Cách làm chà bông gà hay ruốc thịt gà rất đơn giản nhưng vẫn mang lại cho bạn một món ăn ngon ngọt, hương vị lại không kém gì món ruốc thịt lợn mà bạn hay ăn kèm trong các món xôi, bánh…
Thịt gà luôn được biết đến như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như lẩu gà, gà chiên, gà kho hay gỏi gà, món nào cũng ngon và hấp dẫn.
Nếu bạn đã quá quen thuộc với những món trên thì cùng tìm hiểu một món ăn có thời gian bảo quản khá lâu, đó là chà bông gà. Cách làm ruốc thịt gà cũng không quá khó lắm đâu, chỉ vài thao tác đơn giản, nguyên liệu dễ tìm là ai cũng có thể làm được.
Cách làm chà bông gà giòn cay
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt gà, bạn nên chọn thịt ức gà đã phi lê vì phần thịt này không bị lẫn gân hay xương, khi làm chà bông sẽ tơi bông hơn.
- 5 tép tỏi
- 3 củ hành tím nhỏ
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 thìa cà phê bột ngọt
- 30g Đường
- Gần nửa thìa cafe tiêu
Khá đơn giản phải không nào, ngoài ức gà phải lựa chọn kĩ thì những nguyên liệu khác đều có sẵn trong mọi căn bếp rồi, cùng bắt tay làm ruốc thịt gà ngay bây giờ nhé.
Cách làm ruốc thịt gà đơn giản
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên, ức gà sau khi rửa sạch bạn tiến thành cắt từng lát mỏng, bạn nhớ cắt dọc theo thớ thịt để dễ xé và sợi chà bông dài nhé.
Bước 2: Hành tím và tỏi bạn lột vỏ sau đó băm nhuyễn, cho vào tô cùng với thịt gà, thêm nước mắm, bột ngọt, đường, muối vào chung rồi trộn đều, ướp ức gà khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.
Chế biến
Bước 3: Sau khi thịt gà đã ngấm gia vị, đun nóng chảo rồi cho thịt gà lên rim chín, bạn có thể cho thêm một ít nước hoặc không cũng được vì thịt gà khi rim sẽ tự tiết ra nước, không lo bị khô hay cháy đâu, rim chín, thịt gà thơm thì tắt bếp.
Bước 4: Chờ thịt gà nguội thì xé gà thành sợi, sau đó dùng chày giã cho thịt gà tơi ra. Tiếp tục cho thịt gà vào máy đánh trứng gà đánh cho thịt gà bông lên, tơi thành từng sợi mịn. Để chà bông gà tơi mịn ngon hơn
Bước 5: Tiếp tục cho phần thịt gà đã tơi này lên chảo, hạ lửa nhỏ liu riu và đảo thịt gà cho tới khi chà bông gà khô lại, chuyển màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Bảo quản trong hũ sạch và ăn dần là xong.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món chà bông gà hay còn gọi là ruốc thịt gà rồi, rất đơn giản phải không nào. Bạn có thể dùng món này như một món ăn kèm, món chính cho trẻ nhỏ đều rất hợp, lại còn bảo quản được lâu nên bạn nhớ làm nhiều một chút để ăn dần nhé.
Chà bông gà
Nguyên liệu
- 500 g thịt gà (bạn nên chọn thịt ức gà đã phi lê vì phần thịt này không bị lẫn gân hay xương, khi làm chà bông sẽ tơi bông hơn.)
- 5 tép tỏi
- 3 củ hành tím nhỏ
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 thìa cà phê bột ngọt
- 30 g Đường
- Gần nửa thìa cafe tiêu
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Đầu tiên, ức gà sau khi rửa sạch bạn tiến thành cắt từng lát mỏng, bạn nhớ cắt dọc theo thớ thịt để dễ xé và sợi chà bông dài nhé.
- Bước 2: Hành tím và tỏi bạn lột vỏ sau đó băm nhuyễn, cho vào tô cùng với thịt gà, thêm nước mắm, bột ngọt, đường, muối vào chung rồi trộn đều, ướp ức gà khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.
Chế biến
- Bước 3: Sau khi thịt gà đã ngấm gia vị, đun nóng chảo rồi cho thịt gà lên rim chín, bạn có thể cho thêm một ít nước hoặc không cũng được vì thịt gà khi rim sẽ tự tiết ra nước, không lo bị khô hay cháy đâu, rim chín, thịt gà thơm thì tắt bếp.
- Bước 4: Chờ thịt gà nguội thì xé gà thành sợi, sau đó dùng chày giã cho thịt gà tơi ra. Tiếp tục cho thịt gà vào máy đánh trứng gà đánh cho thịt gà bông lên, tơi thành từng sợi mịn.
- Bước 5: Tiếp tục cho phần thịt gà đã tơi này lên chảo, hạ lửa nhỏ liu riu và đảo thịt gà cho tới khi chà bông gà khô lại, chuyển màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Bảo quản trong hũ sạch và ăn dần là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Chúc bạn thành công!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả