Dưa chua là một nguyên liệu dễ làm và rất quen thuộc trong các món ăn của người Việt, trước đây mình đã gửi đến mọi người cách làm món cá chép om dưa với công thức khá đơn giản.Hôm nay chúng ta tìm hiểu về cách nấu cá rô phi nấu dưa chua

Một thực phẩm khi kết hợp với dưa chua cũng cực kì ngon đó là cá rô phi, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu cá rô phi với dưa chua cùng 2 công thức đơn giản, dễ làm.

Thời gian chế biến nhanh, công thức đơn giản và hương vị rất đậm đà, đây sẽ là một món ăn ngon bạn nên thường xuyên thực hiện để đãi gia đình trong những bữa cơm hằng ngày.

Cách 1: Cá rô phi nấu dưa chua kiểu đơn giản

Đây là công thức khá đơn giản, rất phù hợp với những chị em không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa ăn. Không những vậy ngay cả những bạn có tay nghề không quá cao cũng dễ dàng làm được.

Cá rô phi om dưa
Cá rô phi nấu dưa chua

Chuẩn bị nguyên liệu

Vì chế biến theo kiểu đơn giản nên nguyên liệu để làm theo công thức này cũng không quá cầu kì, bao gồm:

  • Cá rô phi từ 600g đến 1kg
  • 500g dưa chua
  • Thìa là, hành lá, hành khô
  • 2 quả cà chua
  • Cùng các gia vị khác: muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Bạn nên chọn cá còn sống để đảm bảo tươi ngon. Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát và kiểm tra kỹ.

Cá bề ngoài phải nguyên vẹn, không trầy xước nhiều, thân cá dày to, đầu không quá to so với thân. Cá phải có mùi hơi tanh một chút, nếu cá hôi hoặc tanh nhiều thì nghĩa là cá chết đã lâu.

Cá tươi thì mắt phải trong, không bị vẩn đục, hơi lồi ra một chút. Vảy cá phải xếp đều, bám chắc, màu sáng tươi.

Kiểm tra màu ở mang cá rô phi, cá tươi thì mang sẽ có màu đỏ tươi, tránh mua những con cá có màu thâm, xỉn màu vì cá đã chết lâu.

Phần hậu môn cá phải sạch, chắc, không bị rỉ máu hay rỉ dịch, bóp thử thấy cứng. Bạn cũng nên dùng tay đè nhẹ vào mình cá, nếu thấy da đàn hồi tốt, thịt chắc nghĩa là cá còn tươi.

Dưa chua không được có màu quá xanh, nên có màu vàng. Để đảm bảo vệ sinh thì bạn nên tự làm dưa chua sẽ tốt hơn.

Công thức

 

2 cách làm cá rô phi om dưa chua không tanh

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Cá rô phi bạn đánh vảy, bỏ mang, rửa sạch. Nếu thích có thể khứa vài đường lên thân cá, khi ướp hay om gì cũng dễ thấm gia vị hơn.

Hữu ích dành cho bạn  Cách rang thịt gà với sả ớt cực thơm

Bước 2: Dưa chua vắt khô, nước vắt ra bạn nhớ giữ lại. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Cà chua rửa sạch, bổ thành múi cau, hành lá bạn cũng rửa sạch rồi cắt khúc.

Chế biến cá rô phi nấu dưa chua

Bước 3: Chuẩn bị một cái chảo lớn hơn con cá là được, cho dầu vào đun sôi dầu sau đó cho cá vào đảo đều 2 mặt tới khi nào cá đổi màu vàng thì gắp cá ra, để cho ráo dầu.

Bước 4: Chuẩn bị nồi, cho hành khô vào cùng với chút dầu, phi lên cho thơm. Khi hành thơm rồi thì cho cà chua vào xào chung.

Đảo đều khoảng 2 phút thì cho dưa chua cùng ít hạt nêm vào xào cho tới khi cà chua chín mềm.

Bước 5: Tiếp tục đổ nước vắt dưa chua vào cùng với nước lạnh, tiếp tục đun như vậy khoảng 20 phút.

Tiếp tục cho cá vào, đổ nước sâm sấp mặt cá, hạ lửa nhỏ và om liu riu như vậy cho tới khi nước cạn bớt, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp là xong.

Khi ăn bạn múc cá và dưa ra, rắc thêm hành lá và rưới nước om lên trên, đảm bảo rất đậm đà.

Bạn nhớ không om quá kĩ sẽ làm thịt cá bị nát, không còn chắc nữa nhé.

2 cách làm cá rô phi om dưa chua không tanh

Cá rô phi om dưa chua

Cá rô phi om dưa chua với công thức đơn giản chế biến nhanh, mà lại rất ngon với vị chua nẹ của dưa muối chua cùng vị béo ngọt thịt của cá rô phi sẽ khiến bữa cơm gia đình ấm cúng hơn.
In Pin
Thể Loại: kèm cơm, Món chính
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Cá, cá rô phi, dưa muối chua, om
Chế biến: 15 mins
Nấu: 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 4 Người
Calories: 356kcal
Cost: 60.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • Cá rô phi từ 600g đến 1kg
  • 500 g dưa chua
  • Thìa (hành lá, hành khô)
  • 2 quả cà chua
  • Cùng các gia vị khác: muối (nước mắm, hạt nêm, dầu ăn)

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu
  • Bước 1: Cá rô phi bạn đánh vảy, bỏ mang, rửa sạch. Nếu thích có thể khứa vài đường lên thân cá, khi ướp hay om gì cũng dễ thấm gia vị hơn.
  • Bước 2: Dưa chua vắt khô, nước vắt ra bạn nhớ giữ lại. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ thành múi cau, hành lá bạn cũng rửa sạch rồi cắt khúc.
Chế biến cá rô phi nấu dưa chua
  • Bước 3: Chuẩn bị một cái chảo lớn hơn con cá là được, cho dầu vào đun sôi dầu sau đó cho cá vào đảo đều 2 mặt tới khi nào cá đổi màu vàng thì gắp cá ra, để cho ráo dầu.
  • Bước 4: Chuẩn bị nồi, cho hành khô vào cùng với chút dầu, phi lên cho thơm. Khi hành thơm rồi thì cho cà chua vào xào chung.
  • Đảo đều khoảng 2 phút thì cho dưa chua cùng ít hạt nêm vào xào cho tới khi cà chua chín mềm.
  • Bước 5: Tiếp tục đổ nước vắt dưa chua vào cùng với nước lạnh, tiếp tục đun như vậy khoảng 20 phút.
  • Tiếp tục cho cá vào, đổ nước sâm sấp mặt cá, hạ lửa nhỏ và om liu riu như vậy cho tới khi nước cạn bớt, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp là xong.
  • Khi ăn bạn múc cá và dưa ra, rắc thêm hành lá và rưới nước om lên trên, đảm bảo rất đậm đà.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Bạn nhớ không om quá kĩ sẽ làm thịt cá bị nát, không còn chắc nữa nhé.

Dinh dưỡng

Serving: 1serving | Calories: 356kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 38g | Fat: 11g | Vitamin A: 12IU

Cách 2: Cá rô phi nấu với dưa chua đúng chuẩn

Cách này có cầu kì hơn cách 1 một chút nhưng nhìn chung vẫn khá dễ làm, không những vậy hương vị của nó lại rất đúng chuẩn, đậm đà. Nếu có thời gian bạn hãy thử cách này.

Dưa chua
Dưa chua

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nhìn chung sẽ nhiều hơn so với cách đầu tiên, trong đó có thể kể đến như có thêm thịt ba chỉ, riềng và nước dùng đúng chuẩn hơn.

  • 1 con cá rô phi từ 700g tới 1kg
  • Dưa chua 300g
  • Thịt ba chỉ 300g
  • Nước dùng, nếu là nước hầm xương thì quá tốt
  • Riềng củ, ớt hiểm, hành lá
  • Cà chua
  • Màu dừa
  • Gia vị
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm thịt kho nước cốt dừa ngon đúng điệu

Công thức

Sơ chế

Bước 1: Cá mua về bạn phải sơ chế trước bằng cách đánh vảy, rửa sạch, bỏ mang, vây sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2: Chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm nước mắm, muối iot, tiêu, bột ngọt trộn đều rồi cho cá vào ướp, nếu được thì ướp cỡ 2 tiếng là tốt nhất để cá rô phi nấu dưa chua đậm đà hơn, không thì 1 tiếng cũng được.

Bước 3: Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Chuẩn bị hỗn hợp muối và tiêu rồi cho thịt vào ướp sơ qua, không cần ướp kĩ.

Bước 4: Dưa chua bạn rửa sạch, vắt ráo nước sau đó cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn. Cà chua bạn rửa sạch, thái múi cau.

Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc. Riềng rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng.

Cách nấu cá rô phi om dưa chua

Ở cách này chúng ta không phải phi hành tỏi trước hay gì cả mà cho tất cả vào nấu một lần. Cụ thể như sau:

Bước 5: Chuẩn bị một niêu đất hay nồi, xếp nguyên liệu lần lượt vào trong theo thứ tự như sau: 1 lớp cá, 1 lớp dưa chua, lại 1 lớp cá, 1 lớp thịt ba chỉ và rắc hành lá, riềng lên trên cùng.

Bước 6: Tưới nước màu dừa lên trên sau đó cho thêm nước vào sâm sấp mặt nguyên liệu. Đậy nắp và đun sôi lên tầm 15 phút thì tắt bếp.

Chờ vài phút thì lại tiếp tục bật bếp đun sôi thêm 15 phút rồi tắt bếp tiếp.

Bước 7: Lặp lại thêm 1 lần nữa, lần này chúng ta nêm lại gia vị cho vừa ăn, nhớ nêm ít thôi vì khi đun vị mặn của dưa chua sẽ ngấm ra nữa.

Hữu ích dành cho bạn  Cách kho cá chạch kho nghệ cực hấp dẫn

Nêm xong gia vị thì bạn hạ lửa liu riu và tiếp tục đun cho tới khi nước sệt lại là xong. Tắt bếp, cho thêm ớt, hành lá vào trang trí thêm.

Rất nhanh và đơn giản phải không nào, với 2 cách nấu cá rô phi với dưa chua trên đây, chắc chắn bạn sẽ có một món ăn ngon tuyệt, đậm đà.

Lợi ích khi ăn cá rô phi nấu dưa chua

Cá là một loại thực phẩm đã quá quen thuộc với ngừi việt, trong cá có chứa rất nhiều loại dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy, hầu hết các món ngon từ cá đều không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.

Cách làm cá rô phi om dưa Ngon Đậm Đà ngày gió về

 

  • Cá rô phi cũng là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, theo nghiên cứu, trong cá rô phi cung cấp đầy đủ calo, chất béo, chất đạm, các loại vitamin B1, B2, B6, B12, PP, C, E hay các loại khoáng chất như canxi, sắt, magie, natri, kali…
  • Cá rô phi cung cấp cho bạn nhiều axit béo omega-3, đây là thành phần cực kỳ tốt, giúp bạn ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm huyết áp, từ đó bạn có thể tránh được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ.
  • Trong cá rô phi cũng có nhiều canxi, photpho, những thành phần này giúp hệ xương của bạn phát triển chắc chắn, ngăn ngừa các bệnh liên quan tới loãng xương.
  • Loài cá này cũng cung cấp cho bạn lượng vitamin C, E và đặc biệt là selen có tác dụng chống lão hóa, giúp bạn duy trì vẻ ngoài trẻ trung.
  • Selen không chỉ chống các hiện tượng oxy hóa, thành phần này còn giúp cải thiện nội tiết tố, cần bằng tuyến giáp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
  • Các vitamin nhóm B trong cá rô phi cũng giúp cải thiện nhận thức, hình thành các tế bào hồng cầu.
  • Nhìn chung, cá rô phi là một thực phẩm ngon và lành tính, rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, dưa chua cũng mang tới nhiều lợi ích không kém.
  • Trong dưa chua có hàm lượng lợi khuẩn cao, giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn cung cấp cho cơ thể calo, chất xơ, protein, sắt, vitamin C, K, B6 và các khoáng chất, đặc biệt là không chứa chất béo.
  • Nhờ đó, ăn dưa chua hợp lý có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm cân, giúp xương chắc khỏe, chống oxy hóa, trị mất ngủ hay căng thẳng, kiểm soát bệnh tiểu đường.
  • Tuy vậy, trong dưa chua có hàm lượng muối cao, dễ gây tăng huyết áp, vì vậy nếu bạn có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp thì cần ăn dưa chua có kiểm soát, thi thoảng chỉ dùng như một món ăn kèm.

Món cá rô phi nấu dưa chua ăn với cơm nóng rất hợp nên bạn hãy thường xuyên chuẩn bị để đa dạng thêm cho bữa cơm gia đình nhé.

Chúc gia đình bạn ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top