Chè thưng hay còn gọi là chè bà ba, là một món ăn vặt rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Cũng bởi vậy mà món ăn này thường xuất hiện trong các kịp lễ Tết, giỗ chạp để làm món tráng miệng “hết xảy”.

Công thức để nấu chè thưng cúng rất đa dạng, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu chè thưng (chè bà ba) nước cốt dừa, khá đơn giản mà vẫn đảm bảo hương vị cho món ăn.

Cách nấu chè bà ba nước cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu chè thưng thơm ngon dễ nấu chuẩn vị Nam Bộ

Để làm món chè bà ba chuẩn vị, bạn cần đảm bảo đầy đủ các loại nguyên liệu sau:

  • 100gr đậu xanh không vỏ
  • 100gr đậu phộng
  • 100gr bột khoai
  • 50gr bột báng
  • 20gr nấm mèo
  • 10 lá dứa
  • 400ml nước cốt dừa
  • 400gr đường trắng
  • 1/3 thìa cà phê muối
Chuẩn bị nguyên liệu đầu đủ
Chuẩn bị nguyên liệu đầu đủ

Phần nguyên liệu trên để chuẩn bị cho khoảng 4 người ăn, bạn tự căn chỉnh theo nhu cầu nhé.

Vì nguyên liệu đa số là thực vật nên bạn chỉ cần đảm bảo an toàn vệ sinh, đậu xanh và đậu phộng chọn hạt to, đều. Bạn còn có thể kết hợp với hạt sen, khoai lang, khoai môn nhưng tốt nhất nên làm đơn giản.

Công thức nấu chè thưng nước dừa

Bước 1. Đậu xanh và đậu phộng bạn đem ngâm nước khoảng 20 phút, sau đó mang đậu phộng đi luộc, đậu xanh mang hấp cho tới khi chín.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu chè đậu đỏ thạch sương sáo cốt dừa

Bước 2. Bột khoai bạn cho vào nồi nước nấu sôi, khi nào thấy bột nở, có màu trong thì mang tráng lại qua nước sạch. Làm tương tự với bột báng.

Bước 3. Nấm mèo bạn ngâm nước cho nở sau đó thái sợi. Lá dứa rửa sạch, buộc lại thành bó cho gọn.

Rửa sạch rồi sơ chế các loại nguyên liệu
Rửa sạch rồi sơ chế các loại nguyên liệu nấu chè thưng

Bước 4. Chuẩn bị nồi và cho 400ml nước dừa vào chung với 800ml nước lạnh, mở lửa vừa sau đó cho tiếp đậu phộng, bột khoai và lá dứa vào đun cho tới khi đậu phộng chín mềm.

Bước 5. Cho tiếp đậu xanh, bột báng, nấm mèo vào, thêm 1/3 thìa cà phê muối và đường trắng, khuấy nhẹ và nấu tiếp cho tới khi chè sôi thì tắt bếp là xong. Lượng đường bạn không cần cho hết mà căn chỉnh theo sở thích ăn ngọt nhé.

Nấu chè bà ba
Nấu chè bà ba

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè thưng cực kỳ thơm ngon rồi, không khó lắm đúng không nào, khi ăn chỉ cần múc ra bát và thưởng thức.

Thưởng thức món chè thưng thơm ngon
Thưởng thức món chè thưng thơm ngon

Yêu cầu món chè thưng (chè bà ba) sau khi hoàn thành thì chè phải có vị bùi bùi của đậu phộng, cùng với đó là vị ngọt béo của đậu xanh, nước dừa, hương thơm thoang thoảng của lá dứa.

Cách nấu chè thưng thơm ngon dễ nấu chuẩn vị Nam Bộ

Chè thưng

Chè thưng hay còn gọi là chè bà ba, là một món ăn vặt rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Cũng bởi vậy mà món ăn này thường xuất hiện trong các kịp lễ Tết, giỗ chạp.
In Pin
Thể Loại: Tráng miệng
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: MÓn chè
Chế biến: 15 mins
Nấu: 30 mins
Tổng thời gian: 45 mins
Phục vụ: 4 Người
Calories: 300kcal
Cost: 40.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 100 gr đậu xanh không vỏ
  • 100 gr đậu phộng
  • 100 gr bột khoai
  • 50 gr bột báng
  • 20 gr nấm mèo
  • 10 dứa
  • 400 ml nước cốt dừa
  • 400 gr đường trắng
  • 1/3 thìa cà phê muối
  • Chuẩn bị nguyên liệu đầu đủ
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm nui xào bò chua ngọt ai ăn cũng mê

Cách làm

  • Bước 1. Đậu xanh và đậu phộng bạn đem ngâm nước khoảng 20 phút, sau đó mang đậu phộng đi luộc, đậu xanh mang hấp cho tới khi chín.
  • Bước 2. Bột khoai bạn cho vào nồi nước nấu sôi, khi nào thấy bột nở, có màu trong thì mang tráng lại qua nước sạch. Làm tương tự với bột báng.
  • Bước 3. Nấm mèo bạn ngâm nước cho nở sau đó thái sợi. Lá dứa rửa sạch, buộc lại thành bó cho gọn.
  • Bước 4. Chuẩn bị nồi và cho 400ml nước dừa vào chung với 800ml nước lạnh, mở lửa vừa sau đó cho tiếp đậu phộng, bột khoai và lá dứa vào đun cho tới khi đậu phộng chín mềm.
  • Bước 5. Cho tiếp đậu xanh, bột báng, nấm mèo vào, thêm 1/3 thìa cà phê muối và đường trắng, khuấy nhẹ và nấu tiếp cho tới khi chè sôi thì tắt bếp là xong. Lượng đường bạn không cần cho hết mà căn chỉnh theo sở thích ăn ngọt nhé.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè thưng cực kỳ thơm ngon rồi, không khó lắm đúng không nào, khi ăn chỉ cần múc ra bát và thưởng thức.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu món chè thưng (chè bà ba) sau khi hoàn thành thì chè phải có vị bùi bùi của đậu phộng, cùng với đó là vị ngọt béo của đậu xanh, nước dừa, hương thơm thoang thoảng của lá dứa.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 300kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 23g | Fat: 12g | Vitamin A: 21IU

Dinh dưỡng trong món chè bà ba (chè thưng)

Cách nấu chè thưng cực đơn giản,cực ngon ngay tại nhà

Không chỉ là món ăn ngon, chè bà ba còn nổi tiếng là món ăn bổ dưỡng, với thành phần chính là đậu xanh.

  • Ăn chè bà ba điều độ có thể giúp bạn bổ sung cho cơ thể nhiều chất xơ, protein, omega-3 cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin B, C, E, sắt, canxi, kali, magie…
  • Những dưỡng chất trên có thể giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng, cân bằng huyết áp, hạn chế các bệnh về tim mạch, giúp xương chắc khỏe, sáng mắt, trị tiểu đường…
  • Đậu xanh còn được biết đến là thực phẩm chống oxy hóa tốt, giúp bạn cải thiện làn da, làm đẹp hiệu quả.
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm ếch chiên nước mắm đơn giản cực hao cơm

Một món ăn rất ngon bổ dưỡng đúng không nào, còn chờ gì nữa mà không đãi cả nhà một bữa chè thưng thật ngon ngay ngày hôm nay.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo món chè hạt sen tươi hay chè khoai dẻo cũng rất hấp dẫn.

Chúc bạn thành công và ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top