Bé 2 tuổi mắt bị đổ ghèn có thể là hiện tượng bình thường, nhưng đôi khi lại là một bệnh lý nguy hiểm. Do đó cha mẹ cần quan sát và nắm rõ biểu hiện của bệnh để có hướng xử lý chính xác.

Mắt của trẻ nhỏ khá nhạy cảm nên rất dễ bị tác động từ bên ngoài, dẫn tới việc chảy ghèn.

Vậy bé 2 tuổi bị đổ ghèn phải làm sao?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc mắt bé 2 tuổi bị đổ ghèn nên việc chữa trị cũng tùy từng trường hợp.

Biểu hiện, nguyên nhân mắt bé 2 tuổi bị đổ ghèn

Đầu tiên, nếu trẻ 2 tuổi chỉ đổ ghèn đơn thuần, không kèm theo các biểu hiện khó chịu nào khác nguyên nhân chỉ là do trẻ tiếp xúc nhiều với khói bụi. Khi đó cơ thể sẽ chủ động tiết ra ghèn để loại bỏ bụi bẩn ra khỏi mắt, đây là hiện tượng bình thường và không có gì phải lo lắng.

Nếu trẻ bị ghèn kèm theo các biểu hiện như đỏ mắt, đau rát, cộm, ngứa ngáy khó chịu, chảy nước mắt, mắt bị sưng tấy… thì trẻ nhiều khả năng đang bị các bệnh lý về mắt. Ví dụ như:

  • Viêm kết mạc dị ứng: khi mắt của bé 2 tuổi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, chất độc hại, lông động vật thì sẽ gây kích ứng đến kết mạc mắt, từ đó sẽ gây ra các hiện tượng đỏ mắt, đau rát, khó chịu.
  • Viêm kết mạc do vi khuẩn, virus: khi trẻ nhiễm vi khuẩn, virus, bệnh phát rất nhanh, ban đầu là một mắt sau đó lan thành 2 mắt. Khi bị bệnh, mắt trẻ vô cùng khó chịu, đỏ mắt và tiết ghèn rất nhiều, thậm chí khiến bé không thể mở mắt sau khi ngủ dậy.
Hữu ích dành cho bạn  Có nên thay bỉm cho bé khi bé đang ngủ? Cách thay tã đúng

Viêm kết mạc do vi khuẩn, virus rất dễ lây, thông qua tiếp xúc hàng ngày bởi vậy rất khó phòng tránh.

Bé 2 tuổi bị ghèn thường do viêm kết mạc mắt
Bé 2 tuổi bị ghèn thường do viêm kết mạc mắt

Bé 2 tuổi mắt bị đổ ghèn phải làm sao?

Nếu đổ ghèn thông thường thì không sao, nhưng nếu là do bệnh lý thì bạn cần đặc biệt chú ý trong việc chăm sóc trẻ, bởi bệnh phát triển rất nhanh và rất dễ lây. Cũng may là bệnh viêm kết mạc hiện nay điều trị cũng khá dễ dàng.

  • Đầu tiên, bạn cần dùng nước muối sinh lý 0.9% để vệ sinh, làm ướt và loại bỏ ghèn một cách nhẹ nhàng. Nếu bé chỉ bị nhẹ, bạn chỉ cần thực hiện 3 – 5 ngày, mỗi ngày 2 – 3 lần là bé tự khỏi.
  • Nếu bé bị đổ ghèn vì dị ứng, bạn cần chú ý quan sát và xác minh nguyên nhân, từ đó giữ bé tránh xa tác nhân gây dị ứng này.
  • Nếu bé bị viêm kết mạc thì phức tạp hơn một chút, bên cạnh việc dùng nước muối sinh lý làm sạch mắt, bạn cần đưa trẻ tới trung tâm y tế để được thăm khám và nhận sự tư vấn.
  • Tuyệt đối không được tự tiện mua thuốc kháng sinh để dùng cho bé.
  • Dùng khăn mềm nhúng nước ấm và massage vùng mắt và sống mũi cho bé, việc này sẽ giúp bụi bẩn và ghèn nhanh chóng cô động lại và bạn dễ dàng loại bỏ nó, thực hiện 2 – 3 lần mỗi ngày.
  • Cố giữ cho bé không dụi mắt, bởi dụi mắt sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.
  • Bạn cũng cần về sinh cơ thể sạch sẽ, làm sạch các dụng cụ, đồ chơi trước khi chăm sóc bé, giữ bé tránh tiếp xúc với nhiều người để tránh bệnh lây lan.
  • Nếu sau 5 ngày điều trị mà bệnh tình không thuyên giảm, bạn cần đưa bé đi tái khám để có hướng xử lý hiệu quả hơn, để lâu có thể gây ảnh hưởng tới thị giác của bé sau này.
Hữu ích dành cho bạn  Tã bỉm Goon có tốt không? Đánh giá về khả năng thấm hút

Qua những thông tin trên, có lẽ bạn cũng biết được mắt bé 2 tuổi bị đổ ghèn không có gì nghiêm trọng. Chỉ cần chú ý một chút trong cách chăm sóc là bé sẽ khỏi sau một vài ngày.

Trên hết, hãy giữ cho bé một môi trường sống trong lành, từ đó giúp phòng tránh hiệu quả các bệnh về mắt.

Chúc bé luôn khỏe mạnh.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top