Cá rô phi là loại cá quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt, không chỉ chế biến được nhiều món ăn đa dạng như cá rô phi kho, hấp, cá rô dùng làm đồ nhắm lai rai cũng không tệ, một trong số đó là món gỏi cá rô phi. Cách làm gỏi cá rô phi không có gì quá phức tạp, nguyên liệu cần chuẩn bị cũng không nhiều

Nếu bạn chưa từng thử qua và đang muốn thưởng thức thì đừng bỏ qua hướng dẫn sau nhé, rất nhanh chứ không mất thời gian đâu.

Cách làm gỏi cá rô phi cực ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm gỏi cá rô phi không thua ngoài hàng - DTBTAAu

Nguyên liệu để làm gỏi cá rô phi không quá đa dạng, chủ yếu là rau thơm và các loại gia vị để làm nước ướp. Bao gồm như sau:

  • 1 con cá rô phi lớn
  • 1 trái xoài
  • 2 củ hành tím
  • 1 nhánh tỏi
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 bó rau húng lủi
  • Các loại gia vị khác như: bột canh, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu xay

Cách chọn cá rô phi làm gỏi

Gỏi là một món đặc thù, bởi vậy bạn phải chọn nguyên liệu, ở đây là cá rô phi phải kỹ càng, đảm bảo an toàn vệ sinh.

  • Nhìn bề ngoài, cá rô phi tươi phải có vảy óng ảnh và dính chặt, không dễ bị tróc. Cá tươi phải có mùi tanh, tùy loại cá mà tanh nhiều hay ít, nếu bạn thấy cá không có mùi tanh thì nghĩa là bất thường, không tốt.
  • Phần bụng cá màu trắng nhạt, hậu môn thụt sâu vài bên trong, bụng cá không quá căng, nếu thấy hậu môn cá màu đỏ, bị bầm thì là cá ươn.
  • Thịt cá phải săn chắc, có thể dùng tay đè vào để kiểm tra. Phần mang cá phải tươi, màu sáng, nếu thấy thâm xì, thô thì cá bị ươn hoặc nhiễm bẩn.
  • Nếu cá còn sống thì có thể xem thử cá còn bơi năng động không trước khi mua.

Công thức cách làm gỏi cá rô phi

Sơ chế

Bước 1. Cá rô phi bạn cần làm sạch, bỏ mang và ruột, bởi vì đây là loại cá ăn tạp nên bạn nhớ phải làm cho sạch nhé. Nếu được hãy dùng muối hột chà sát lên cá để khử mùi, rửa lại một lần nữa bằng nước lạnh, để ráo.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu cá lóc kho nghệ thơm ngon đẹp mắt

Bước 2. Vì ăn gỏi nên bạn cần bỏ đầu, bỏ xương. Bạn lóc thịt cá, cắt thành sợi vừa ăn, nhớ bỏ sạch xương nhé.

Lóc thịt cá sau đó thái sợi mỏng
Lóc thịt cá sau đó thái sợi mỏng

Bước 3. Chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm gần nửa muỗng tiêu bột, 1 muỗng bột canh rồi cho cá vào ướp trong khoảng hơn 15 phút cho thấm.

Bước 4. Xoài bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó bào sợi mỏng. Để đảm bảo xoài không có mủ thì sau khi gọt vỏ bạn nên ngâm nước tầm 10 phút trước khi bào nhé. Rau húng bạn rửa sạch để  ráo.

Xoài bào sợi nhỏ
Xoài bào sợi nhỏ

Chế biến

Bước 5. Với cách làm gỏi cá rô phi này, bạn cho hành tím và tỏi lên chảo cùng với dầu, đun nóng và phi lên cho thơm sau đó trút ra một bát riêng.

Bước 6. Để nguyên chảo, cho thêm dầu vào đun sôi lên. Tiếp tục cho phần cá rô phi vào đảo thật nhanh cho tới khi cá rô chuyển màu vàng thì trút ra, để một lát cho ráo dầu.

Bước 7. Bây giờ bạn chuẩn bị một cái tô lớn, rồi cho lật lượt các nguyên liệu cá rô phi chiên, rau húng lủi, ớt, hành tỏi, xoài bào vào chung với nhau.

Cho thêm vào 2 muỗng nước mắm, gần nửa muỗng đường rồi đeo bao tay và trộn đều tất cả với nhau.

Trộn đều nguyên liệu sau đó nêm nếm lại
Trộn đều nguyên liệu sau đó nêm nếm lại

Bước 8. Nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng, vì là gỏi nên bạn cho thêm ớt cho cay một chút sẽ ngon hơn. Khi ăn dể nguyên trong tô hoặc trình bay ra đĩa đều được.

Rất nhanh phải không nào, với cách làm gỏi cá rô phi như trên bạn sẽ có được món gỏi cực ngon.

