Cháo gà là một trong các món cháo ngon hấp dẫn, từ lâu đã là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực người Việt, bình thường cháo gà hay được sử dụng để bồi bổ cho người ốm hoặc đơn giản chỉ là để chị em đổi món cho gia đình.
Trong bài cháo gà nấu với rau gì, Bếp đã giới thiệu một vài công thức để món cháo gà phù hợp với trẻ nhỏ.
Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vài cách nấu cháo gà tỉ mỉ hơn một chút, phù hợp với cả người lớn lẫn trẻ em.
Cách nấu cháo gà ngon không khó lắm đâu, nếu bạn đang muốn tìm hiểu để thi thoảng đổi khẩu vị cho gia đình thì đừng bỏ qua những công thức sau đây nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử ngay 20 món gà ngon hấp dẫn sau đây để “đổi gió” cho gia đình nhé
Cách chọn gà ngon để nấu cháo
- Gà để nấu cháo bạn không nên chọn gà quá to, tốt nhất là gà ta cho thịt chắc và ngon, nặng khoảng gần 1kg là được.
- Nên ưu tiên chọn gà còn nhanh nhẹn, để ý mặt không bị lờ đờ, lông không bị bù xù và dấu hiệu của bị bệnh.
- Khi sơ chế xong thì đè vào thấy thịt gà săn cứng, da gà màu sáng và không bị tụ máu hay bầm tím.
Những bước đơn giản trên lại quyết định hương vị nồi cháo gà nên bạn chú ý nhé.
Cháo gà hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu làm cháo gà hạt sen
- 1 cái đùi gà
- 100g hạt sen tươi
- 3 nhánh hành lá
- 4 củ hành khô
- 30g gạo nếp
- 1 chén gạo tẻ
- Nửa củ hành tây
- Gia vị bao gồm
- 3 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê tiêu
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- Nửa thìa cà phê muối
Cách nấu cháo gà hạt sen
Bước 1: Đùi gà bạn sơ chế bằng cách rửa sạch, tiếp đó bạn đun một nồi nước sôi, thả vào nửa củ hành tây và cho đùi gà vào luộc tới khi thịt gà chín.
Vớt thịt gà ra để cho nguội rồi xé thành sợi cho dễ ăn, phần nước luộc gà bạn giữ lại để lát nữa làm nước dùng nấu cháo luôn.
Bước 2: Hành lá bạn rửa sạch rồi thái nhỏ, hạt sen rửa sạch. Các loại gạo thì bạn vo sạch sau đó ngâm nước một lúc, sau đó bạn nấu cháo sẽ nhanh hơn.
Bước 3: Phần hành khô bạn rửa sạch rồi thái nhỏ. Đun nóng một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành vào phi lên cho thật thơm, thấy hành chuyển màu thì bạn vớt ra để vơi bớt dầu.
Bước 4: Trút phần gạo vào nồi nước dùng và tiến hành nấu cháo với lửa nhỏ, canh tới khi nào gạo chín thì trút phần hạt sen vào nấu chung.
Khi nào cháo nhừ, hạt sen chín thì bạn nêm lại gia vị bao gồm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê muối. Bạn có thể tăng giảm cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp là xong.
Vậy là món cháo gà hạt sen đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn múc cháo ra bát hoặc tô, gắp thịt gà xé sợi vào, rắc thêm ít hành phi và thưởng thức thôi. Với hạt sen bổ dưỡng, món này rất thích hợp để bồi bổ cho người ốm nhé.
Cháo gà hạt sen
Nguyên liệu
- 1 cái đùi gà
- 100 g hạt sen tươi
- 3 nhánh hành lá
- 4 củ hành khô
- 30 g gạo nếp
- 1 chén gạo tẻ
- Nửa củ hành tây
- Gia vị bao gồm
- 3 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê tiêu
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- Nửa thìa cà phê muối
Cách làm
- Bước 1: Đùi gà bạn sơ chế bằng cách rửa sạch, tiếp đó bạn đun một nồi nước sôi, thả vào nửa củ hành tây và cho đùi gà vào luộc tới khi thịt gà chín.
- Vớt thịt gà ra để cho nguội rồi xé thành sợi cho dễ ăn, phần nước luộc gà bạn giữ lại để lát nữa làm nước dùng nấu cháo luôn.
- Bước 2: Hành lá bạn rửa sạch rồi thái nhỏ, hạt sen rửa sạch. Các loại gạo thì bạn vo sạch sau đó ngâm nước một lúc, sau đó bạn nấu cháo sẽ nhanh hơn.
- Bước 3: Phần hành khô bạn rửa sạch rồi thái nhỏ. Đun nóng một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành vào phi lên cho thật thơm, thấy hành chuyển màu thì bạn vớt ra để vơi bớt dầu.
- Bước 4: Trút phần gạo vào nồi nước dùng và tiến hành nấu cháo với lửa nhỏ, canh tới khi nào gạo chín thì trút phần hạt sen vào nấu chung.
- Khi nào cháo nhừ, hạt sen chín thì bạn nêm lại gia vị bao gồm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê muối. Bạn có thể tăng giảm cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp là xong.
- Vậy là món cháo gà hạt sen đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn múc cháo ra bát hoặc tô, gắp thịt gà xé sợi vào, rắc thêm ít hành phi và thưởng thức thôi
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cháo gà nấm hương
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g gà ta
- 150g nấm hương
- 50g hành lá
- 50g ngò rí
- 1 củ cà rốt
- 1 thìa canh hành tím băm
- Nửa củ gừng
- 1 chén gạo tẻ
Gia vị gồm có
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- Nửa thìa cà phê đường trắng
- Nửa thìa cà phê tiêu
Cách nấu cháo gà nấm hương
Bước 1: Thịt gà bạn rửa sạch sau đó đun một nồi nước và cho gà vào luộc chín, vì phần nước còn giữ lại nấu cháo nên bạn nhớ canh vớt bọt cho nước được trong nhé.
Sau khi luộc chín, bạn vớt gà ra để cho nguội rồi xé gà thành sợi, phần xương gà bạn cho lại vào nồi nước ninh tiếp cho ra hết nước.
Bước 2: Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái nhỏ kiểu hạt lựu, nấm hương thì bạn ngâm cho nở mềm sau đó cũng thái nhỏ, gừng thái sợi. Gạo bạn vo sạch để riêng, bạn có thể ngâm một lúc để khi nấu cháo sẽ nhanh hơn.
Bước 3: Bạn đun nóng dầu ăn trên chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi lên cho thơm, tiếp đó bạn trút phần thịt gà và nấm hương vào xào sơ cho săn lại. Nêm thêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê đường trắng, nửa thìa cà phê tiêu, đảo đều khoảng 2 tới 3 phút là được.
Bước 4: Sau khi ninh xong bạn vớt xương gà ra, trút gạo vào và bắt đầu nấu cháo với lửa nhỏ, ninh tới khi nào gạo nở chín mềm thì trút cà rốt vào nấu cho tới khi cà rốt chín mềm thì tắt bếp là xong.
Khá đơn giản đúng không nào, khi ăn bạn chỉ việc múc cháo ra tô hoặc bát, cho thịt gà và nấm hương vào, rắc thêm ít rau thơm, hành lá và ăn khi còn nóng là hết sảy.
Cháo gà Đà Lạt
Chuẩn bị nguyên liệu
Vì món cháo gà Đà Lạt khá cầu kì nên nguyên liệu cũng nhiều, bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ nhé.
- 400g thịt ức gà
- 1 quả cật heo
- 300g tim heo
- 10g rau răm
- 10g húng quế
- 3 lát gừng đập dập
- 1 cây hành lá
- Nửa củ hành tây
- 100g gạo
Gia vị thì cần
- 100g đường trắng
- 50 ml nước mắm
- 40g hạt nêm
- 5g muối
- 2 thìa canh rượu trắng
- 20ml nước cốt chanh
Cách nấu cháo hương vị Đà Lạt
Bước 1: Thịt gà cùng với tim cật heo bạn cho vào chung với rượu trắng và gừng xoa bóp nhẹ để làm sạch cũng như khử bớt mùi.
Tiếp đó bạn rửa lại cho sạch, cho vào nồi chung với khoảng 1 lít nước và luộc chín, khoảng 20 phút là được. Sau khi luộc chín bạn vớt ra để nguội, thịt gà xé sợi, tim cật thì thái nhỏ vừa ăn, phần nước luộc bạn nhớ giữ lại làm nước dùng.
Bước 2: Gạo vo sạch sau đó cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm nhưng đổ nhiều nước hơn để cơm nhão. Hành tây lột vỏ rồi thái mỏng, hành lá cắt nhỏ, các loại rau rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Phần thịt gà và tim cật sau khi xé và thái nhỏ xong, bạn cho chung vào tô cùng với hành tây, rau các loại. Tiếp đó bạn trút phần nước mắm và nước cốt chanh vào trộn đều cho thịt và tim cật thấm đều.
Bước 4: Sau khi cơm chín, bạn trút cơm vào nồi nước luộc gà, nêm thêm các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên, tiếp tục ninh với lửa nhỏ thêm khoảng 20 phút là gạo chín mềm, tắt bếp là xong.
Khi ăn bạn chỉ việc múc cháo ra tô, cho thịt gà và tim cật heo vào, thêm ít hành lá, nếu ăn cay thì thêm ít lát ớt, rắc ít tiêu bột vào nữa và thưởng thức thôi.
Như vậy là bạn đã tham khảo xong vài cách nấu cháo gà cực đơn giản mà lại rất ngon rồi. Hy vọng với những công thức trên, bạn đã có thể thoải mái tuỳ biến để đổi món cho gia đình vào những ngày lười ăn cơm rồi. Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả