Mùa hè thời tiết oi bức khiến cho các món ăn thông thường như kho, chiên, hay xào,… trở nên khó “nuốt” hơn. Nếu vậy thì bạn hãy thử ngay các món gỏi ngon để đổi vị cho gia đình.
Gỏi (nộm) là món ăn hấp dẫn bởi vị chua chua, ngọt ngọt và cái giòn mát đi kèm là vị ngọt bùi thơm của của các loại gia vị hay nguyên liệu làm gỏi khi kết hợp lại với nhau tạo nên món ăn đặc biệt ngon. Thêm một ưu điểm nữa với việc sử dụng nhiều loại thực phẩm tươi, tốt nhiều dinh dưỡng như các loại rau, củ,… nên các món nộm sẽ không khiến người ăn bị ngán và rất tốt cho sức khỏe.
Các món nộm có thể được xem như là “vị cứu tinh” cho bữa cơm gia đình. Giúp mâm cơm hài hòa hơn và ngon hơn..
20 cách làm các món nộm ngon, hấp dẫn
Gỏi là món ăn dễ làm, dễ ăn và có công dụng kích thích vị giác, chống ngán rất hiệu quả. Dưới đây là cách làm 14 món nộm ngon ai ai cũng thích, chị em có thể “bỏ túi” ngay để thỉnh thoảng trổ tài cho người thân thưởng thức nhé!
Mẹo chọn nguyên liệu cho món gỏi tươi ngon hơn
- Cách chọn xà lách tươi
Để chọn xà lách tươi, bạn nên chọn những cây xà lách có cuống dài và dày, lá mướt, cuộn chặt, có hương thơm nhẹ
Bạn cũng nên lưu ý xà lách không có thuốc thường lớp là bên ngoài có màu xanh, các lớp bên trong có màu xanh trắng.
Bạn chọn những cây có cuống bẻ ra cảm giác nước nhớt nhẹ trên tay
- Cách chọn cà chua không có hóa chất để làm các món gỏi
Để chọn cà chua không có hóa chất, bạn nên chọn quả cà chua có màu đỏ hoặc đỏ cam tự nhiên, da căng.
Bạn chạm thử vào cà chua có cảm giác hơi mềm, khi bạn cắt đôi quả cà chua có hạt màu trắng vàng, ruột đỏ.
Bạn chọn cà chua có cuống màu xanh tươi, không bị khô héo.
- Cách chọn dưa leo tươi ngon
Khi chọn dưa leo, bạn nên chọn những trái có màu xanh tươi, thân xen lẫn vài sọc trắng và không bị thâm hay ố vàng.
Bạn chọn dưa có hình dáng thon dài không nên chọn quả thon dài lớn, mà nên chọn quả nhỏ.
Khi bạn cầm dưa leo có cảm giác nặng nay, trên vỏ không có vết sần.
- Cách chọn hành tây
Để chọn được hành tây tươi, bạn nên chọn củ có lớp vỏ mỏng, đều màu, có nhiều rễ.
Bạn chọn lựa củ hành tây có kích thước vừa phải và cầm lên có cảm giác chắc tay.
Bạn không nên chọn những củ đã mọc mầm, chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều.
Lợi ích khi ăn các món gỏi
Các món gỏi có thể giúp cơ thể giải độc rất tốt. Ngoài ra nó còn rất phù hợp cho những người muốn giảm cân.
Tất cả những món gỏi này đều có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể và phòng chống bệnh thấp khớp.
Đặc biệt, cá sống có chứa các axit béo thiết yếu, omega-3 giúp tăng cường vận chuyển máu tới tim và tới da.
Lưu ý khi ăn các món gỏi
Mặc dù đồ ăn sống rất tốt cho sức khoẻ, bạn cũng không nên ăn những thức ăn này quá thường xuyên. Ăn liên tục món gỏi sẽ gây hại cho cơ thể.
Khi lựa chọn thực phẩm chế biến món gỏi, bạn nên thận trọng vì:
Thịt sống: Nếu không quen ăn thịt sống sẽ rất dễ gây đau bụng hoặc mất ngủ. Nguy cơ nhiễm độc thực phẩm và vi khuẩn cũng sẽ rất cao, đặc biệt là khi ăn phải các loại thịt không rõ nguồn gốc.
Rau sống: Nhiều loại rau khi nấu chín thường bị mất đi một vài vitamin, trong khi đó các loại rau ăn sống khi làm các món gỏi sẽ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá hơn. Chính vì thế mà ăn nhiều rau sống có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá và có thể ngăn ngừa sự phát triển của các khổi u. Tuy nhiên, ăn rau sống sẽ khó tiêu hoá, những người đường ruột kém thì không nên ăn nhiều.
Cá sống: Có hơn 70% các loại cá sống như cá ngừ, cá hồi bị nhiễm một loại ký sinh trùng tên anisakis. Khi ăn phải cá sống bị nhiễm giun anisakis, bạn có thể bị ngứa ở cổ, buồn nôn và đau bụng.
Để có thể thưởng thức món cá sống mà không phải lo lắng bị nhiễm ký sinh trùng này, cá phải được đông lạnh trong vòng 1 tuần trước khi chế biến.
Trên đây là những món gỏi vô cùng hấp dẫn mà bạn có thể thử ngay cho cả nhà. Chắc chắn sẽ tạo nên các món ăn giúp cho bữa cơm gia đình bạn hài hòa hơn và không bị ngán.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả