Cá lóc kho tộ với cách chế biến cực đơn giản nhưng vẫn đem lại hương vị cực đậm đà thơm ngon, bởi vậy món ăn này trở nên rất quen thuộc trong mỗi gia đình người Việt.
Nhắc tới cá lóc là nhắc tới một loại cá đồng có thịt dai và ngọt, được biết tới với nhiều cách chế biến đa dạng. Từ bánh canh cá lóc, cá lóc nướng cho tới cá lóc kho tiêu… món nào cũng rất hấp dẫn.
Cách nấu cá quả kho tộ khá giống với cá lóc kho tiêu, tuy vậy vẫn có một vài sự khác biệt để mang lại hương vị mới lạ cho món ăn. Nếu bạn vẫn chưa thử sức với món này lần nào thì đừng bỏ qua công thức mà Bếp sắp giới thiệu sau đây nhé.
Cách làm cá lóc kho tộ đưa cơm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá lóc tầm 600g là được
- 3 quả ớt tươi, nếu bạn không thích ăn cay thì có thể giảm bớt
- 4 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa cà phê đường trắng
- 3 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh nước màu
- 1 thìa canh dầu ăn
- Nửa thìa cá phê muối
- Nửa thìa cà phê tiêu
- Nửa thìa cà phê bột ngọt
Khá đơn giản phải không nào, ngoài cá lóc thì các nguyên liệu khác đều có sẵn trong mọi căn bếp rồi. Phần nguyên liệu trên để chuẩn bị cho món cá lóc kho tộ 4 người ăn nhé, nếu bạn có ít hay nhiều người hơn thì cứ theo tỉ lệ mà tăng giảm nguyên liệu.
Công thức nấu cá lóc kho tộ
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm sạch cá lóc, đánh vảy, bỏ ruột rồi rửa qua bằng nước muối loãng cho bớt mùi, rửa lại bằng nước lạnh cho sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành lá bạn rửa sạch rồi thái nhỏ, ớt tươi thái lát mỏng, tỏi và hành tím bạn lột vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 2: Bạn pha nước màu với 1.5 thìa canh nước, sau đó cho vào nồi chung với cá lóc. Cho thêm hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm, ớt thái lát rồi trộn đều. Ướp như vậy khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Chế biến
Bước 3: Bạn cho nồi cá lên bếp và đun sôi, nhớ đậy nắp nhé. Trong khi chờ nồi cá sôi thì bạn chuẩn bị chảo, đun nóng ít dầu ăn và cho hành tím cùng tỏi băm vào phi lên cho thật thơm.
Bước 4: Chờ nồi cá sôi thì trút phần dầu, hành tím và tỏi trong chảo vào cùng, chêm thêm 200ml nước lọc và đun sôi lại một lần nữa, bạn nhớ vẫn đậy nắp trong khi đun nhé.
Bước 5: Sau khi đun khoảng nửa tiếng thì cá đã chín mềm, bạn mở nắp ra rắc thêm hành lá, ớt thái lát, chút tiêu bột rồi tắt bếp là xong.
Như vậy là món cá lóc kho tộ đã hoàn thành rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là cá phải chín nhưng không quá nát, nước kho sâm sấp và đậm đà, có hương thơm của hành tỏi, chút nồng cua ớt. Khi ăn bạn trút ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng cực kì hợp.
Cách nấu cá lóc kho tộ chỉ có vậy thôi, hy vọng với chia sẻ trên, bạn đã có thêm một món ăn ngon để đổi món cho gia đình vào những bữa cơm chiều, chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả