Gà bó xôi còn được gọi là gà không lối thoát , là món ăn với cách chế biến mới lạ, mang lại hương vị thơm ngon đậm đà.
Gà được chiên chín vàng, thịt ngon mềm, bao phủ bên ngoài là lớp xôi giòn rụm, hương vị và lớp mỡ hòa quyện vào nhau khiến cho bạn đã ăn là không thể quên.
Cách làm món gà không lối thoát nhìn vậy chứ không hề khó, nếu bạn muốn gây bất ngờ cho gia đình vào dịp cuối tuần thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé.
Cách nấu món gà bó xôi ngon khó cưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món gà không lối thoát hơi cầu kỳ một chút, nhưng để món ăn đảm bảo hương vị, bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ nhé.
- 1 con gà ta
- 1kg gạo nếp
- 1 thìa cà phê hành tím băm
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 4 cây hành lá
- 40gr nấm đông cô
- 30gr nấm mèo
- 400ml nước cốt dừa
- 1 thìa cà phê đường trắng
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê muối
- Nửa thìa cà phê bột ngũ vị hương
- Dầu ăn và các gia vị khác.
Phần nguyên liệu trên là đủ cho 4 người ăn, nếu bạn có nhu cầu nhiều hơn thì hãy căn chỉnh thêm nguyên liệu cho phù hợp nhé.
Cách chọn gà làm bó xôi ngon
Để làm món gà không lối thoát ngon, bạn cần chọn gà ta để thịt dai và chắc, ít mỡ. Gà cũng không được quá to, bởi gà to thì khi dùng xôi bọc xung quanh sẽ gặp khó khăn.
Gà phải còn khỏe mạnh, kiểm tra thấy mắt sáng, linh hoạt, mào đỏ. Không chọn những con gà có mắt đục, lờ đờ, biểu hiện mệt mỏi, mào và diều thâm.
Kiểm tra hậu môn thấy sạch sẽ, khít, nếu hậu môn rỉ phân hoặc dịch nhiều là gà bị bệnh.
Bạn cũng nên vạch lông và xem da gà, thấy màu trắng vàng, da căng, đàn hồi tốt là gà khỏe, ngược lại nếu da gà thâm, đè vào thấy mềm nhũn tức là gà không còn ngon.
Các loại nấm bạn chỉ cần đảm bảo mua ở chỗ uy tín, đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm là được.
Công thức làm món gà không lối thoát
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt đầu vào các công đoạn để làm món gà bó xôi thôi nào.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1. Gạo nếp bạn vo sạch sau đó bỏ vào chung với 400ml nước cốt dừa, 1 thìa cà phê muối, đổ thêm một lượng nước sao cho nước ngập hơn nếp 2 đốt ngón tay, ngâm qua đêm cho gạo nở mềm. Sau khi gạo nở mềm thì trút ra riêng, để ráo nước.
Bước 2. Gà bạn làm lông sạch, để nguyên con. Trộn hỗn hợp gồm đường, hạt nêm, bột ngũ vị hương, hành tím cho đều sau đó thoa lên mình gà, nhớ thoa đều cả trong lẫn ngoài nhé.
Nếu gia vị ướp không đủ bạn có thể chuẩn bị thêm. Ướp gà trong khoảng 90 phút để gà thấm đều gia vị.
Bước 3. Các loại nấm bạn rửa sạch, ngâm nước cho mềm sau đó cắt ra thành từng lát nhỏ.
Hấp nếp và gà
Bước 4. Sau khi gà đã ướp xong, bạn lấy ra để một lúc cho hết lạnh. Trong lúc đó bạn chuẩn bị nồi hấp, nấu sôi nước trong nồi hấp.để chuẩn bị chế biến gà không lối thoát.
Bước 5. Khi nước sôi, bạn cho gạo nếp vào khay, đặt gà lên phía trên gạo nếp rồi cho vào nồi hấp. Mở lửa lớn để gà được chín đều.
Bước 6. Sau khi hấp khoảng 15 – 20 phút thì gà chín, bạn lấy gà ra để riêng, còn phần nếp bạn tiếp tục hấp khoảng 40 phút nữa cho tới khi xôi chín mềm và đạt độ dẻo ưng ý.
Bước 7. Chuẩn bị chảo, cho dầu vào đun cho dầu sôi, sau khi dầu sôi thì bạn cho nguyên con gà vào và chiên cho tới khi lớp da gà chín vàng đẹp mắt thì vớt gà ra để riêng.
Bạn nên chọn chảo lòng sâu để chiên gà ngập dầu được dễ dàng, trong khi chiên nhớ múc dầu rưới lên phía trên để gà chín đều và món gà không lối thoát ngon ngọt hơn.
Bước 8. Bật bếp, cho các loại nấm vào chung với tỏi và xào cho tới khi nấm chín. Múc ra và nhét hết vào bụng gà để tăng hương vị cho món ăn.
Bước 9. Về phần xôi, sau khi xôi chín mềm và đang còn ấm, bạn lót màng bọc thực phẩm ở dưới rồi trút toàn bộ xôi ra, dàn mỏng và đều.
Bước 10. Cho gà vào giữa, sau đó ép từ từ để xôi bao bọc toàn bộ mình gà, nhớ bọc thật đều, kín và nén cho thật chắc nhé. Phần đầu, cổ và chân gà bạn nên chặt và cho vào bụng gà, nếu nén không chắc thì khi chiên xôi sẽ bị vỡ và không còn đẹp mắt.
Bước 11. Sau khi đảm bảo đã nén chặt, bạn lột màng bọc thực phẩm ra, cho gà vào tủ lạnh tầm 3 tiếng để nếp se lại. Sau đó đun sôi dầu trong chảo và cho phần gà không lối thoát vào chiên.
Bước 12. Bạn nhớ rưới dầu lên phía trên cho xôi chín đều, chiên cho tới khi nào xôi chín vàng đều các mặt, đạt độ giòn vừa ý thì tắt bếp, lấy xôi ra để riêng cho ráo dầu.
Vậy là xong, bạn đã hoàn thành xong món gà bó xôi (gà không lối thoát) rồi. Tuy nhiều bước nhưng không hề khó chút nào phải không.
Khi ăn, bạn chỉ cầng tách phần xôi ra, sau đó xé hoặc chặt gà thành miếng nhỏ là có thể thưởng thức được rồi. Lớp xôi giòn hòa quyện với mỡ gà béo ngậy, kết hợp với thịt gà dai mềm sẽ khiến bạn mê mẩn.
Một vài lưu ý khi thực hiện món gà không lối thoát
Khi chiên xôi, bạn cần giữ lửa vừa từ đầu tới cuối, bởi nếu chiên lửa nhỏ thì xôi dễ bị nát, còn lửa lớn thì xôi dễ bị cháy, không chín đều.
Nếu bạn thích ăn thịt gà mềm thì có thể bỏ qua công đoạn chiên gà, chỉ cần hấp chín là có thể bọc xôi và chiên luôn, nhưng mình thích chiên gà lên ăn sẽ ngon hơn.
Hy vọng với công thức làm gà bó xôi trên, bạn có thể chuẩn bị một món ăn vừa ngon vừa đẹp mắt để đãi cả nhà. Đừng quên tham khảo cách làm gà chiên bột Aji Quick vô cùng đơn giản nhé.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả