Lẩu cá diêu hồng là món khá quen thuộc mà nhiều gia đình tại Việt Nam yêu thích. Không chỉ vì đây là món ăn khá ngon và bổ dưỡng mà vì cách làm cũng không quá phức tạp.

Chỉ riêng cá diêu hồng đã có đến hàng loạt các cách chế biến khác nhau như cá diêu hồng chiên xù, chiên giòn, sốt chua ngọt, hấp xì dầu… Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một món ăn cũng rất đặc trưng trong các bữa tiệc, đó là lẩu cá diêu hồng.

Cách nấu lẩu cá diêu hồng mà mình sắp chia sẻ dưới đây sẽ giúp gia đình bạn có được món ăn ngon với các bước chế biến đơn giản nhất.

Cách nấu lẩu cá diêu hồng đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu lẩu cá diêu hồng chua ngọt | Cẩm nang ẩm thực

Nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng không quá nhiều, chủ yếu là các loại rau bao gồm:

  • Cá diêu hồng: 1,2 kg -1,5 kg
  • Xương ống: 500g
  • Sả
  • Cà chua, dứa
  • Tai chua hoặc quả dọc
  • Gừng, tỏi, hành khô
  • Rau cần, xà lách, hành lá, thì là, húng, tía tô, kinh giới, rau mùi, rau ngổ
  • Bún

Cách chọn nguyên liệu làm lẩu cá diêu hồng ngon

Cá diêu hồng nấu gì ngon? Tuyệt chiêu cách nấu 10 món | Suất ăn công nghiệp  Lê Thanh Sơn

Để đảm bảo món lẩu cá diêu hồng ngon thì nguyên liệu tươi là điều không thể bỏ qua.

Đầu tiên, nếu được hãy chọn mau cá còn sống, bơi khỏe mạnh, linh hoạt.

Hãy quan sát cá có màu trắng vàng tự nhiên hay không, tránh xa cá đã có dấu hiệu thâm đen.

Quan sát phía trong mang cá, nếu mang có màu đỏ đậm là cá tươi, nếu mang cá có màu thâm, trắng hoặc vẩn đục thì cá sẽ không ngon.

Cá tươi thì mắt cá còn trong, dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, thấy vảy cứng và bám chắc, thịt đàn hồi mạnh không có dấu hiệu nhão. Tất nhiên nếu cá không có các dấu hiệu trên thì không nên mua.

Cá phải có ngoại hình bình thường, đầu nhỏ mình dày, nếu đầu cá quá to kèm theo mùi lạ thì có thể cá đã tẩm ướp nhiều và nhiễm độc.

Các nguyên liệu rau củ khác thì bạn chỉ cần đảm bảo tươi, có nguồn gốc rõ ràng, không phun hóa chất để đảm bảo vệ sinh thực phẩm là được.

Công thức làm lẩu cá diêu hồng

Đầu tiên bạn cần sơ chế một số nguyên liệu trước, cụ thể:

Bước 1: Rửa sạch cá sau khi mua về, bạn chỉ cần rửa bằng nước muối là được. Tiếp theo cắt cá thành từng lát mỏng.

Nếu cẩn thận thì bạn có thể lọc bỏ xương thì càng tốt.

so che
Sơ chế cá diêu hồng

Bước 2: Xương ống để ninh nước dùng, bạn cũng rửa sạch bằng nước muối, tráng qua nước sôi rồi dùng nước sạch rửa lại 1 lần nữa.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu vịt nấu chao ngon đậm đà khó cưỡng

Bước 3: Cà chua rửa sạch, thái lát hoặc bổ múi cau đều được. Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối.

Các loại rau khác như hành lá, rau cần, thì là bạn cắt khúc vừa ăn.

Bước 4: Hành tím thái mỏng, gừng sả rửa sạch, băm nhỏ hoặc đập dập. Tai chua thì bạn ngâm 15 phút dưới nước lạnh sau đỏ rửa lại cho sạch.

Hành lá và rau ngổ thì bạn chia đôi ra, một nửa cắt nhỏ.

so che rau lau ca dieu hong
Sơ chế rau củ

Chế biến lẩu cá diêu hồng 

Bước 5: Đầu tiên làm nước dùng, bạn cho xương vào nồi hầm kĩ. Tiếp đó cho hành tím vào chảo cùng ít dầu và phi lên cho thơm.

Sau khi hành thơm thì cho cà chua vào xào chung. Xào xong thì trút hết vào nồi nước hầm xương.

xao ca chua
Xào cà chua và hành tím

Bước 6: Đầu cá bạn chặt ra rồi thả vào nồi luôn, tiếp tục cho gừng và sả vào nồi nước dùng.

Tiếp tục đun cho tới khi nước lẩu sôi già thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 7: Bây giờ cho dứa, tỏi và tai chua vào nồi nước lẩu nữa là xong.

nau nuoc lau ca dieu hong
Hoàn thành nồi lẩu cá diêu hồng

Cuối cùng bạn có thể bày biện cá, rau sống và bún ra mâm và bắt đầu dùng bữa được rồi, cách ăn lẩu chắc không cần phải bày đúng không.

Để khi ăn được đậm đà, bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước chấm để chấm cá, rất ngon đấy.

Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Thanh Mát, Giải Nhiệt Ngày Hè

Lẩu cá diêu hồng

Lẩu cá diêu hồng là món khá quen thuộc mà nhiều gia đình tại Việt Nam yêu thích. Không chỉ vì đây là món ăn khá ngon và bổ dưỡng mà vì cách làm cũng không quá phức tạp.
In Pin
Thể Loại: Món chính, Món tiệc
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Bún, Cá diêu hồng, Lẩu, Lẩu cá
Chế biến: 15 mins
Nấu: 30 mins
Tổng thời gian: 45 mins
Phục vụ: 5 Người
Calories: 350kcal
Cost: 100.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • Cá diêu hồng: 1 (2 kg -1,5 kg)
  • Xương ống: 500g
  • Sả
  • Cà chua (dứa)
  • Tai chua hoặc quả dọc
  • Gừng (tỏi, hành khô)
  • Rau cần (xà lách, hành lá, thì là, húng, tía tô, kinh giới, rau mùi, rau ngổ)
  • Bún

Cách làm

Sơ chế một số nguyên liệu
  • Bước 1: Rửa sạch cá sau khi mua về, bạn chỉ cần rửa bằng nước muối là được. Tiếp theo cắt cá thành từng lát mỏng.
  • Nếu cẩn thận thì bạn có thể lọc bỏ xương thì càng tốt.
  • Bước 2: Xương ống để ninh nước dùng, bạn cũng rửa sạch bằng nước muối, tráng qua nước sôi rồi dùng nước sạch rửa lại 1 lần nữa.
  • Bước 3: Cà chua rửa sạch, thái lát hoặc bổ múi cau đều được. Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối.
  • Các loại rau khác như hành lá, rau cần, thì là bạn cắt khúc vừa ăn.
  • Bước 4: Hành tím thái mỏng, gừng sả rửa sạch, băm nhỏ hoặc đập dập. Tai chua thì bạn ngâm 15 phút dưới nước lạnh sau đỏ rửa lại cho sạch.
  • Hành lá và rau ngổ thì bạn chia đôi ra, một nửa cắt nhỏ.
Chế biến lẩu cá diêu hồng
  • Bước 5: Đầu tiên làm nước dùng, bạn cho xương vào nồi hầm kĩ. Tiếp đó cho hành tím vào chảo cùng ít dầu và phi lên cho thơm.
  • Sau khi hành thơm thì cho cà chua vào xào chung. Xào xong thì trút hết vào nồi nước hầm xương.
  • Bước 6: Đầu cá bạn chặt ra rồi thả vào nồi luôn, tiếp tục cho gừng và sả vào nồi nước dùng.
  • Tiếp tục đun cho tới khi nước lẩu sôi già thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 7: Bây giờ cho dứa, tỏi và tai chua vào nồi nước lẩu nữa là xong.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Để khi ăn được đậm đà, bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước chấm để chấm cá, rất ngon đấ

Dinh dưỡng

Serving: 1Sẻving | Calories: 350kcal | Carbohydrates: 11g | Protein: 32g | Fat: 7g | Sodium: 12mg | Vitamin A: 21IU | Vitamin C: 21mg
Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon không kém ngoài hàng

Còn gì tuyệt vời hơn khi đựơc tụ tập cùng bạn bè bên nồi lẩu ” nóng hổi, vừa thổi vừa ăn” phải không nào? Nếu chưa biết nấu món lẩu gì ngon cho cuối tuần này, thì hãy thử ngay 20 công thức cách nấu các món lẩu ngon sau nhé!

Dinh dưỡng trong cá diêu hồng

2 cách nấu lẩu cá diêu hồng đơn giản tại nhà, ngon ngất ngây

  • Cá diều hồng là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, ăn cá diều hồng có thể giúp cơ thể bổ sung một lượng lớn protein, ciacin, photpho, selen, kali, canxi các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A, D, B12…
  • Trong đó, protein giàu omega-3 giúp cơ thể phát triển toàn diện, giảm lượng cholesterol trong máu từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
  • Selen là thành phần có tác dụng hỗ trợ tế bào bạch cầu, tăng cường chức năng tuyến giáp, ngăn chặn gốc tự do, giảm nguy cơ gây ung thư hay viêm khớp dạng thấp.
  • Lượng vitamin A và vitamin D có trong cá diêu hồng giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, giúp xương chắc khỏe.
  • Các khoáng chất khác như photpho, kali giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, giảm nguy cơ sỏi thận, đột quỵ.
  • Tuy vậy, cá diều hồng có chứa hàm lượng thủy ngân, do đó riêng với bà bầu với trẻ nhỏ thì bạn không nên ăn quá thường xuyên nhé.
  • Hy vọng với cách nấu lẩu cá diêu hồng trên, bạn đã có thêm một thực đơn bỏ túi để đãi mọi người vào mỗi dịp cuối tuần.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Shopping Cart
Scroll to Top