Bún riêu cua là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Cua đồng được chế biến hấp dẫn, hoà quyện với đó là các nguyên liệu kèm theo như cà chua, đậu phụ được chế biến tinh tế, không khó hiểu khi món ăn này được yêu thích từ Nam ra Bắc.
Cua đồng là nguyên liệu được nhiều nội trợ yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có thể chế biến theo nhiều cách.
Đơn giản thì có cách làm cua đồng rang muối, khó hơn chút thì nấu lẩu cua đồng, hôm nay chúng ta cùng đến với một món ăn khá tinh tế, đó là bún riêu cua đồng.
Cách nấu bún riêu cua cần khá nhiều bước chuẩn bị, tuy vậy không phải là quá khó đối với người mới. Nếu bạn đang muốn thử sức với món bún riêu cua thì đừng bỏ qua công thức sau nhé.
Cách làm bún riêu cua đồng ngon đậm đà
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g cua đồng
- 100g thịt xay
- 60g tôm khô
- 2 quả trứng gà
- 3 bìa đậu phụ
- 4 quả cà chua
- 1 củ hành khô
- 3 tép tỏi
- 1 ít hành lá
- 1kg bún tươi
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác…
Khá đa dạng phải không nào, tuy vậy nếu muốn làm được món bún riêu cua chuẩn vị không khác gì ngoài hàng thì bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ nhé.
Cách nấu bún riêu cua
- Sơ chế cua đồng
- Cua đồng sau khi mua về bạn cần rửa sạch qua vài lần nước để đảm bảo hết bùn đất. Tiếp theo bạn lột mai cua và yếm để riêng.
- Phần gạch cua bạn nạo ra rồi bỏ ra chén riêng, cho vào thêm ít tiêu bột, hạt nêm trộn đều rồi ướp khoảng 10 phút.
- Mai cua và thân cua bạn cho vào máy xay để xay cho nhuyễn, không có máy xay thì bạn gia nhỏ nhé.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà chua bạn rửa sạch rồi thái múi cau, đậu phụ thái miếng vừa ăn, hành lá rửa sạch rồi cắt khúc, phần đầu hành thì băm nhỏ.
- Hành tím bạn lột vỏ rồi thái lát nhỏ, tỏi thì đập dập rồi băm nhỏ.
Chế biến riêu cua nấu bún
Bước 1: Cua sau khi xay xong bạn cho vào tô rồi rót nước vào, tiếp đó bạn khuấy hoặc dùng tay bóp cho thịt cua tan ra hoà với nước.
Gạt đổ phần nước trên vào tô, bạn đổ từ từ và chừa phần cặn lại, cứ lặp đi lặp lại cho tới khi phần cặn chỉ còn vỏ cua là được.
Bước 2: Phần nước vừa lọc bạn cho lên bếp đun với lửa vừa hoặc hơi nhỏ chút, nêm nếm thêm ít gia vị hạt nêm, đường, muối. Bạn khuấy theo hình tròn đều tay cho tới khi phần bã cua kết dính lại thành riêu cua thì vớt ra để riêng, bạn nhớ làm nhẹ nhàng kẻo riêu cua bị bể nhé.
Bước 3: Đậu phụ sau khi cắt khúc thì bạn cho vào chảo rán vàng đều các mặt, vớt ra để riêng. Tiếp đến bạn cho cà chua vào xào sơ cho chín tới rồi trút hết vào nồi nước cua, hạ lửa nhỏ liu riu, nêm thêm một muỗng nhỏ mắm tôm, thêm gia vị cho vừa miệng.
Làm chả
Bước 4: Tôm khô bạn ngâm nước cho mềm sau đó cho vào máy xay cho nhuyễn. Tiếp đó bạn cho tôm vào tô, tiếp tục cho thêm trứng gà, thịt xay, tỏi và đầu hành băm, ít đường và hạt nêm rồi trộn đều hỗn hợp trên.
Bước 5: Vắt hỗn hợp thành từng viên vừa ăn, cho vào nồi nước dùng đun chín, khi chả chín thì sẽ nổi lên trên mặt nước, rất dễ để nhận biết. Cuối cùng bạn cho nốt phần đậu phụ chiên vào nữa là xong.
Hoàn thành nước dùng
Bước 6: Chuẩn bị chảo và phi thơm ít hành khô, khi hành dậy mùi thơm thì bạn trút phần gạch cua vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Trút hết phần hỗn hợp này vào nồi nước dùng là xong. Bạn nhớ không tắt lửa mà cứ để liu riu cho nồi nước dùng được nóng nhé.
Vậy là món bún riêu cua đã hoàn thành rồi đó, khi ăn bạn cho bún vào tô, cho riêu cua vào, rắc thêm ít hành lá, rau thơm, múc thêm đậu khuôn, chả, cà chua vào tô rồi chan nước dùng lên và ăn kèm với rau sống là hết sảy.
Hy vọng với cách nấu bún riêu cua trên bạn đã có ngay một món ăn ngon để đãi cả nhà, tuy nhiều bước như vậy nhưng thời gian chế biến cũng không quá lâu, bạn hoàn toàn có thể làm vào sáng sớm để cho cả nhà ăn sáng.
Chúc bạn thành công!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả