Gà hấp luôn là món ăn được yêu thích bởi cách chế biến này luôn giữ được hương vị nguyên bản và thơm ngon nhất của gà. Cách hấp gà cũng có nhiều loại như gà hấp mắm nhĩ, gà hấp cải thìa, gà hấp giấy bạc…
Hôm nay chúng ta sẽ kết hợp gà với một nguyên liệu rất tuyệt vời, đó là gà hấp cải thìa, với món ăn đầy dinh dưỡng này, chắc chắn bữa ăn gia đình bạn không chỉ thơm ngon, đa dạng mà còn rất đẹp mắt nữa.
Cách làm gà hấp cải thìa cũng không quá khó, chỉ với thịt gà và một ít cải tươi xanh là ai cũng có thể làm được. Hãy thực hành ngay để thay thế cho các cách nấu các món gà ngon khác nhưng bạn đã ăn quá nhiều lần nhé.
Cách làm gà hấp cải thìa
Chuẩn bị nguyên liệu
Riêng với món hấp, nguyên liệu cần chuẩn bị không quá cầu kì, cũng bởi vì vậy mà mình đặc biệt thích cách chế biến này thay vì các món như lẩu gà hay gà rang…
- Nửa con gà
- 300g cải thìa, nhớ chọn loại tươi xanh, cọng trắng và to.
- Tỏi và gừng mỗi loại 1 củ
- Ít dầu ăn và dầu hào
- Các loại gia vị khác như đường, muối, hạt nêm và ít bột năng
Cách chọn gà hấp ngon
Món gà hấp cải thìa sẽ ngon hơn nếu chế biến từ gà mái, bởi thịt gà sẽ béo và đẹp mắt hơn.
- Đầu tiên, bạn cần chú ý bên ngoài, gà mắt sáng, mào đỏ tươi, lông mượt, không chảy dãi nhớt, chứng tỏ gà còn khỏe, nhanh nhẹn.
- Vạch lông ra thấy da mỏng, đè vào thấy thịt săn chắc chứ không mềm nhũn, ngoài ra nếu thấy thịt gà có nổi tia máu nhỏ là thịt gà săn chắc, không có quá nhiều mỡ.
- Tiếp đến bạn kiểm tra phao câu, thấy hồng hào, co bóp tốt và không ra phân bất thường, phao câu không quá to là gà khỏe mạnh. Không đáp ứng các tiêu chí trên thì nhiều khả năng gà đang có bệnh, không nên ăn.
- Kiểm tra diều gà không quá căng cứng nghĩa là gà khỏe.
Cuối cùng, bạn nên tránh mua những con gà có những biểu hiện như mào tái, thâm tím, mắt lờ đờ, diều quá căng, lông xù…và các biểu hiện khác cho thấy con gà đang bị bệnh, không khỏe mạnh.
Cách nấu gà hấp cải thìa
Sơ chế
Bước 1. Gà bạn làm sạch và khử mùi bằng cách dùng nước muối loãng để rửa, sau đó rửa lại bằng nước lạnh và chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho vào gà ít hạt nêm, chút muối và ướp gà khoảng 10 phút cho thấm.
Bước 2. Cải thìa bạn rửa sạch, nhặt kĩ sau đó cắt khúc dài, để ráo nước. Tỏi và gừng bạn gọt vỏ ngoài, gừng đập dập còn tỏi thì băm nhuyễn.
Chế biến
Bước 3. Chuẩn bị một ít nước, cho gà đã ướp vào luộc sơ để lấy nước dùng, gà sau khi luộc bạn chỉ cần tráng qua lại nước lạnh và để cho ráo nước, ướp thêm ít hạt nêm, tiêu.
Bước 4. Phần nồi nước dùng, bạn cho cải thìa vào trong và tiến hành luộc sơ như gà vậy, luộc xong cũng vớt ra, để ráo nước.
Bước 5. Chuẩn bị nồi hấp, xếp một ít cải thìa vào phía dưới và xung quanh sau đó xếp thịt vào giữa và bắt đầu hấp gà trong khoảng 5 tới 10 phút là được.
Vì gà và cải đã luộc sơ nên thời gian hấp không cần nhiều.
Dù gà và cải đã hấp xong nhưng vì khi ướp khá đơn giản nên hương vị gà hấp cải thìa sẽ chưa được đậm đà, bạn cần chuẩn bị thêm ít nước sốt, cũng đơn giản thôi.
Chuẩn bị nước sốt
Bước 6. Chuẩn bị chảo, đun nóng một ít dầu và phi thơm tỏi đã băm nhuyễn, khi tỏi bắt đầu thơm thì bạn cho ít nước hấp gà vào, nêm thêm các loại gia vị cũng dầu hào cho vừa miệng.
Bước 7. Hòa tan bột năng vào một chén nước rồi trút luôn vào chảo, hạ lửa nhỏ và đun liu riu cho tới khi nước trong chảo sánh lại thành nước sốt.
Khi ăn bạn chỉ cần trút gà và cải ra đĩa, tưới phần nước sốt lên trên là có thể thưởng thức rồi.
Yêu cầu món ăn là gà hấp phải chín, có màu vàng đẹp mắt, cải chín mềm và có màu xanh đẹp mắt.
Gà hấp cải thìa với hương vị ngọt thanh từ thịt gà và cải thìa hòa quyện, chắc chắn đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm hay làm các món ngon dùng trong các bữa tiệc.
Gà hấp cải thìa
Nguyên liệu
- Nửa con gà
- 300 g cải thìa (nhớ chọn loại tươi xanh, cọng trắng và to.)
- Tỏi và gừng mỗi loại 1 củ
- Ít dầu ăn và dầu hào
- Các loại gia vị khác như đường (muối, hạt nêm và ít bột năng)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1. Gà bạn làm sạch và khử mùi bằng cách dùng nước muối loãng để rửa, sau đó rửa lại bằng nước lạnh và chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho vào gà ít hạt nêm, chút muối và ướp gà khoảng 10 phút cho thấm.
- Bước 2. Cải thìa bạn rửa sạch, nhặt kĩ sau đó cắt khúc dài, để ráo nước. Tỏi và gừng bạn gọt vỏ ngoài, gừng đập dập còn tỏi thì băm nhuyễn.
Chế biến
- Bước 3. Chuẩn bị một ít nước, cho gà đã ướp vào luộc sơ để lấy nước dùng, gà sau khi luộc bạn chỉ cần tráng qua lại nước lạnh và để cho ráo nước, ướp thêm ít hạt nêm, tiêu.
- Bước 4. Phần nồi nước dùng, bạn cho cải thìa vào trong và tiến hành luộc sơ như gà vậy, luộc xong cũng vớt ra, để ráo nước.
- Bước 5. Chuẩn bị nồi hấp, xếp một ít cải thìa vào phía dưới và xung quanh sau đó xếp thịt vào giữa và bắt đầu hấp gà trong khoảng 5 tới 10 phút là được.
- Vì gà và cải đã luộc sơ nên thời gian hấp không cần nhiều.
- Dù gà và cải đã hấp xong nhưng vì khi ướp khá đơn giản nên hương vị gà hấp cải thìa sẽ chưa được đậm đà, bạn cần chuẩn bị thêm ít nước sốt, cũng đơn giản thôi.
Chuẩn bị nước sốt
- Bước 6. Chuẩn bị chảo, đun nóng một ít dầu và phi thơm tỏi đã băm nhuyễn, khi tỏi bắt đầu thơm thì bạn cho ít nước hấp gà vào, nêm thêm các loại gia vị cũng dầu hào cho vừa miệng.
- Bước 7. Hòa tan bột năng vào một chén nước rồi trút luôn vào chảo, hạ lửa nhỏ và đun liu riu cho tới khi nước trong chảo sánh lại thành nước sốt.
- Khi ăn bạn chỉ cần trút gà và cải ra đĩa, tưới phần nước sốt lên trên là có thể thưởng thức rồi.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Nếu bạn là một ” tín đồ” của các món hấp ngon, thanh đạm. Vậy thì hãy thử trổ tài ngay với 16 cách làm các món háp ngon sau nhé
Giá trị dinh dưỡng món gà hấp cải thìa
- Thịt gà bổ sung cho bạn lượng protein dồi dào và lượng mỡ ít, từ đó giúp phát triển cơ bắp và giảm cân hiệu quả.
- Trong thịt gà còn có photpho, khoáng chất selenium. 2 thành phần này là nhân tốt chính trong việc phát triển hệ xương, giúp cơ thể chắc khỏe, cùng với đó là đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch, rất tốt cho người suy nhược, ốm yếu.
- Trong thịt gà còn có nhiều loại vitamin, trong đó nổi bật là vitamin B6, vitamin A… có tác dụng giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng hiệu quả và cải thiện thị lực.
- Ngoài ra, món ăn trên còn có cải thìa, một nguồn dưỡng chất không hề kém cạnh. Trong 170g cải thìa có chứa khoảng 9 calo, 1g protein, 1.5g carbohydrate, 0.7g chất xơ, không có cholesterol và chỉ 0.1g chất béo.
- Nhờ nhiều dưỡng chất như vậy, ăn cải thìa có thể giúp hệ xương chắc khỏe, bảo vệ sức khỏe tim mạch, huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm, làm đẹp, thậm chí là ngăn ngừa ung thư.
Cách làm gà hấp cải thìa chỉ đơn giản vậy thôi, vài bước là bạn đã có ngay một món ăn ngon bổ sung vào thực đơn gia đình mình rồi.
Vừa là món bổ dưỡng, ăn với cơm lại rất hợp, hãy chuẩn bị ngay để đổi món cho cả nhà nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả