Canh khoai mỡ thịt bằm là món ăn cực nhiều dinh dưỡng, nhờ vị thanh mát và khả năng giải nhiệt mà món ăn này phù hợp với cả trẻ em lẫn người lớn.
Vào những ngày nắng nóng, việc chuẩn bị món ăn cho trẻ nhỏ thực sự khó khăn khi khẩu vị trẻ không tốt. Lúc này một món canh mát, hợp khẩu vị với trẻ nhỏ như canh khoai mỡ thịt bằm thực sự là một giải pháp hoàn hảo.
Cách nấu canh khoai mỡ cũng khá đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm và có sẵn. Dưới đây là cách nấu món canh khoai mỡ thịt bằm đơn giản, chị em có thể dễ dàng chuẩn bị được một món ăn ngon cho gia đình.
Cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm canh khoai mỡ thịt bằm không quá cầu kì, chỉ cần các nguyên liệu chính và gia vị nữa là đủ, cụ thể các bạn cần chuẩn bị:
- 500g khoai mỡ, bạn không nên lựa khoai quá to sẽ dễ bị sượng
- 50g thịt heo
- Hành lá, rau om, ngò gai
- Các loại gia vị như: muối, hạt nêm, tiêu
Cách chọn khoai mỡ ngon
Khoai mỡ thường có 2 loại là ruột trắng và ruột tím, trong đó loại ruột tím có hương vị và màu sắc nổi bật hơn nên thường được ưa chuộng.
Vỏ khoai khá dày nên việc lựa chọn khoai ngon không phải dễ. Chị em cần phải quan sát kỹ, những quả ngon thường có màu vỏ tối hơn.
Ưu tiên những củ khoai có dạng thon dài, ít mắt và không bị méo mó. Bạn có thể dùng móng tay bấm nhẹ vào củ khoai, nếu thấy khoai chắc thì là khoai ngon, tuyệt đối không mua những củ khoai mềm nhão, rỉ nước.
Công thức nấu canh khoai mỡ
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cần sơ chế 1 số nguyên liệu như sau:
Bước 1: Thịt heo bạn rửa sạch thái thành miếng nhỏ sau đó băm thật nhuyễn, nếu được thì bạn dùng máy xay thịt để chất lượng thịt bằm được nhuyễn hơn.
Bước 2: Khoai mỡ bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó rửa qua 1 lần nữa cho sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Các loại rau bạn rửa sạch rồi thái nhỏ, hành lá thì băm nhuyễn.
Chế biến món canh khoai mỡ thịt bằm
Bước 3: Đầu tiên bạn lấy thịt bằm trộn đều với hành lá cũng với nửa thìa cà phê muối, gần nửa thìa cà phê hạt nêm.
Sau khi trộn đều thì bạn ướp như vậy khoảng 5 phút là gia vị đã đủ ngấm vào thịt rồi.
Bước 4: Tiếp tục dùng muỗng múc thịt băm thành từng miếng nhỏ, vo tròn lại thành từng viên, nếu thích đơn giản thì không cần vo viên cũng được.
Bước 5: Chuẩn bị một nồi nước sôi tầm 700ml, sau khi nước sôi thì thả thịt bằm vào tiếp tục đun với lửa vừa.
Đun một lúc nữa cho nước sôi lại và thịt đã chín thì cho khoai mỡ vào đun tiếp.
Bước 6: Bây giờ bạn chỉ cần chờ cho khoai mỡ chín, bắt đầu ra màu thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Rắc thêm các loại rau đã băm lúc trước vào cho thơm sau đó tắt bếp.
Vậy là bạn đã chế biến xong món canh khoai mỡ thịt bằm rồi, giờ chỉ việc múc ra tô và thưởng thức thôi. Điểm đặc biệt của món canh này không chỉ nằm ở hương vị thơm ngon mà còn ở việc bạn có thể ăn nóng hoặc nguội tùy ý.
Canh khoai mỡ thịt bằm
Nguyên liệu
- 500 g khoai mỡ (bạn không nên lựa khoai quá to sẽ dễ bị sượng)
- 50 g thịt heo
- Hành lá (rau om, ngò gai)
- Các loại gia vị như: muối (hạt nêm, tiêu)
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn cần sơ chế 1 số nguyên liệu như sau:
- Bước 1: Thịt heo bạn rửa sạch thái thành miếng nhỏ sau đó băm thật nhuyễn, nếu được thì bạn dùng máy xay thịt để chất lượng thịt bằm được nhuyễn hơn.
- Bước 2: Khoai mỡ bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó rửa qua 1 lần nữa cho sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Các loại rau bạn rửa sạch rồi thái nhỏ, hành lá thì băm nhuyễn.
Chế biến món canh khoai mỡ thịt bằm
- Bước 3: Đầu tiên bạn lấy thịt bằm trộn đều với hành lá cũng với nửa thìa cà phê muối, gần nửa thìa cà phê hạt nêm.
- Sau khi trộn đều thì bạn ướp như vậy khoảng 5 phút là gia vị đã đủ ngấm vào thịt rồi.
- Bước 4: Tiếp tục dùng muỗng múc thịt băm thành từng miếng nhỏ, vo tròn lại thành từng viên, nếu thích đơn giản thì không cần vo viên cũng được.
- Bước 5: Chuẩn bị một nồi nước sôi tầm 700ml, sau khi nước sôi thì thả thịt bằm vào tiếp tục đun với lửa vừa.
- Đun một lúc nữa cho nước sôi lại và thịt đã chín thì cho khoai mỡ vào đun tiếp.
- Bước 6: Bây giờ bạn chỉ cần chờ cho khoai mỡ chín, bắt đầu ra màu thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Rắc thêm các loại rau đã băm lúc trước vào cho thơm sau đó tắt bếp.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Món canh ngon là món không thể thiêu trong bữa cơm gia đình việt, giúp các món trong bữa cơm hài hòa hơn ngon miệng hơn.
Nếu chưa biết nấu món canh gì cho ngon mà không bị ngán. Hãy thử ngay với 13 cách nấu các món canh ngon thanh mát dùng để giải nhiệt rất tốt, Bạn nhớ thường xuyên nấu các món canh cho cả nhà thưởng thức nhé.
Lợi ích khi ăn canh khoai mỡ thịt bằm
- Không chỉ thơm ngon, khoai mỡ còn là thực phẩm mang tới khá nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Đầu tiên có thể kể tới là lượng vitamin B6 dồi dào, đây là vitamin quan trọng giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch. Lượng kali, dioscorin và khoáng chất trong khoai mỡ cũng giúp ích rất nhiều trong việc điều hòa huyết áp.
- Lượng carbonhydrate phức dồi dào giúp người ăn khoai mỡ duy trì mức đường huyết trong cơ thể.
- Khoai mỡ cũng giúp bổ sung chất xơ, kích thích nhu động ruột, từ đó hỗ trợ tiêu hóa, giúp chống các bệnh như nhuận tràng, viêm ruột.
- Thành phần steroidal trong khoai mỡ được biết đến là có khả năng giảm nguy cơ loãng xương và các hội chứng mãn kinh ở phụ nữ. Khả năng hấp thu cholesterol, giúp no lâu cũng rất có ích cho người đang muốn giảm cân.
- Ngoài ra, khoai mỡ còn được ghi nhân là có khả năng hỗ trợ giảm đau thần kinh, giảm đau cơ bắp, chống viêm nhiễm, viêm khớp…
- Trong Đông y, khoai mỡ được khi chép là thực phẩm có tính bình, vị ngọt, không độc, dùng làm thực phẩm nhằm sáp tinh khí, tiêu thũng, bổ tỳ, phế, giảm đau.
- Tất nhiên, không thể thiếu là thịt heo, loại thực phẩm quen thuộc này giúp bạn bổ sung protein, các khoáng chất và vitamin vô cùng dồi dào. Giúp cơ thể phát triển toàn diện, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Rất nhiều lợi ích từ món canh khoai mỡ thịt bằm đúng không nào.
Hãy thực hành ngay món canh này vào những dịp trẻ nhà bạn biếng ăn nhé. Ngoài ra món bánh khoai mỡ cũng là một món ăn vặt được trẻ nhỏ rất yêu thích đấy.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả