Cá rô phi nướng giấy bạc luôn là một trong các món ngon từ cá rất được ưa chuộng đơn giản bởi vì những món nướng luôn giữ được hương vị chuẩn nhất của thực phẩm. Thịt cá ngọt và dai, khi nướng sẽ dậy mùi thơm khó cưỡng.
Trên blog cũng đã có nhiều bài chia sẻ công thức chế biến các món nướng ngon, hấp dẫn như cá kèo nướng muối ớt, cá lóc nướng hay hàu nướng mỡ hành… Hôm nay chúng ta sẽ tham khảo một món ăn khác mà nguyên liệu dễ chuẩn bị và rẻ hơn rất nhiều, đó là cá rô phi nướng giấy bạc.
Cách làm cá rô phi bọc giấy bạc không quá cầu kì, thời gian cũng không quá lâu. Nếu thực hành thành công, đây sẽ là một món ăn tuyệt vời để bạn bổ sung vào thực đơn cho cả nhà đấy.
Cách nướng cá rô phi với giấy bạc
Chuẩn bị nguyên liệu
Để món cá rô phi nướng giấy bạc được ngon thì bạn phải chọn được cá to, mình hơi dày một chút. Ngoài ra các nguyên liệu để làm nước sốt dùng ướp cá cũng không thể thiếu.
- 1 con cá rô phi lớn
- 2 muỗng canh mẻ
- 1 muỗng cà phê mắm tôm
- Hành khô, tỏi băm nhỏ
- Nghệ xay
- Riềng giã nhỏ
- Ớt, lá chanh, hành lá
- Các loại gia vị khác
Công thức làm cá rô phi giấy bạc
Sơ chế
Bước 1: Cá sau khi mua về bạn đánh bớt vảy, bỏ mang, bỏ ruột sau đó rửa lại cho sạch bằng nước lạnh.
Dùng dao nhỏ khứa vài đường chéo lên thân cá để khi ướp và nướng cá thấm nhanh hơn.
Bước 2: Đun nóng ít dầu ăn sau đó cho hành khô, riềng, tỏi vào phi lên cho thơm.
Khi hành tỏi thơm rồi thì cho thêm nửa muỗng hạt nêm, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, gần nửa muỗng mì chính, nửa muỗng đường, 1 muỗng nhỏ mắm tôm, 2 muỗng mẻ cùng với ít nghệ xay vào chung và đun lên cho tới khi nước sốt này hơi quánh lại.
Bước 3: Rắc thêm chút tiêu rồi dùng nước sốt này quét đều lên mình cá, để ướp khoảng 1-2 tiếng cho cá thấm đầu gia vị từ nước sốt.
Chế biến
Bước 4: Trải giấy bạc ra, lót vào một vài lá chanh và cho cá lên trên, sau đó cuốn giấy bạc lại thật kín.
Bật lò nướng ở mức 200 độ C rồi cho cá vào nướng trong khoảng 20 phút là cá chín.
Nếu không có lò nướng thì bạn có thể nướng bằng bếp than hay bếp nướng điện, tuy nhiên khi nướng bạn phải nhớ canh để lật mặt cá, tránh cá chín không đều.
Vậy là bạn đã chế biến xong món cá rô phi nướng giấy bạc rồi, nướng xong đảm bảo chỉ cần ngửi mùi thơm thôi là bạn đã ngất ngây rồi.
Mở giấy bạc ra, rắc thêm ít hành lá, ớt thái mỏng vào và thưởng thức thôi nào.
Cá rô phi nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- 1 con cá rô phi lớn
- 2 muỗng canh mẻ
- 1 muỗng cà phê mắm tôm
- Hành khô (tỏi băm nhỏ)
- Nghệ xay
- Riềng giã nhỏ
- Ớt (lá chanh, hành lá)
- Các loại gia vị khác
- Công thức làm cá rô phi giấy bạc
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Cá sau khi mua về bạn đánh bớt vảy, bỏ mang, bỏ ruột sau đó rửa lại cho sạch bằng nước lạnh.
- Dùng dao nhỏ khứa vài đường chéo lên thân cá để khi ướp và nướng cá thấm nhanh hơn.
- Bước 2: Đun nóng ít dầu ăn sau đó cho hành khô, riềng, tỏi vào phi lên cho thơm.
- Khi hành tỏi thơm rồi thì cho thêm nửa muỗng hạt nêm, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, gần nửa muỗng mì chính, nửa muỗng đường, 1 muỗng nhỏ mắm tôm, 2 muỗng mẻ cùng với ít nghệ xay vào chung và đun lên cho tới khi nước sốt này hơi quánh lại.
- Bước 3: Rắc thêm chút tiêu rồi dùng nước sốt này quét đều lên mình cá, để ướp khoảng 1-2 tiếng cho cá thấm đầu gia vị từ nước sốt.
Chế biến
- Bước 4: Trải giấy bạc ra, lót vào một vài lá chanh và cho cá lên trên, sau đó cuốn giấy bạc lại thật kín.
- Bật lò nướng ở mức 200 độ C rồi cho cá vào nướng trong khoảng 20 phút là cá chín.
- Nếu không có lò nướng thì bạn có thể nướng bằng bếp than hay bếp nướng điện, tuy nhiên khi nướng bạn phải nhớ canh để lật mặt cá, tránh cá chín không đều.
- Vậy là bạn đã chế biến xong món cá rô phi nướng giấy bạc rồi, nướng xong đảm bảo chỉ cần ngửi mùi thơm thôi là bạn đã ngất ngây rồi.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Tuy có mất nhiều thời gian chờ ướp cá nhưng nhìn chung món cá rô phi nướng này khá đơn giản, các công đoạn cũng ít mà hương vị thì lại không thể chê.
Vậy nên thi thoảng hãy chuẩn bị để đối món cho gia đình hay làm thành các món nhậu ngon để đãi bạn bè đều rất tuyêt, đặc biệt là trong những ngày lạnh nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả