Sữa tươi và sữa bột mỗi loại đều có ưu điểm riêng, bởi vậy việc bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Việc chọn sữa cho con luôn là vấn đề nan giải của các bậc phụ huynh, chọn sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng, lại an toàn và phù hợp với bé không phải là dễ.

Có người nói sữa tươi tốt hơn sữa bột.

Nhưng cũng có người nói ngược lại.

Vậy trẻ 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Chúng ta cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của hai dòng sữa này để có sự lựa chọn chính xác, phù hợp nhé.

So sánh sữa tươi và sữa bột

Sữa tươi

Sữa tươi được sản xuất từ nguyên liệu là sữa động vật, dùng công nghệ tiệt trùng để giữ lại tối đa hàm lượng dinh dưỡng có sẵn trong sữa.

Có nhiều công nghệ để chế biến sữa tươi, bạn có thể thấy trên thị trường có nhiều loại như sữa tươi tiệt trùng, thanh trùng, sữa nguyên kem, tách béo…

Sữa tươi
Sữa tươi

Trong sữa tươi có khá nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng rất cao như canxi, phốt pho, protein, các loại vitamin, khoáng chất và chất béo…

Tuy vậy, trong sữa tươi lại ít chất sắt và các thành phần vi lượng, do đó nếu cho trẻ uống sữa tươi, các mẹ cần bổ sung sắt và vi lượng cho bé thông qua các loại thực phẩm khác.

Hữu ích dành cho bạn  Cách chưng yến với táo đỏ bồi bổ cơ thể

Sữa tươi thường có hạn sử dụng từ 6 tháng – 1 năm.

Sữa bột

Sữa bột cũng được chế biến từ nguyên liệu là sữa động vật như sữa tươi, nhưng lại dùng công nghệ bốc hơi để biến sữa dạng lỏng thành dạng bột.

Với cách chế biến thành dạng bột này, sữa sẽ dễ bảo quản hơn, tuy vậy hàm lượng dinh dưỡng trong sữa lại bị hao hụt đôi chút. Tất nhiên là sữa bột cũng có nhiều loại như sữa bột nguyên kem, sữa tách béo hay sữa bột công thức…

Sữa bột
Sữa bột

Như đã nói ở trên, trong sữa bột có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như sữa tươi nhưng hàm lượng đã bị giảm đi.

Bù lại, sữa bột sẽ được bổ sung thêm những dưỡng chất khác, tùy loại sữa mà những chất này sẽ thay đổi cho phù hợp với nhu cầu (giảm cân, tăng cân, độ tuổi…).

Sữa bột được bảo quản tốt hơn, do đó hạn sử dụng thường kéo dài tới 3 năm.

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Dựa vào những thông tin ở trên, ta có thể thấy sữa tươi chứa nhiều dưỡng chất, an toàn với hệ tiêu hóa. Bé 2 tuổi uống sữa tươi sẽ đảm bảo được cung cấp lượng canxi, phopho và protein dồi dào, phát triển khỏe mạnh.

Trong khi đó, sữa bột lại có những chất dinh dưỡng đa dạng hơn, các chất dinh dưỡng này cũng được thay đổi để phù hợp với nhu cầu. Nếu bé của bạn đang gặp các vấn đề về thể chất thì sữa bột là lựa chọn tốt, tất nhiên là phải chọn đúng loại sữa.

Hữu ích dành cho bạn  Các món ăn ngon cho bé 2 tuổi ăn cơm đầy dinh dưỡng

Bạn cũng cần chú ý tới sở thích của bé, nếu sữa tốt, phù hợp nhưng bé lại không thích, uống ít thì bạn không nên ép mà có thể cho bé uống sữa khác thay thế để việc bổ sung dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Nếu có thể, bạn hãy kết hợp cả sữa tươi và sữa bột để trẻ có thể bổ sung lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Nhưng nếu không, bạn có thể tham khảo những lưu ý dưới đây để chọn được loại sữa phù hợp cho bé:

  • Bé dưới 1 tuổi không nên uống sữa tươi do hệ tiêu hóa còn non kém.
  • Bé 2 tuổi, nếu cân nặng và chiều cao, sức khỏe bình thường thì nên uống sữa tươi bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và đồng đều.
  • Ngược lại, nếu bé 2 tuổi đang gặp vấn đề về sức khỏe như thừa cân, suy dinh dưỡng, thấp còi… thì nên chọn các dòng sữa bột dành riêng cho trường hợp đó để uống, vì các thành phần trong sữa bột đã được tối ưu cho thể trạng của bé khi đó.
  • Sữa tươi có khá ít lựa chọn, các độ tuổi khác nhau vẫn phải uống chung một loại sữa trong khi sữa bột có các dòng sữa dành riêng cho độ tuổi. Nhưng trong phạm vi bài viết này chỉ cho bé 2 tuổi thì yếu tố này không đáng kể lắm.
  • Cuối cùng và khá quan trọng, sữa tươi có giá rẻ hơn sữa bột khá nhiều, do đó nếu không có điều kiện kinh tế thì sữa tươi là lựa chọn phù hợp hơn cả nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí.
Hữu ích dành cho bạn  Bé 2 tuổi chưa biết nói phải làm sao?

Qua những thông tin trên, chúng ta cũng có thể nhận ra là sữa tươi và sữa bột đều có những ưu điểm riêng. Do đó tùy theo nhu cầu, sở thích, tình trạng của bé mà có sự lựa chọn cho phù hợp.

Ngoài việc cho bé 2 tuổi uống sữa tươi hay sữa bột, bạn cũng cần chú ý chọn đúng loại sữa chính hãng, còn hạn sử dụng để đảm bảo an toàn cho bé.

Chúc bé hay ăn chóng lớn.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top