Với cá rô vừa thơm giòn, vị xoài chua kết hợp với rau húng và ớt cay cay, nước sốt đậm đà chắc chắn sẽ làm bạn khó quên.

cach lam goi ca ro phi 5 1

Gỏi cá rô phi

Cá rô phi là loại cá quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt, không chỉ chế biến được nhiều món ăn đa dạng như cá rô phi kho, hấp, cá rô dùng làm đồ nhắm lai rai cũng không tệ, một trong số đó là món gỏi cá rô phi.
In Pin
Thể Loại: Món chính, Món tiệc
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: cá rô phi, Gỏi
Chế biến: 10 mins
Nấu: 40 mins
Tổng thời gian: 50 mins
Phục vụ: 4 người
Calories: 320kcal
Cost: 100.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1. Cá rô phi bạn cần làm sạch, bỏ mang và ruột, bởi vì đây là loại cá ăn tạp nên bạn nhớ phải làm cho sạch nhé. Nếu được hãy dùng muối hột chà sát lên cá để khử mùi, rửa lại một lần nữa bằng nước lạnh, để ráo.
  • Bước 2. Vì ăn gỏi nên bạn cần bỏ đầu, bỏ xương. Bạn lóc thịt cá, cắt thành sợi vừa ăn, nhớ bỏ sạch xương nhé.
  • Lóc thịt cá sau đó thái sợi mỏng
  • Bước 3. Chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm gần nửa muỗng tiêu bột, 1 muỗng bột canh rồi cho cá vào ướp trong khoảng hơn 15 phút cho thấm.
  • Bước 4. Xoài bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó bào sợi mỏng. Để đảm bảo xoài không có mủ thì sau khi gọt vỏ bạn nên ngâm nước tầm 10 phút trước khi bào nhé. Rau húng bạn rửa sạch để  ráo.
  • Xoài bào sợi nhỏ
Chế biến
  • Bước 5. Bạn cho hành tím và tỏi lên chảo cùng với dầu, đun nóng và phi lên cho thơm sau đó trút ra một bát riêng.
  • Bước 6. Để nguyên chảo, cho thêm dầu vào đun sôi lên. Tiếp tục cho phần cá rô phi vào đảo thật nhanh cho tới khi cá rô chuyển màu vàng thì trút ra, để một lát cho ráo dầu.
  • Bước 7. Bây giờ bạn chuẩn bị một cái tô lớn, rồi cho lật lượt các nguyên liệu cá rô phi chiên, rau húng lủi, ớt, hành tỏi, xoài bào vào chung với nhau.
  • Cho thêm vào 2 muỗng nước mắm, gần nửa muỗng đường rồi đeo bao tay và trộn đều tất cả với nhau.
  • Trộn đều nguyên liệu sau đó nêm nếm lại
  • Bước 8. Nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng, vì là gỏi nên bạn cho thêm ớt cho cay một chút sẽ ngon hơn. Khi ăn dể nguyên trong tô hoặc trình bay ra đĩa đều được.

Video hướng dẫn

Ghi chú

vì gỏi cá rô phi là một món gỏi nên bạn cho thêm ớt cho cay một chút và ăn kèm nhiều rau kèm theo nước sốt đậm đà chắc chắn sẽ làm bạn khó quên.

Dinh dưỡng

Serving: 1serving | Calories: 320kcal | Carbohydrates: 17g | Protein: 40g | Fat: 12g | Saturated Fat: 5g | Vitamin A: 12IU | Calcium: 12mg

Giá trị dinh dưỡng món gỏi cá rô phi

Cách làm gỏi cá rô phi với bí quyết độc nhất vô nhị - YummyDay

Giống với các món ngon từ cá khác, gỏi cá rô phi, với nguyên liệu chính là cá rô rất giàu dinh dưỡng, sẽ mang lại một món ăn không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng

  • Cá rô phi cũng được biết đến là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Ăn cá rô phi có thể giúp bạn bổ sung protein, omega-3, selen, kali, photpho, nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.
  • Trong đó, lượng protein dồi dào góp phần giúp bạn phát triển cơ bắp và các cơ quan trong cơ thể, rất tốt cho trẻ nhỏ đang lớn.
  • Cùng với đó là việc có ít chất béo khiến cho cá rô thành lựa chọn hàng đầu với những người chơi thể thao hay đang giảm cân.
  • Sở hữu lượng axit béo omega-3 dồi dào, thịt cá rô phi giúp bạn ngăn ngừa các nguy cơ xảy ra với hệ tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim hay đột quỵ, ngoài ra chất này còn giúp phát triển thần kinh, não bộ.
  • Cá rô phi cũng cung cấp nhiều photpho, một khoáng chất quan trọng để phát triển hệ xương chắc khỏe.
  • Hàm lượng Selen cao giúp kích thích các loại vitamin E và C, nâng cao sức đề kháng, khản năng làm đẹp, chống oxy hóa. Đây cũng là thành phần giúp điều tiết tuyến giáp.
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm thịt kho mắm ruốc đưa cơm ngày lạnh

Nếu bạn chưa đã ” cơn thèm” với gỏi cá rô phi vậy thì hãy thử ngay 12 cách làm các món gỏi ngon này nhé! Cùng thực hành ngay cách làm các món gỏi trên để làm đồ nhắm hay đãi tiệc đều rất ngon, chúc bạn thành công!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top