Cá diêu hồng là một thực phẩm có thể chế biến được khá nhiều món ăn ngon như cá diêu hồng hấp xì dầu hay lẩu cá diêu hồng. Ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn thêm một cách làm nữa đó chính là cá diêu hồng chiên xù.
Với món ăn này, bạn sẽ giữ được vị ngọt và béo của cá, khi ăn kèm rau và nước chấm cay cay thì không còn gì để chê, gia đình bạn sẽ mê mẩn món ăn này cho mà xem.
Thực ra cách làm cá diêu hồng chiên xù không quá khó, tuy vậy để món ăn thực sự ngon thì bạn cần phải biến sáng tạo một chút ở các gia vị hay đồ ăn kèm. Nếu chưa biết thì chị em đừng bỏ qua bài hướng dẫn dưới đây nhé.
Cách làm cá diêu hồng chiên xù giòn cực ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm một món chiên thì nguyên liệu không cần quá nhiều, ở đây bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào cách chuẩn bị gia vị cũng như các loại rau ăn kèm.
- Cá diêu hồng: 1 con loại to
- Dưa leo: 1 trái
- Xà lách: 200g
- Rau thơm: 100g
- Giá sống: 100g
- Bắp chuối thái lát: 100g
- Và các gia vị khác như nước mắm, dầu ăn, tỏi, ớt, đường…
Cách chọn cá diêu hồng ngon
Cách chọn nguyên liệu ảnh hưởng khá nhiều tới hương vị món ăn. Để chọn được cá diêu hồng ngon, bạn hãy tham khảo qua hướng dẫn sau đây.
- Nếu được, hãy mua cá còn sống, quan sát thấy cá còn khỏe mạnh, linh hoạt là được.
- Nếu mua cá đã chết hay qua sơ chế thì cần quan sát kỹ hơn. Đầu tiên là phần mắt cá phải còn trong, không được vẩn đục.
- Dùng tay kiểm tra mình cá, thấy mình cá căng và đàn hồi tốt là cá tươi. Lớp vảy cũng phải sáng bóng, bám chắc vào da cá.
- Quan sát trong mang cá, thấy có màu đỏ, không bị thâm màu, phần hậu môn không có thâm đỏ hay rỉ phân là cá khỏe mạnh.
- Ngoài ra, bạn có thể ngửi qua, cá tươi thì có mùi tanh đặc trưng chứ không có mùi tẩm ướp.
- Các loại rau ăn kèm thì bạn nhớ chọn loại tươi, và đặc biệt là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.
Công thức chế biến cá diêu hồng chiên xù
Đã chuẩn bị xong đầy đủ nguyên liệu, bây giờ chúng ta bắt tay vào thực hiện món ăn này nhé.
Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế cá bằng cách rửa sạch cá, đánh vảy và bỏ hết mang và ruột cá. Tiếp theo bạn ướp cá với 1 thìa bột nêm, trước khi ướp bạn nhớ khứa vài đường lên mình cá để cá dễ thấm gia vị nhé.
Nhớ đừng ướp quá đậm vì sau này chúng ta sẽ ăn kèm với nước chấm.
Bước 2: Sau khi đã ướp cá bạn cần đun sôi một chảo dầu, lượng dầu phải đủ ngập cá nhé. Sau khi dầu sôi già thì bạn cho cá vào và tiến hành chiên xù lên với lửa nhỏ.
Bước 3: Cứ tiếp tục chiên như vậy cho tới khi cá chín đều 2 mặt, bạn nhớ khi trở mình cá phải nhẹ nhàng để tránh làm thịt cá bị vỡ ra nhé.
Sau khi cá đã chiên xong bạn gắp cá ra đĩa, trang trí một ít rau thơm, ớt tỉa xung quanh cho đẹp mắt.
Bước 4: Đồ ăn kèm bạn rửa sạch, dưa leo thì cắt lát, các thứ khác trộn để chung rồi cho ra 1 dĩa khác.
Bước 5: Cuối cùng, chúng ta chuẩn bị phần nước chấm.
Không quá khó đâu, bạn chỉ cần pha một hỗn hợp 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, một ít ớt tùy bạn có ăn cay hay không nhé, 1 chút tỏi băm nhỏ rồi khuấy đều lên cho đường tan là xong.
Vậy là bạn đã làm xong món cá diêu hồng chiên xù rồi.
Cá diêu hồng chiên xù
Nguyên liệu
- Cá diêu hồng: 1 con loại to
- Dưa leo: 1 trái
- Xà lách: 200g
- Rau thơm: 100g
- Giá sống: 100g
- Bắp chuối thái lát: 100g
- Và các gia vị khác như nước mắm (dầu ăn, tỏi, ớt, đường...)
Cách làm
- Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế cá bằng cách rửa sạch cá, đánh vảy và bỏ hết mang và ruột cá. Tiếp theo bạn ướp cá với 1 thìa bột nêm, trước khi ướp bạn nhớ khứa vài đường lên mình cá để cá dễ thấm gia vị nhé.
- Nhớ đừng ướp quá đậm vì sau này chúng ta sẽ ăn kèm với nước chấm.
- Bước 2: Sau khi đã ướp cá bạn cần đun sôi một chảo dầu, lượng dầu phải đủ ngập cá nhé. Sau khi dầu sôi già thì bạn cho cá vào và tiến hành chiên xù lên với lửa nhỏ.
- Bước 3: Cứ tiếp tục chiên như vậy cho tới khi cá chín đều 2 mặt, bạn nhớ khi trở mình cá phải nhẹ nhàng để tránh làm thịt cá bị vỡ ra nhé.
- Sau khi cá đã chiên xong bạn gắp cá ra đĩa, trang trí một ít rau thơm, ớt tỉa xung quanh cho đẹp mắt.
- Bước 4: Đồ ăn kèm bạn rửa sạch, dưa leo thì cắt lát, các thứ khác trộn để chung rồi cho ra 1 dĩa khác.
- Bước 5: Cuối cùng, chúng ta chuẩn bị phần nước chấm.
- Không quá khó đâu, bạn chỉ cần pha một hỗn hợp 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, một ít ớt tùy bạn có ăn cay hay không nhé, 1 chút tỏi băm nhỏ rồi khuấy đều lên cho đường tan là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Lợi ích khi ăn cá diêu hồng
- Theo nghiên cứu, khi ăn 100g cá diêu hồng, bạn sẽ bổ sung vào cơ thể 26g protein, 3g chất béo và nhiều vitamin và khoáng chất như niacin, photpho, canxi, kali, selen, vitamin A, B12, D… đặc biệt là chỉ có 128 calo mà thôi.
- Ăn cá diêu hồng có thể giúp bạn đảm bảo sự phát triển của cơ thể nhờ lượng protein dồi dào mà không lo tăng cần nhờ lượng chất béo và calo thấp.
- Ngoài bổ sung protein, cá diều hồng còn cung cấp vitamin D, canxi giúp hệ xương chắc khỏe, phòng tránh nguy cơ loãng xương.
- Lượng khoáng chất từ photpho, kali cũng giúp cơ thể phát triển toàn diện, tăng cường hệ miễn dịch, từ đó phòng tránh nhiều bệnh liên quan tới tim mạch.
- Trong Đông y, cá diêu hồng được ghi chép là có vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích tỳ vị, bổ khí huyết, lợi ngũ tạng. Có thể dùng để trị chứng hư nhược, hỗ trợ người già suy nhược và trẻ em chậm lớn.
- Tuy vậy, cá diêu hồng chiên xù là món ăn nhiều dầu mỡ, bạn không nên lạm dụng và ăn quá nhiều, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Hương thơm, vị ngọt của cá kết hợp cùng thanh mát của các loại rau sẽ cho bạn và gia đình một bữa ăn tuyệt vời. Cách làm lại khá đơn giản, tốn ít thời gian, còn chờ gì nữa mà không đưa ngay món ăn này vào thực đơn ngày hôm nay nào.
Thi thoảng bạn nên chuẩn bị món này, cho gia đình đổi gió hay làm thành các món nhậu ngon để đãi bạn bè đều rất tuyêt, đặc biệt là trong những ngày lạnh nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả