Nhu cầu dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai hết sức quan trọng vì đây là giai đoạn khởi đầu cho sự phát triển của thai nhi. Có rất nhiều nhóm thực phẩm mẹ bầu cần nạp nhưng cũng có một vài loại nên hạn chế ăn uống. Vậy bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Câu trả lời sẽ được Huong.vn giải đáp giúp bạn qua bài viết dưới đây.
Nhu cầu dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ
Trong giai đoạn này, thai nhi cần rất nhiều dưỡng chất để có thể phát triển tốt. Những dưỡng chất mà mẹ bầu cần bổ sung trong 3 tháng đầu mang thai như sau:
Chất đạm
Chất đạm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự hình thành mô và não cảu bào thai. Không chỉ vậy, ăn nhiều chất đạm giúp mẹ bầu giảm thiểu tình trạng thiếu máu, đảm bảo đủ lượng máu cung cáp cho thai nhi.
Các thực phẩm giàu chất đạm có thể kể tới như thịt, cá, đậu phộng, phô mai…
Sắt và kẽm
Sắt và kẽm đón vai trò quan trọng trong việc bổ sung máu, giúp tim hoạt động khỏe mạnh, cung cấp máu cho thai nhi đầy đủ. Sắt, kẽm có nhiều trong các loại hạt và đậu như hạt óc chó, hạt nhân, macca, hạt điều…
Vitamin C
Vitamin C giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng, rất quan trọng vào thời điểm ốm nghén, hay mệt mỏi. Ngoài tăng sức đề kháng, vitamin C còn giúp chống oxy hóa, cải thiện vẻ đẹp của mẹ bầu.
Các mẹ có thể bổ sung vitamin C bằng cách ăn các loại trái cây như cam, quýt, xoài, thanh long, vú sữa…
Vitamin A
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trọng trong việc hình thành các cơ quan bên trong cơ thể, giúp thai nhi có một hệ cơ quan khỏe mạnh. Không chỉ vậy, vitamin A còn giúp mẹ bầu luôn cảm thấy khỏe khoắn.
Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 600mcg vitamin A. Các thực phẩm giàu vitamin A là thịt, cá, trứng, sữa và rau củ quả…
Vitamin D và Canxi
Bổ sung canxi đầy đủ là rất quan trọng, bởi đây là dưỡng chất chính hình thành lên cấu trúc xương cho thai nhi. Hấp thu nhiều canxi còn giúp mẹ bầu tránh xa các bệnh vào thời kỳ mang thai như đau khớp, loãng xương. Các mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi như sữa chua, trứng, sữa, hải sản, tôm cua vào thực đơn 3 tháng đầu.
Tắm nắng vài phút mỗi ngày cũng giúp mẹ bầu bổ sung vitamin D hiệu quả.
I ốt
Theo nghiên cứu, mẹ bầu cần bổ sung 180 – 200mcg i ốt/ngày, bởi vậy hãy dùng muối i ốt để chế biến món ăn hàng ngày nhé.
Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Những thực phẩm có nhiều dưỡng chất rất đa dạng, nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với chị em đang mang thai. Dưới đây là danh sách những thực phẩm tốt, chứa nhiều dưỡng chất và phù hợp với thể trạng của bà bầu 3 tháng đầu.
Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo nạc chứa nhiều dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là sắt. Ăn nhiều thịt đỏ sẽ giúp bà bầu cải thiện tình trạng thiếu máu. Ngoài ra không thể không kể tới những dưỡng chất khác như protein, B6, B12, kẽm và colin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của thai nhi.
Ăn thịt đỏ còn giúp mẹ bầu giảm lượng đường trong máu, tăng sức đề kháng, tránh xa các bệnh nhiễm khuẩn hay tiểu đường thai kỳ. Tất nhiên, các mẹ cũng không được quá lạm dụng, tránh tình trạng ăn quá nhiều làm thừa cholesterol, gây phù nề khi mang thai.
Trứng
Chắc không phải nói nhiều về sự bổ dưỡng của trứng nếu nhắc đến vấn đề bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì. Trong trứng có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi như canxi, vitamin, Omega- 3, axit folic, sắt, kẽm…
Ăn trứng thường xuyên giúp cho mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển hệ xương, thị giác và trí não đầy đủ. Không chỉ vậy, việc ăn trứng còn giúp thai nhi có làn da trắng hồng. Tuy vậy, ăn nhiều trứng có thể khiến mẹ bầu tăng cân, béo phì, do đó chỉ nên duy trì ở mức độ 3 -4 quả mỗi tuần.
Rau xanh đậm
Các loại rau xanh đậm như cải bó xôi, diếp cá, súp lơ xanh, cải xoăn đều có chứa rất nhiều axit folic, là dưỡng chất quan trọng trong quá trình hình thành não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
Ăn đầy đủ các loại rau xanh đậm sẽ giúp cơ thể thai nhi phát triển hoàn thiện, tránh các dị tật không mong muốn trong thời gian mang thai.
Thịt gia cầm
Tương tự như thịt đỏ, thịt các loại gia cầm như gà, vịt chứa rất nhiều chất sắt. Không chỉ vậy, thịt gia cầm còn chứa hàm lượng canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E cao. Vào thời điểm ốm nghén, việc ăn thịt gà vịt là cách bổ sung năng lượng nhanh và hiệu quả nhất.
Để hấp thu tốt nhất, gà vịt nên được chế biến thành các món hầm, như vậy mẹ bầu sẽ dễ ăn và dễ hấp thu dinh dưỡng.
Cá hồi
Nếu hỏi loại cá nào tốt nhất cho bà bầu 3 tháng đầu thì đó chính là cá hồi. Trong cá hồi có chứa nhiều DHA, rất quan trọng trong sự phát triển trí não của bé. Không chỉ vậy, trong cá hồi còn chứa nhiều vitamin D, vitamin B12, vitamin B, vitamin A, vitamin B6; các nguyên tố vi chất như canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie và nhóm axit amin như: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic.
Ngăn cản duy nhất có lẽ là mức giá, khi cá hồi có giá khá cao so với mặt bằng chung. Dù vậy, hãy cố gắng thi thoảng chuẩn bị cá hồi để bồi bổ thêm cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu quan trọng nhé.
Các loại đậu
Các loại đậu không chỉ chứa rất nhiều dưỡng chất mà còn rất đa dạng. Trong đậu có chứa protein, chất béo, khoáng chất, canxi, sắt, kẽm, beta carotin, vitamin B1, B2, B1… rất cần thiết cho cả mẹ và thai nhi.
Ăn các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng… vào các bữa phụ sẽ giúp hệ thần kinh, hệ xương và cơ bắp của thai nhi được phát triển tốt.
Các loại hạt
Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt bí, hướng dương, óc chó, đậu phộng… giúp bổ sung chất sắt hiệu quả. Không chỉ vậy lượng a-xít béo omega-3 dồi dào giúp não bộ của thai nhi được phát triển tốt hơn.
Hãy bổ sung các loại hạt vào những bữa ăn phụ, ăn vặt cho mẹ bầu nhé.
Măng tây
Ngoài các loại rau xanh đậm thì măng tây cũng được xem là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Trong măng tây có chứa nhiều chất xơ, chống táo bón rất tốt. Tất nhiên, măng tây cũng rất giàu axit folic, chất đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1)…
Ăn măng tây đều đặn có thể giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe và giảm đến 70% các nguy cơ dị tất liên quan tới ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Măng tây còn rất tốt cho mắt của trẻ nữa đấy.
Trái cây
Ăn nhiều trái cây sẽ giúp mẹ bầu 3 tháng đầu bổ sung vitamin C, khoáng chất và chất xơ đầy đủ. Qua đó giúp tắng sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi, ổn định hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, ăn trái cây còn giúp làm đẹp da, chống oxy hóa, rạn da trong quá trình mang thai rất tốt.
Các loại trái cây bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu có thể kể tới như cam, chanh, quýt, bưởi, mận, xoài…
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa rất tốt cho mẹ bầu, thúc đẩy quá trình hình thành xương và cơ bắp của thai nhi trong 3 tháng đầu tiên. Sữa chua không chỉ tốt mà còn giúp lợi khuẩn, hạn chế các vấn đề về tiêu hóa ở mẹ bầu. Mẹ bầu nên sử dụng các loại sữa tiệt trùng để đảm bảo không gặp vấn đề về tiêu hóa nhé.
Đừng chỉ quan tâm đến việc bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì mà cần để ý đến 3 tháng giữa thai kì và việc ăn uống của bà bầu trong 3 tháng cuối thai kì.
Cách ăn uống dành cho phụ nữ bị ốm nghén
Buồn nôn khi ngửi mùi thức ăn là triệu chứng ốm nghén mắc phải trên 80% phụ nữ mang thai. Đối với trường hợp ốm nghén nặng, không ăn uống được gì sẽ khiến sức khoẻ thai nhi bị ảnh hưởng trầm trọng. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp việc ăn uống của chị em trở nên dễ dàng hơn.
- Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày
- Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh hầm, hạn chế các đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ
- Nạp đủ đạm để thai nhi phát triển cả về cân nặng và chiều cao
- Ăn nhiều rau xanh, trái cây, bổ sung đủ vitamin và khoáng chất
- Uống 2 – 3 lít nước lọc mỗi ngày
- Ăn các đồ ăn nhiều chất béo tốt như cá, dầu cá omega 3
- Dùng thêm các viên uống vitamin tổng hợp
Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã nắm rõ được bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì rồi phải không nào.Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong giai đoạn đầu của thai nhi, hãy sắp xếp một chế độ ăn uống đầy khoa học nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả