Bò cuộn nấm kim châm, là một món từ bò ngon được nhiều người rất mê bởi không chỉ ngon mà còn rất hút mắt nữa. Miếng thịt bò mềm được cuộn bao quanh nấm kim châm được chế biến chín vàng, ăn một lần là mê.
Có nhiều cách để chế biến bò cuộn nấm kim châm như áp chảo, sốt cà chua, sốt tiêu… nhờ có nguyên liệu chất lượng sẵn nên hầu như cách chế biến nào cũng ngon. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một công thức mà giữ nguyên được hương vị của thịt bò cũng như nấm, đó là bò cuộn nấm kim châm nướng.
Cách làm bò cuộn nấm kim châm nướng cũng không có gì khó, tuy nguyên liệu có hơi cầu kì một chút nhưng nếu chuẩn bị đầy đủ thì việc chế biến dễ dàng hơn rất nhiều.
Cách làm bò cuộn nấm kim châm nướng ngon mềm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g thịt thăn bò
- 200g nấm kim châm
- 1 củ tỏi bắc
- 4 củ hành
- 30g hành lá
- 1 nhánh gừng tươi
- Hạt nêm, bột canh, muối, đường, bột ngọt, tiêu
- Tăm tre nhọn để giữ khuôn thịt
- Nước mắm, dầu hào, dầu mè, dầu ăn
Chọn nguyên liệu làm bò cuộn nấm ngon
Đầu tiên là thịt bò, bạn phải chọn thịt thăn miếng to, khi đó thái lát mới đủ để cuộn nấm. Tiếp đến là miếng thịt phải có màu đỏ tươi, lẫn chút mỡ thì càng ngon.
Dùng tay ấn vào thịt thấy miếng thịt căng, không nhão nhoẹt.
Nấm thì chỉ cần cây dài, không quá già kẻo khi nướng xong sẽ bị dai.
Công thức làm bò cuộn nấm kim châm
Sơ chế nguyên liệu:
Bước 1: Đầu tiên là thịt bò, sau khi mua về bạn rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng và to đủ để cuộn nấm vào bên trong.
Dùng tăm châm vài lỗ nhỏ trên miếng thịt để gia vị dễ thấm vào khi ướp.
Bước 2: Sau đó tiến hành ướp thịt cùng với hỗn hợp bao gồm 1 thìa hạt nêm, 3 thìa nước mắm loại ngon, 1/2 thìa muối i ốt, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường kính trắng, 1 thìa dầu hào, 2 thìa dầu mè và hành tím + tỏi + gừng bằm nhuyễn.
Bước 3: Nếu được hãy ướp thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, nếu không thì ít nhất phải ướp khoảng 40 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.
Bước 4: Nấm kim châm bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng tầm 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
Chế biến:
Bước 5: Thịt ướp xong bạn lấy trải ra dĩa, cho nấm vào bên trong và cuộn tròn miếng thịt lại. Tiếp đó dùng tăm tre xiên qua để cố định miếng thịt, không thì dùng hành lá dài buộc lại cũng được.
Lặp lại cho tới khi hết thịt thì mang đi nướng.
Bước 6: Quét một lớp dầu mè mỏng lên vỉ nướng, nếu được hãy dùng bếp nướng điện để tránh khói nhiều.
Cho thịt lên trên và bắt đầu nướng, trong khi nướng nhớ đảo mặt cuộn thịt đều tay để thịt được chín đều và vàng.
Bước 7: Tới khi thịt đổi màu, nấm kim châm trở nên mềm thì bạn gắp ra cho vào dĩa, trang trí trêm ít rau thơm, dưa leo nữa là xong.
Món bò cuộn nấm kim châm nướng ăn kèm với nước tương hay sốt Hàn Quốc thì rất ngon.
Bò cuộn nấm kim châm
Nguyên liệu
- 300 g thịt thăn bò
- 200 g nấm kim châm
- 1 củ tỏi bắc
- 4 củ hành
- 30 g hành lá
- 1 nhánh gừng tươi
- Hạt nêm (bột canh, muối, đường, bột ngọt, tiêu)
- Tăm tre nhọn để giữ khuôn thịt
- Nước mắm (dầu hào, dầu mè, dầu ăn)
- Chọn nguyên liệu làm bò cuộn nấm ngon
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu:
- Bước 1: Đầu tiên là thịt bò, sau khi mua về bạn rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng và to đủ để cuộn nấm vào bên trong.
- Dùng tăm châm vài lỗ nhỏ trên miếng thịt để gia vị dễ thấm vào khi ướp.
- Bước 2: Sau đó tiến hành ướp thịt cùng với hỗn hợp bao gồm 1 thìa hạt nêm, 3 thìa nước mắm loại ngon, 1/2 thìa muối i ốt, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường kính trắng, 1 thìa dầu hào, 2 thìa dầu mè và hành tím + tỏi + gừng bằm nhuyễn.
- Bước 3: Nếu được hãy ướp thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, nếu không thì ít nhất phải ướp khoảng 40 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.
- Bước 4: Nấm kim châm bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng tầm 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
Chế biến:
- Bước 5: Thịt ướp xong bạn lấy trải ra dĩa, cho nấm vào bên trong và cuộn tròn miếng thịt lại. Tiếp đó dùng tăm tre xiên qua để cố định miếng thịt, không thì dùng hành lá dài buộc lại cũng được.
- Lặp lại cho tới khi hết thịt thì mang đi nướng.
- Bước 6: Quét một lớp dầu mè mỏng lên vỉ nướng, nếu được hãy dùng bếp nướng điện để tránh khói nhiều.
- Cho thịt lên trên và bắt đầu nướng, trong khi nướng nhớ đảo mặt cuộn thịt đều tay để thịt được chín đều và vàng.
- Bước 7: Tới khi thịt đổi màu, nấm kim châm trở nên mềm thì bạn gắp ra cho vào dĩa, trang trí trêm ít rau thơm, dưa leo nữa là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Dinh dưỡng trong món bò cuộn nấm kim châm nướng
- Ăn thịt bò giúp bạn bổ sung vào cơ thể một lượng lớn protein, đáp ứng cho bạn nhiều loại axit amin cần thiết.
- Dù cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng lượng chất béo có trong thịt bò lại ở mức thấp, bởi vậy bạn có thể ăn mà không lo lắng đến vấn đề tăng cân hay tăng lượng mỡ, đường trong máu.
- Trong thịt bò còn có nhiều loại vitamin như vitamin B6, B12, cùng với đó là những khoáng chất như canxi, kẽm, selenium, photpho, sắt, niacin…
- Lượng sắt dồi dào trong thịt bò giúp bạn bổ sung máu cho cơ thể, bà bầu nên ăn nhiều thịt bò để tránh thiếu máu trong thai kỳ.
- Nhìn chung, ăn thịt bò đều đặn và đúng cách có thể giúp bạn tăng cường cơ bắp, bổ sung năng lượng nhưng không gây thừa cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chống lão hóa, hỗ trợ thần kinh, cải thiện trí nhớ.
- Bên cạnh đó, nấm kim châm cung cấp một lượng lớn chất xơ, đồng thời bổ sung ít calo, không chứa chất béo, rất phù hợp với những người đang muốn giảm cân hay chơi thể thao.
- Không chỉ vậy, trong nấm kim châm còn chứa nhiều kẽm và kali, đây là thành phần quan trọng giúp hạn chế tăng huyết áp, ngăn ngừa tai biến, phòng chống ung thư…
Bò cuộn nấm kim châm là món ăn đơn giản nhưng lại mang tới rất nhiều tác dụng đúng không nào! không chỉ là món ngon dùng để ăn kèm cơm mà còn có thể dùng để làm các món nhậu ngon hay đãi tiệc đều rất tuyệt vời.
Bò cuộn nấm kim châm đã đủ thỏa mãn vị giác của bạn chưa nào? Nếu chưa hãy thử ngay 20 công thức các món nướng ngon này nhé! hứa hẹn sẽ cho bạn những hượng vị món nướng độc lạ, ” Đã cơn thèm”. Chúc bạn và gia đình ngon miệng nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả