Cách làm bò né miền Nam sau đây sẽ mang đến cho bạn một món từ thịt bò ngon với sự hoà quyện của thịt bò, bông thiên lý và sốt mayonaise, chỉ cần nếm qua đảm bảo bạn sẽ không thể cưỡng lại được.
Bò né bông thiên lý là một sự kết hợp hoàn hảo, 2 nguyên liệu chính này đều rất bổ dưỡng nhất là với chị em đang có thai, cũng bởi vậy mà được người dân miền Nam cực kỳ yêu thích.
Cách làm bò né bông thiên lý kiểu Miền Nam dưới đây sẽ giúp bạn giữ dược hương vị vốn có của 2 loại nguyên liệu, vừa ngọt, vừa thơm. Cùng bắt tay vào thực hiện món bò né hoa thiên lý ngay sau đây nhé.
Cách làm bò né miền Nam với bông thiên lý
Chuẩn bị nguyên liệu
Giống như món bò né khổ qua, nguyên liệu làm món bò né bông thiên lý cực kỳ đơn giản, đúng với chuẩn không cần màu mè của người miền Nam, cụ thể bạn chỉ cần chuẩn bị những thực phẩm sau:
- 300 gram thịt bò
- 100 gram hoa thiên lý
- 20 gram bơ lạt
- 1 củ tỏi
- 1-2 quả ớt
- 2-3 củ hành tím
- Mè rang
- Cùng các loại gia vị khác như hạt tiêu, nước mắm, đường, nước tương, bột ngọt và nước xốt mayonnaise.
Đừng quên tham khảo cách pha nước chấm bò né rất đơn giản để ăn kèm nhé.
Cách chọn nguyên liệu thơm ngon
Đầu tiên là thịt bò, bạn có thể dễ dàng kiể tra được miếng thịt bò nào ngon thông qua màu sắc và mùi.
Khi chọn thịt bò, thịt phải có màu đỏ tươi xen chút mỡ vàng nhạt, thịt không được có mùi lạ, thớ thịt nhỏ. Tiếp theo hãy dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thấy thịt mềm mịn và có chút đàn hồi thì là thịt ngon.
Thịt già hoặc thịt đã ôi thiu thường thì thớ thịt sẽ to, mỡ vàng đậm và có mùi tanh hoặc hôi khó chịu.
Tiếp đến là bông thiên lý, việc này thì đơn giản, bạn chỉ cần chọn bông còn non, tươi xanh là được. Đặc biệt phải chú ý tới vấn đề vệ sinh thực phẩm nhé.
Cách nấu bò né bông thiên lý miền Nam
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên sau khi mua thịt bò về bạn rửa sạch và cắt thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn, bạn nhớ phải cắt mỏng, bởi nếu cắt dày thì quá trình xào thịt sẽ lâu hơn và làm thịt bị dai.
Tiếp theo bạn chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm 1 thìa hành tím, 1 thìa nước tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa rưỡi nước xốt mayonnaise, nửa thìa đường cùng với 2 thìa bột ngọt, cho thịt bò vào cùng trộn đều lên rồi ướp khoảng 15 phút cho thịt bò ngấm đều.
Bước 2: Hoa thiên lý bạn chỉ cần rửa sạch, bỏ hoa xấu và hư rồi để cho ráo nước, ớt bạn bỏ cuống rồi thái lát.
Tỏi và hành tím thì bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Chế biến
Bước 3: Chuẩn bị chảo và đun nóng một ít bơ, sau khi bơ chảy ra thì bạn bắt đầu phi thơm hành và tỏi băm.
Tỏi và hành tím đã dậy mùi thơm thì bạn cho thịt bò vào xào sơ, đảo thật đều tay cho tới khi thịt bò hơi săn lại.
Bước 4: Bây giờ bạn cho tiếp hoa thiên lý và ớt băm vào, đảo đều tay khoảng 4 phút thì hoa và thịt bò đã chín rồi, bạn nêm nếm gia vị mắm muối cho vừa miệng, đảo thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp là xong bò né bông thiên lý.
Vậy là món bò né miền Nam đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn chỉ cần trút ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng cực kì ngon.
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là thịt bò phải chín mềm, không dai, hoa thiên lý ngọt, có màu xanh đẹp mắt và thơm mùi hành tỏi.
Bò né bông thiên lý
Nguyên liệu
- 300 gram thịt bò
- 100 gram hoa thiên lý
- 20 gram bơ lạt
- 1 củ tỏi
- 1-2 quả ớt
- 2-3 củ hành tím
- Mè rang
- Cùng các loại gia vị khác như hạt tiêu (nước mắm, đường, nước tương, bột ngọt và nước xốt mayonnaise.)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Đầu tiên sau khi mua thịt bò về bạn rửa sạch và cắt thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn, bạn nhớ phải cắt mỏng, bởi nếu cắt dày thì quá trình xào thịt sẽ lâu hơn và làm thịt bị dai.
- Tiếp theo bạn chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm 1 thìa hành tím, 1 thìa nước tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa rưỡi nước xốt mayonnaise, nửa thìa đường cùng với 2 thìa bột ngọt, cho thịt bò vào cùng trộn đều lên rồi ướp khoảng 15 phút cho thịt bò ngấm đều.
- Bước 2: Hoa thiên lý bạn chỉ cần rửa sạch, bỏ hoa xấu và hư rồi để cho ráo nước, ớt bạn bỏ cuống rồi thái lát.
- Tỏi và hành tím thì bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Chế biến
- Bước 3: Chuẩn bị chảo và đun nóng một ít bơ, sau khi bơ chảy ra thì bạn bắt đầu phi thơm hành và tỏi băm.
- Tỏi và hành tím đã dậy mùi thơm thì bạn cho thịt bò vào xào sơ, đảo thật đều tay cho tới khi thịt bò hơi săn lại.
- Bước 4: Bây giờ bạn cho tiếp hoa thiên lý và ớt băm vào, đảo đều tay khoảng 4 phút thì hoa và thịt bò đã chín rồi, bạn nêm nếm gia vị mắm muối cho vừa miệng, đảo thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp là xong.
- Vậy là món bò né miền Nam đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn chỉ cần trút ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng cực kì ngon.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng của món bò né thiên lý
- Chắc không phải nói nhiều về thịt bò vì đây là loại thực phẩm rất phổ biến. Thịt bò luôn nằm trong danh sách các loại thức ăn lành mạnh nhờ hàm lượng mỡ ít, đặc biệt giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất.
- Ăn thịt bò sẽ giúp bạn tăng cường cơ bắp và bổ sung năng lượng. Lượng chất sắt dồi dào cũng giúp giải quyết tình trạng thiếu máu, đặc biệt là cho bà bầu.
- Trong món bò né Bông thiên lý bông thiên lý vẫn giữ được rất nhiều dưỡng chất có lợi, trong đó có thể kể đến như chất đạm, chất xơ, tinh bột, các loại vitamin A, C, B1, B2… và nhiều khoáng chất.
- Việc ăn bông thiên lý có thể giúp bạn tăng sức đề kháng, giảm các bệnh vặt hàng ngày như ho, cảm cúm, sổ mũi..
- Bông thiên lý còn có tính mát, rất phù hợp để ăn giải nhiệt, làm mát cơ thể, không chỉ vậy hoa thiên lý còn giúp an thần, trị mất ngủ.
- Thực phẩm này còn rất tốt trong việc giảm đau, kháng viêm và điều trị các bệnh dị ứng, rôm sảy ở trẻ em.
- Rất nhiều lợi ích từ một món ăn tưởng chừng như đơn giản đúng không nào.
Cách làm bò né bông thiên lý rất đơn giản phải không nào, với những nguyên liệu dễ kiếm, vài bước thực hiện đơn giản là bạn đã có một món ăn ngon trong thực đơn hàng ngày rồi. Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả