Các món nướng ngon luôn mang đến một hương vị rất đặc biệt cho người ăn. Từ gà nướng, vịt nướng, bò nướng cho tới các món hải sản nướng, được thưởng thức món ăn còn nóng hổi, thơm lừng ngay sau khi nướng xong sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Hiện nay, với việc những sản phẩm phục vụ món nướng như lò nướng, bếp nướng điện khá phổ biến thì việc làm đồ nướng cũng đơn giản hơn, dù vậy vẫn không thể nào thay thế được việc nướng thức ăn bằng than củi.

Cách nướng gà bằng than củi sau đây sẽ giúp bạn đơn giản hoá quá trình nướng gà mà vẫn giữ được hương vị vốn có của món ăn.

Chỉ cần chú ý một chút trong quá trình tẩm ướp và nướng gà thôi, rất đơn giản nên bạn đừng bỏ qua nhé.

Cách làm món gà nướng than

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách ướp gà nướng than củi ngon "miễn chê" - Vietgle.vn

Với món gà nướng thì nguyên liệu không cần nhiều, bạn chỉ cần lựa chọn đúng gà ta, không cần quá to mà thịt phải chắc không nhiều mỡ là được

  • 1 con gà ta khoảng hơn 1kg
  • 3 củ hành khô to
  • 1 củ nghệ
  • 4 quả ớt
  • Cùng các gia vị khác như tiêu giã nhỏ, mì chính, nước mắm, muối, dầu ăn…

Khá đơn giản phải không nào, những nguyên liệu trên bạn có thể tìm ở bất cứ đâu nên hãy chuẩn bị đầy đủ nhé.

Cách chọn gà nướng ngon

  • Gà nướng than bạn nên chọn gà ta, không quá to nhưng gà phải còn khỏe, chắc chắn.
  • Để kiểm tra, bạn xem mắt gà còn sáng, miệng không chảy dãi nhớt là còn khỏe, kiểm tra phao câu thấy trắng, không sưng hay rỉ phân là gà không bị bệnh.
  • Vạch lông và đè thử xem thịt gà có săn chắc không, ngoài ra, gà khỏe thì da gà sẽ có màu vàng đẹp mắt, có thể thấy được cả mạch máu thì càng tốt bởi như vậy là gà ít mỡ.

Cách làm gà nướng than hoa thơm lừng

Sơ chế

Hữu ích dành cho bạn  Công dụng và cách ngâm rượu táo đỏ đơn giản tại nhà

Bước 1. Thịt gà sau khi làm lông sạch sẽ, bạn dùng nước muối loãng rửa sạch để khử bớt mùi, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2. Banh gà cho dẹp ra, dùng que nhọn chọc sơ vào da gà để khi ướp thì gà nhanh thấm gia vị hơn.

Sơ chế và làm dẹp gà
Sơ chế và làm dẹp gà

Hành khô bạn bóc vỏ, băm nhỏ. Nghệ thì bạn giã lấy nước, ớt bạn bỏ cuống rồi băm nhỏ.

Cách ướp gà nướng than

Bước 3. Bạn trộn một hỗn hợp bao gồm ớt băm, hành băm, 15g mì chính, 30ml nước mắm, 3g muối, 40ml dầu ăn và nước nghệ .

Sau khi trộn đều thì bạn dùng 2/3 số hỗn hợp trên bóp đều lên mình gà và ướp như vậy tầm hơn nửa tiếng cho gà ngấm đều gia vị.

Ướp gà tầm nửa tiếng
Ướp gà tầm nửa tiếng

Nướng gà bằng than củi

Bước 4. Gà sau khi ướp thấm thì bạn cho gà nằm dẹt trên vỉ nướng, kẹp lại, nếu bạn không thích nướng vỉ thì có thể dùng tre để kẹp gà. Theo mình thì cứ dùng vỉ cho chắc, vừa tiện vừa dễ lật mặt gà trong quá trình nướng.

Bước 5. Chuẩn bị bếp than, thổi lửa cho tới khi than đỏ hồng đều thì cho gà lên và bắt đầu nướng.

Trong quá trình nướng thì bạn phải giữ lửa than đều, không được quá lớn kẻo da gà bị cháy xém sẽ mất thẩm mĩ, không ngon.

Nướng gà trên bếp than
Nướng gà trên bếp than

Bước 6. Lật gà qua lại đều tay để gà chín đều cả 2 mặt, nướng được một nửa thời gian hoặc khi nào bạn cảm thấy gà hơi khô thì dùng phần gia vị còn lại quét đều lên mình gà và tiếp tục nướng, cứ như vậy cho tới khi gà chín thơm, da có màu đẹp mắt là xong.

Chặt gà và thưởng thức
Chặt gà và thưởng thức

Bước 7. Thời gian nướng khá lâu nhưng thành quả sau khi hoàn thành thì chắc hẳn chẳng ai phàn nàn nữa, lấy gà xuống và chặt thành miếng vừa ăn, trình bày thêm ít dưa leo, rau ăn kèm và bát muối ớt xanh là mê ly.

Giá trị dinh dưỡng trong món gà nướng

Cách nướng gà bằng than củi bọc giấy bạc nguyên con

  • Theo nhiều nghiên cứu, thịt gà có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như albumin, chất béo, các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt.
  • Trong đó, lượng protein dồi dào giúp người ăn tăng cường trao đổi chất, bổ sung cơ bắp, tăng chiều cao, cân nặng và trí não. Lượng canxi, photpho trong thịt gà cũng rất nhiều, giúp xương khớp chắc khỏe.
  • Các chất như beta-carotene, lycopene, retinol, alpha có trong thịt gà được biết đến là rất tốt cho sự phát triển của mắt.
  • Trong thịt gà còn có nhiều axit amin có tác dụng làm dịu thần kinh, nếu bạn đang bị stress, mệt mỏi thì ăn thịt gà sẽ giúp cải thiện tình hình đáng kể.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách ướp và nướng gà nướng bằng than củi rồi.
  • So với việc nướng bằng lò nướng thì có phức tạp hơn, tốn công canh chừng nhưng hương vị sẽ ngon hơn nhiều.
cach nuong ga ngon

Gà nướng than củi

Các món nướng luôn mang đến một hương vị rất đặc biệt cho người ăn. Từ gà nướng, vịt nướng, bò nướng cho tới các món hải sản nướng, được thưởng thức món ăn còn nóng hổi, thơm lừng ngay sau khi nướng xong sẽ là một trải nghiệm khó quên.
Và món gà nướng than củi cũng là món ăn cô cùng háp dẫn với người yêu ẩm thực.
In Pin
Thể Loại: Món chính, Món nướng
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: gà, Món nướng, than củi
Chế biến: 15 mins
Nấu: 1 hr 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 5 người
Calories: 300kcal
Cost: 150000

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1. Thịt gà sau khi làm lông sạch sẽ, bạn dùng nước muối loãng rửa sạch để khử bớt mùi, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Bước 2. Banh gà cho dẹp ra, dùng que nhọn chọc sơ vào da gà để khi ướp thì gà nhanh thấm gia vị hơn.
  • Sơ chế và làm dẹp gà
  • Hành khô bạn bóc vỏ, băm nhỏ. Nghệ thì bạn giã lấy nước, ớt bạn bỏ cuống rồi băm nhỏ.
Cách ướp gà nướng than
  • Bước 3. Bạn trộn một hỗn hợp bao gồm ớt băm, hành băm, 15g mì chính, 30ml nước mắm, 3g muối, 40ml dầu ăn và nước nghệ .
  • Sau khi trộn đều thì bạn dùng 2/3 số hỗn hợp trên bóp đều lên mình gà và ướp như vậy tầm hơn nửa tiếng cho gà ngấm đều gia vị.
  • Ướp gà tầm nửa tiếng
Nướng gà bằng than củi
  • Bước 4. Gà sau khi ướp thấm thì bạn cho gà nằm dẹt trên vỉ nướng, kẹp lại, nếu bạn không thích nướng vỉ thì có thể dùng tre để kẹp gà. Theo mình thì cứ dùng vỉ cho chắc, vừa tiện vừa dễ lật mặt gà trong quá trình nướng.
  • Bước 5. Chuẩn bị bếp than, thổi lửa cho tới khi than đỏ hồng đều thì cho gà lên và bắt đầu nướng.
  • Trong quá trình nướng thì bạn phải giữ lửa than đều, không được quá lớn kẻo da gà bị cháy xém sẽ mất thẩm mĩ, không ngon.
  • Nướng gà trên bếp than
  • Bước 6. Lật gà qua lại đều tay để gà chín đều cả 2 mặt, nướng được một nửa thời gian hoặc khi nào bạn cảm thấy gà hơi khô thì dùng phần gia vị còn lại quét đều lên mình gà và tiếp tục nướng, cứ như vậy cho tới khi gà chín thơm, da có màu đẹp mắt là xong.
  • Chặt gà và thưởng thức
  • Bước 7. Thời gian nướng khá lâu nhưng thành quả sau khi hoàn thành thì chắc hẳn chẳng ai phàn nàn nữa, lấy gà xuống và chặt thành miếng vừa ăn, trình bày thêm ít dưa leo, rau ăn kèm và bát muối ớt xanh là mê ly.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Với công thức trên bạn có thể thay bếp than bằng các loọi khác để nướng gà. Tuy nhiên, nướng bằng than vẫn là ngon nhất.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 300kcal | Carbohydrates: 8g | Protein: 45g | Fat: 15g

Đừng quên ghé qua công thức làm gà nướng muối ớt thơm ngon không kém nhé.

Hữu ích dành cho bạn  Top 3 cách nấu cháo gà ngon chị em tẩm bổ, đổi món cho gia đình

Rất đáng để thử trong những dịp gia đình tụ họp đấy, chúc bạn thành công!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top