Thịt đông là món ăn truyền thống khá quen thuộc của người Việt vào mỗi dịp tết, nhất là ở miền Bắc.
Món ăn này không những khá ngon mà còn được ưa chuộng nhờ việc có thể để được lâu, phù hợp với dịp tết lười nấu nướng.
Cách nấu thịt đông lại không quá khó, thời gian cũng nhanh nên cùng với tai heo chua ngọt thì đây là 2 món “phải có” trong thực đơn những dịp lễ tết.
Nếu bạn đang muốn thử cách làm thịt đông truyền thống để chuẩn bị cho gia đình dịp tết này thì cùng tham khảo qua công thức sau đây nhé.
Cách làm thịt đông truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g thịt giò heo
- 400g thịt ba chỉ
- 300g da heo
- 1 cái tai heo, nếu không thích ăn tai heo bạn có thể bỏ qua
- 40g nấm mèo
- 30g nấm hương
- 1 củ cà rốt
- 1 thìa canh tiêu hạt
- 5 thìa canh nước mắm
- 2 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê tiêu bột
Nguyên liệu nhìn qua thì khá nhiều những lại rất đơn giản dễ tìm, riêng nấm thì bạn nhớ chuẩn bị nấm khô nhé.
Cách làm thịt nấu đông đơn giản
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên bạn cần sơ chế thịt heo cũng như da và tai heo, bạn cạo sạch lông sau đó dùng nước muối loãng rửa lại cho sạch để khử bớt mùi hôi.
Tiếp đến bạn đun sôi một nồi nước, thả vào ít hành khô và gừng đập dập rồi cho thịt heo vào trụng sơ qua. Vớt ra để nguội rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Cho thịt heo vào tô cùng với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu bột, 5 thìa canh nước mắm rồi trộn đều, ướp khoảng hơn 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng, có thời gian thì tỉa hoa cho đẹp mắt. 2 loại nấm thì bạn ngâm nước cho nở rồi thái lát vừa ăn.
Chế biến thịt đông
Bước 4: Bạn đun nóng nồi trên bếp, sau đó trút phần thịt, tai và da heo vào xào sơ cho tới khi thịt heo hơi săn lại. Tiếp đó bạn đổ vào một phần nước lọc và tiếp tục đun cho tới khi nước sôi. Phần nước thêm vào phải ngập mặt thịt và khi đun bạn để lửa vừa là được nhé.
Bước 5: Khi thấy nước sôi thì bạn hạ lửa xuống và tiếp tục đun liu riu như vậy cho tới khi thịt chín mềm nhé, tầm khoảng 1 tiếng là được. Trong quá trình đun bạn nhớ canh vớt bọt để nước được trong.
Bước 6: Sau khi nấu thịt chín mềm, bạn cho nấm đã sơ chế vào, đun tiếp khoảng vài phút cho nấm chín. Đập nhỏ thìa tiêu hạt và rắc vào nồi, khuấy vài cái rồi tắt bếp là xong phần nhân thịt đông.
Bước 7: Việc cuối cùng mà bạn cần làm là chờ nguội rồi trút phần thịt này vào tô, mang bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tầm 1 buổi là thịt sẽ đông lại. Lấy ra và ăn kèm với dưa cải, củ kiệu là hết sảy luôn.
Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt nấu đông rồi, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có một món ăn ngon, ăn được nhiều lần lại còn hợp vệ sinh.
Thịt đông
Nguyên liệu
- 400 g thịt giò heo
- 400 g thịt ba chỉ
- 300 g da heo
- 1 cái tai heo (nếu không thích ăn tai heo bạn có thể bỏ qua)
- 40 g nấm mèo
- 30 g nấm hương
- 1 củ cà rốt
- 1 thìa canh tiêu hạt
- 5 thìa canh nước mắm
- 2 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê tiêu bột
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần sơ chế thịt heo cũng như da và tai heo, bạn cạo sạch lông sau đó dùng nước muối loãng rửa lại cho sạch để khử bớt mùi hôi.
- Tiếp đến bạn đun sôi một nồi nước, thả vào ít hành khô và gừng đập dập rồi cho thịt heo vào trụng sơ qua. Vớt ra để nguội rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Cho thịt heo vào tô cùng với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu bột, 5 thìa canh nước mắm rồi trộn đều, ướp khoảng hơn 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bước 3: Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng, có thời gian thì tỉa hoa cho đẹp mắt. 2 loại nấm thì bạn ngâm nước cho nở rồi thái lát vừa ăn.
Chế biến thịt đông
- Bước 4: Bạn đun nóng nồi trên bếp, sau đó trút phần thịt, tai và da heo vào xào sơ cho tới khi thịt heo hơi săn lại. Tiếp đó bạn đổ vào một phần nước lọc và tiếp tục đun cho tới khi nước sôi. Phần nước thêm vào phải ngập mặt thịt và khi đun bạn để lửa vừa là được nhé.
- Bước 5: Khi thấy nước sôi thì bạn hạ lửa xuống và tiếp tục đun liu riu như vậy cho tới khi thịt chín mềm nhé, tầm khoảng 1 tiếng là được. Trong quá trình đun bạn nhớ canh vớt bọt để nước được trong.
- Bước 6: Sau khi nấu thịt chín mềm, bạn cho nấm đã sơ chế vào, đun tiếp khoảng vài phút cho nấm chín. Đập nhỏ thìa tiêu hạt và rắc vào nồi, khuấy vài cái rồi tắt bếp là xong phần nhân thịt đông.
- Bước 7: Việc cuối cùng mà bạn cần làm là chờ nguội rồi trút phần thịt này vào tô, mang bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tầm 1 buổi là thịt sẽ đông lại. Lấy ra và ăn kèm với dưa cải, củ kiệu là hết sảy luôn.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Hãy thực hành món ăn tuyệt vời này ngay khi có cơ hội nhé, chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả