Bún riêu chay là một trong các món bún ngon, được xem là đặc sản đối với những người ăn chay trường, hoặc những ai có thói quen ăn chay vào những ngày rằm hoặc đầu tháng. Chỉ với ít nguyên liệu từ rau củ nhưng món chay này vẫn đem lại hương vị đặc biệt không ngờ.

Cách nấu bún riêu chay lại không khó, dù nguyên liệu có hơi đa dạng một chút nhưng toàn là nguyên liệu dễ tìm, lại rẻ. Đây hứa hẹn sẽ là một món ăn vừa tiết kiệm vừa hấp dẫn.

Nếu bạn đang muốn tìm công thức làm bún riêu chay thì đừng bỏ qua bài hướng dẫn sau đây nhé, rất nhanh và đơn giản.

Cách nấu bún riêu chay bằng sữa đậu nành

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu bún riêu chay thanh đạm từ sữa đậu nành cho ngày ăn chay

  • 1 lít nước đậu nành không đường
  • 1 bịch đậu hũ chiên sẵn
  • 1 miếng đậu hũ tươi
  • 100g nấm
  • 6 trái cà chua
  • 2 quả cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1 trái táo
  • 1 muỗng canh chao hay tương đậu nành
  • 2 muỗng canh me chua
  • Một khúc boa rô hay còn gọi là tỏi tây
  • Bún
  • Các loại rau sống ăn kèm tuỳ sở thích

Khá đơn giản phải không nào, nếu đã chuẩn bị đủ rồi thì chúng ta bắt đầu ngay với món bún riêu chay thôi nào.

Cách chọn nguyên liệu ngon

Vì các nguyên liệu đều từ rau củ nên việc lựa chọn không hề khó.

  • Các loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai tây, táo hay rau sống bạn có thể quan sát bên ngoài là biết được có tươi hay không. Điều quan trọng hơn cả là phải sạch, không bị phun thuốc bảo vệ thực vật, tốt nhất bạn nên mua ở các siêu thị lớn.

Cách làm bún riêu chay

Sơ chế

Bước 1. Đậu hũ bạn cắt thành từng miếng nhỏ, tách một phần nhỏ để riêng, phần còn lại bạn sẽ dùng làm riêu. Cà chua bạn rửa sạch sau đó bổ múi cau, nấm rửa sạch rồi cắt nhỏ, tỏi tây bạn rửa sạch, thái lát mỏng.

Sơ chế nguyên liệu làm bún riêu chay
Sơ chế nguyên liệu làm bún riêu chay

Bước 2. Cà rốt, táo và khoai tây bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khúc hoặc miếng vừa, phần nguyên liệu này mình sẽ dùng để nấu nước dùng. Rau sống rửa sạch để ráo chút ăn kèm là được.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm cơm cuộn rong biển (kimbap) cực đơn giản

Chế biến

Bước 3. Bạn chuẩn bị một nồi nước và cho cà rốt, khoai tây và táo vào ninh trong khoảng 20 phút, sau khi ninh xong thì bạn nêm một muỗng nhỏ muối, thêm một cục đường phèn cho nước dùng đậm đà rồi vớt phần rau củ ra. Tiếp tục cho nước đậu nành vào đun sôi một lần nữa.

Ninh nước dùng
Ninh nước dùng

Bước 4. Bạn chuẩn bị chảo và đun nóng một ít dầu ăn, cho tỏi tây vào phi thơm lên sau đó trút cà chua, nấm và một ít đậu hũ tươi vào đảo đều cho tới khi cà chua hơi nhuyễn, ra màu. Lúc này bạn cho nước me, ít màu điều vào đảo thêm cho cà chua chín, trút hết vào nồi nước dùng.

Xào nguyên liệu và trút vào nước dùng
Xào nguyên liệu và trút vào nước dùng

Bước 5. Bây giờ bạn hạ lửa nồi nước dùng bún riêu chay xuống liu riu, thêm đậu hũ chiên và đun như vậy, cho thêm chao, nêm nếm thêm muối, đường cho vừa miệng là xong nồi nước dùng.

Thêm đậu hũ chiên và nêm nếm
Thêm đậu hũ chiên và nêm nếm

Bước 6. Phần đậu hũ còn lại bạn cho vào chảo cùng chút dầu và tỏi tây. Đảo đều, cho thêm ít nước tương, đường, bột nêm và một cục chao, vừa đảo vừa dằm cho đậu hũ tơi ra cho giống riêu cua, xào tới khi chín là xong.

Làm riêu chay
Làm riêu chay

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún riêu chay rồi. Khi ăn bạn chỉ cần xếp bún vào tô, múc nhân gồm cà chua, đậu hũ chiên, riêu, thêm ít rau thơm vào tô rồi chan nước dùng vào, thưởng thức cùng rau sống là quá tuyệt.

Thưởng thức tô bún riêu chay thơm ngon
Thưởng thức tô bún riêu chay thơm ngon

Với cách nấu bún riêu chay trên, bạn chỉ cần một vài nguyên liệu rau củ rất đơn giản và rẻ là đã có một món ăn ngon.

Cách nấu bún riêu cua chay cực ngon đậm đà cho bữa ăn cuối tuần

Bún riêu chay

Bún riêu chay có thể nói là một đặc sản đối với những người ăn chay trường, hoặc những ai có thói quen ăn chay vào những ngày rằm hoặc đầu tháng. Chỉ với ít nguyên liệu từ rau củ nhưng món chay này vẫn đem lại hương vị đặc biệt không ngờ.
In Pin
Thể Loại: Ăn chay, Ăn sáng, Món chính, Món nước
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Bún, Món chay
Chế biến: 15 mins
Nấu: 1 hr
Tổng thời gian: 1 hr 15 mins
Phục vụ: 4 người
Calories: 340kcal
Cost: 80.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 1 lít nước đậu nành không đường
  • 1 bịch đậu hũ chiên sẵn
  • 1 miếng đậu hũ tươi
  • 100 g nấm
  • 6 trái cà chua
  • 2 quả cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1 trái táo
  • 1 muỗng canh chao hay tương đậu nành
  • 2 muỗng canh me chua
  • Một khúc boa rô hay còn gọi là tỏi tây
  • Bún
  • Các loại rau sống ăn kèm tuỳ sở thích
Hữu ích dành cho bạn  Trà hoa cúc táo đỏ có tác dụng gì? Cách pha trà hoa cúc táo đỏ

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1. Đậu hũ bạn cắt thành từng miếng nhỏ, tách một phần nhỏ để riêng, phần còn lại bạn sẽ dùng làm riêu. Cà chua bạn rửa sạch sau đó bổ múi cau, nấm rửa sạch rồi cắt nhỏ, tỏi tây bạn rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Bước 2. Cà rốt, táo và khoai tây bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khúc hoặc miếng vừa, phần nguyên liệu này mình sẽ dùng để nấu nước dùng. Rau sống rửa sạch để ráo chút ăn kèm là được.
Chế biến
  • Bước 3. Bạn chuẩn bị một nồi nước và cho cà rốt, khoai tây và táo vào ninh trong khoảng 20 phút, sau khi ninh xong thì bạn nêm một muỗng nhỏ muối, thêm một cục đường phèn cho nước dùng đậm đà rồi vớt phần rau củ ra. Tiếp tục cho nước đậu nành vào đun sôi một lần nữa.
  • Bước 4. Bạn chuẩn bị chảo và đun nóng một ít dầu ăn, cho tỏi tây vào phi thơm lên sau đó trút cà chua, nấm và một ít đậu hũ tươi vào đảo đều cho tới khi cà chua hơi nhuyễn, ra màu. Lúc này bạn cho nước me, ít màu điều vào đảo thêm cho cà chua chín, trút hết vào nồi nước dùng.
  • Bước 5. Bây giờ bạn hạ lửa nồi nước dùng xuống liu riu, thêm đậu hũ chiên và đun như vậy, cho thêm chao, nêm nếm thêm muối, đường cho vừa miệng là xong nồi nước dùng.
  • Bước 6. Phần đậu hũ còn lại bạn cho vào chảo cùng chút dầu và tỏi tây. Đảo đều, cho thêm ít nước tương, đường, bột nêm và một cục chao, vừa đảo vừa dằm cho đậu hũ tơi ra cho giống riêu cua, xào tới khi chín là xong.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Khi ăn bạn chỉ cần xếp bún vào tô, múc nhân gồm cà chua, đậu hũ chiên, riêu, thêm ít rau thơm vào tô rồi chan nước dùng vào, thưởng thức cùng rau sống là quá tuyệt.

Dinh dưỡng

Serving: 1serving | Calories: 340kcal | Carbohydrates: 9g | Protein: 43g | Fat: 6g | Vitamin A: 12IU | Vitamin C: 21mg | Calcium: 12mg

Dinh dưỡng trong món bún riêu chay

Cách nấu bún riêu cua chay cực ngon đậm đà cho bữa ăn cuối tuần

  • Dù là món chay, nhưng bún riêu chay vẫn đáp ứng cho bạn những yêu cầu khắt khe về dinh dưỡng.
  • Nước đậu nành không chỉ giúp nước dùng thơm ngọt, màu đẹp mắt mà còn rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể, nó cung cấp cho bạn đầy đủ lượng nước, chất vô cơ, chất béo, đạm, các loại vitamin A, B1, B2, D, E, D, các khoáng chất như canxi, sắt, magie, photpho, natri…
  • Sử dụng nước đậu nành hợp lý có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm cholesterol, cân bằng huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe, nâng cao sức đề kháng, giảm cân, giải tỏa căng thẳng.
  • Tất nhiên không thể thiếu là các loại rau củ quả. Những thực phẩm này giúp bạn bổ sung rất nhiều vitamin và chất xơ, sản sinh collagen, từ đó giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất và giúp bạn làm đẹp.
Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu canh chua cá diêu hồng thanh mát

Hãy trổ tài ngay để đãi cả nhà vào những ngày đầu tháng nhé.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top