ bầu.

Hữu ích dành cho bạn  Trễ kinh 5 ngày thai được mấy tuần?

Do đó, quá trình theo dõi dấu hiệu thai ngoài tử cung và chuẩn đoán trong 3 tháng đầu là vô cùng quan trọng.

Nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung

Trên thực tế, có đến khoảng 50% mẹ bầu phát hiện mang thai ngoài tử cung mà không tìm ra nguyên nhân, có nghĩa là nguyên nhân tự nhiên.

Dù vậy, vẫn có một vài yếu tố làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung ở chị em phụ nữ.

  • Mẹ bầu có tiền sử thai ngoài tử cung
  • Có tiền sử phẫu thuật ống dẫn trứng
  • Từng phẫu thuật vùng bụng, vùng chậu
  • Mẹ bầu bị viêm vùng chậu
  • Mắc bệnh lây qua đường tình dục
  • Người mẹ có thói quen hút thuốc lá, trên 35 tuổi, vô sinh hoặc sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Nếu trong thời gian đầu, khi có biểu hiện mang thai nhưng lại hay ra dịch đen và đau bụng dưới rốn râm ran thì chị em nên đi khám ngay.

Thai ngoài tử cung cần được phát hiện và xử lý sớm
Thai ngoài tử cung cần được phát hiện và xử lý sớm

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần chuẩn bị tâm lý là thai ngoài tử cung không giữ được, phải xử lý sớm để tránh nguy hiểm tới tính mạng cũng như khả năng sinh sản về sau.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Các chuyên gia đã khẳng định, trong 3 tháng đầu tiên, siêu âm hoàn toàn có thể phát hiện ra hiện tượng thai ngoài tử cung.

Ngày khi siêu âm và không thấy thai trong tử cung, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ hơn bằng phương pháp siêu âm và có thể phát hiện ra thai ngoài tử cung với độ chính xác lên tới 80%.

Hữu ích dành cho bạn  7 Cách trị gàu tại nhà nhanh chóng và hiệu quả

Để xác định chính xác, bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp kiểm tra khác để kiểm tra âm đạo, tử cung, cổ tử cung, kích thước và vị trí của khối thai để có kết luận cuối cùng.

Tóm lại, với việc hiển thị hình ảnh rõ nét, đầy đủ, thì việc phát hiện thai ngoài tử cung nhờ siêu âm là có thể.

Các biện pháp kiểm tra thai ngoài tử cung khác

Ngoài siêu âm, còn có nhiều biện pháp khác để chuẩn đoán chính xác việc mẹ bầu có gặp phải tình trạng mang thai ngoài tử cung hay không.

Nội soi ổ bụng

Một phương pháp nhanh chóng và không gây chút đau đớn nào cho mẹ bầu. Khi sử dụng phương pháp nội soi ổ bụng, bác sĩ có thể quan sát và thấy được rõ vị trí khối thai, do đó có thể chuẩn đoán chính xác.

Thậm chí, nếu muốn xử lý thai ngoài tử cung sớm, bác sĩ cũng có thể thực hiện ngay trong quá trình nội soi.

Tuy nhiên, chỉ khi siêu âm khó phát hiện ra vị trí thai nhi mới cần sử dụng tới phương pháp này.

Xét nghiệm máu đo nồng độ hCG

Nếu khi kiểm tra, buồn tử cung vẫn trong tình trạng ổn định, chị em có thể dùng phương pháp xét nghiệm nồng độ hCG để kiểm tra.

Nếu khi siêu âm không phát hiện ra thai trong tử cung nhưng nồng độ hCG tăng ít hoặc đạt mức >1500UI/ml thì khả năng mẹ bầu bị thai ngoài tử cung là rất cao.

Hữu ích dành cho bạn  Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Lời khuyên

Khi có dấu hiệu bất thường, hãy nhanh chóng kiểm tra bởi hiện tượng thai ngoài tử cung được phát hiện sớm chừng nào hay chừng đó.

Không chỉ vậy, chị em cần chuẩn bị tâm lý, tránh cảm giác tiêu cực, đau buồn khi phải bỏ thai, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Ngoài kiểm tra sức khỏe thường xuyên, chị em nên có cho mình một lối sống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe, tránh những sự cố đáng tiếc trong quá trình mang thai nhé.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top