Mực trứng chiên nước mắm là món ăn tuyệt vời, vừa ngon giòn lại có thể dùng để ăn cơm hoặc làm đồ nhắm đều phù hợp.
Cách chế biến mực trứng hay còn gọi là mực sữa cũng không quá phức tạp, thậm chí có phần đơn giản.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chế biến mực trứng chiên nước mắm cực nhanh và đơn giản.
Cách làm mực trứng chiên nước mắm
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món mực trứng chiên nước mắm khá đơn giản, chỉ có mực và một vài loại gia vị cơ bản, cụ thể như sau:
- 200gr mực trứng (mực sữa)
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 2 thìa cà phê đường trắng
- 20ml nước mắm ngon
- 1 chén tương ớt
- Một ít rau mùi và các loại gia vị khác
Phần nguyên liệu trên để chuẩn bị cho khẩu phần 2 người ăn, bạn tự căn chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của mình.
Cách chọn mực trứng để chiên nước mắm ngon
Để có món mực trứng chiên mắm ngon, khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Dưới đây là một vài kinh nghiệm để bạn chọn được mực ngon.
- Nếu được, hãy mua mực ngay khi vừa được đánh bắt lên, như vậy sẽ đảm bảo tươi ngon. Mực đông lạnh sẽ phần nào làm giảm chất lượng, sự ngon ngọt của mực trứng.
- Mực trứng tươi sẽ có thân chắc khỏe, đầu dính liền với thân, mắt mực sáng trong, da óng ánh và có những đốm li ti trên thân. Túi mực không bị dập, da mực vẫn tự nhiên, không có màu đỏ.
- Vào mùa sinh sản, mực thường có nhiều trứng, bạn có thể kiểm tra bằng cách bóp nhẹ mực, nếu thấy bụng mực căng, đàn hồi tốt, đuôi mực có rỉ trứng ra là mực chất lượng.
- Tất nhiên, mực sữa vẫn ngon kể cả khi không phải mùa sinh sản, chỉ là thiếu trứng thì mất đi một phần dưỡng chất mà thôi.
Hướng dẫn sơ chế mực trứng (mực sữa)
Đối với món mực chiên nước mắm, ta phải giữ nguyên con thì quá trình sơ chế khá đơn giản, không cần làm kỹ.
Bạn chỉ cần làm sạch 2 mắt mực rồi rửa sạch là được. Việc làm sạch nội tạng có thể làm vỡ túi mực hay làm trứng bị rửa trôi, mất đi rất nhiều dinh dưỡng.
Nếu không phải là mùa sinh sản, mực không có trứng thì bạn có thể cầm râu mực, kéo nhẹ nhàng ra khỏi thân, sau đó lấy túi mực ra ngoài để mực được sạch hơn. Nếu túi mực không may bị vỡ, cần rửa ngay với nước sạch.
Cách chế biến mực sữa chiên nước mắm
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta tiền hành các bước để làm món mực trứng chiên nước mắm.
Bước 1. Sau khi sơ chế mực, để riêng cho ráo nước. Sau đó cho mực vào chảo chiên ngập dầu cho tới khi mực chín vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 2. Đổ bớt dầu ăn ra, chỉ chừa lại một ít, sau đó cho phần tỏi băm vào phi lên cho thật thơm tạo mùi thơm cho mực trứng chiên nước mắm.
Bước 3. Khi tỏi đã dậy mùi thơm, bạn hạ lửa hơi nhỏ, cho mực vào. Tiếp tục cho 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt và 20ml nước mắm vào, đảo đều khoảng 2 – 3 phút cho mực thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành món mực trứng chiên nước mắm rồi. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì mực phải chín giòn, có màu cánh gián, dậy mùi thơm của tỏi và đậm đà của nước sốt. Khi ăn bạn bày mực ra đĩa, ăn kèm với rau mùi và tương ớt.
Món này ăn với cơm hoặc làm đồ nhắm nhâm nhi đều hết sẩy.
Mực trứng chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 200 gr mực trứng (mực sữa)
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 2 thìa cà phê đường trắng
- 20 ml nước mắm ngon
- 1 chén tương ớt
- Một ít rau mùi và các loại gia vị khác
Cách làm
- Bước 1. Sau khi sơ chế mực, để riêng cho ráo nước. Sau đó cho mực vào chảo chiên ngập dầu cho tới khi mực chín vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
- Bước 2. Đổ bớt dầu ăn ra, chỉ chừa lại một ít, sau đó cho phần tỏi băm vào phi lên cho thật thơm.
- Bước 3. Khi tỏi đã dậy mùi thơm, bạn hạ lửa hơi nhỏ, cho mực vào. Tiếp tục cho 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt và 20ml nước mắm vào, đảo đều khoảng 2 – 3 phút cho mực thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Dinh dưỡng trong món mực trứng chiên nước mắm
- Không chỉ ngon, món mực sữa chiên mắm còn cung cấp cho bạn rất nhiều dưỡng chất.
- Mực trứng hay còn gọi là mực sữa, là loại mực nhỏ, nếu đánh bắt trong mùa sinh sản thì bên trong rất nhiều trứng, ăn rất ngon và rất tốt cho sức khỏe.
- Cụ thể, trong mực trứng có nhiều protein và các khoáng chất như đồng, sắt, canxi, vitamin B2, B12…
- Ăn mực trứng điều độ có thể giúp bạn tăng cường cơ bắp, cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm chứng đau nửa đầu, tăng cường hệ xương chắc khỏe, hạn chế các bệnh về tim mạch..
Một món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng, còn chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị một bữa ra trò đãi cả nhà. Có thời gian thì hãy tham khảo thêm món đậu hủ chiên giòn cũng rất đơn giản.
Hy vọng với hướng dẫn cách làm mực trứng chiên nước mắm trên, bạn đã có đủ kinh nghiệm để tự mình thực hiện.
Ngoài ra, nếu bạn là một ” người hâm mộ” trung thành của các món chiên, vậy thì đừng bỏ qua 21 công thức các món chiên hấp dẫn, đặc biệt này nhé! Chắc chắn sẽ “đốn tim” bạn.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả